• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Một phụ huynh ở Hà Nội trình báo bị lừa 200 triệu đồng từ chiêu trò "con bị tai nạn"

Anh Quân 15/03/2023 - 15:41 (GMT+7)

Chị H. mất 200 triệu đồng từ chiêu trò lừa "con bị tai nạn đang cấp cứu". Ảnh minh họa

Đang làm việc tại công ty, chị H. nhận được điện thoại tự xưng là giáo viên nhà trường thông báo con chị là cháu L.G.B., học lớp 10A1, bị ngã từ tầng 3 của trường đang cấp cứu. Chị H. đã 2 lần chuyển tiền với tổng số tiền là 200 triệu vào tài khoản do đối tượng yêu cầu.

Ngày 15/3, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết, đang thụ lý điều tra 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng chiêu trò thông báo "con cấp cứu", trong đó có 1 vụ bị hại trình báo bị lừa 200 triệu đồng.

Theo đó, ngày 14/3 Công an quận Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của chị V.T.H (SN 1978, tại Q.Hoàng Mai, Hà Nội) về việc khi chị đang làm việc tại công ty ở KCN Từ Liêm thì nhận được điện thoại tự xưng là giáo viên nhà trường đến số điện thoại cá nhân của chị.

Người gọi điện thông báo con chị là cháu L.G.B. đang học lớp 10A1 trường chuyên Khoa học tự nhiên bị ngã từ tầng 3 của trường đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nguy kịch. Sau đó, chị được nối máy đến đối tượng tự xưng là bác sĩ yêu cầu chị chuyển tiền để làm thủ tục nhập viện và phẫu thuật gấp. 

Chị H. đã 2 lần chuyển tiền với tổng số tiền là 200 triệu vào tài khoản do đối tượng yêu cầu. Sau khi chuyển tiền, chị H. đã liên lạc với nhà trường thì xác định bị lừa nên đã đến cơ quan Công an trình báo.

* Cũng gặp phải thủ đoạn tương tự, vào hồi 15h30 ngày 13/3 anh L.X.H (SN 1980, tại Thụy Khuê, Q.Tây Hồ, Hà Nội) đang làm việc tại tòa nhà Golden Palace thì nhận được điện thoại từ số máy lạ và giới thiệu là giáo viên thông báo con gái anh là L.T.M., hiện là sinh viên trường đại học trên đường Hoàng Quốc Việt, bị ngã từ tầng 3 nhà trường.

Cháu M. bị thương nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện 354 trong tình trạng rất nặng, yêu cầu anh H. chuyển ngay số tiền 40 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng ấn định để làm thủ tục mổ ngay. Sau khi chuyển tiền, anh H. kiểm tra lại nhà trường thì phát hiện mình bị lừa đã trình báo tại cơ quan Công an.

Theo cơ quan Công an, thủ đoạn những kẻ này là gọi điện thông báo người thân bị tai nạn để lừa đảo bằng cách giả mạo giáo viên, nhân viên trường học, bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện hoặc cán bộ cơ quan chức năng...

Khi gọi điện, những người lừa đảo sẽ thông báo rằng con cháu, người thân... của người được gọi bị tai nạn trong tình trạng nguy kịch, cần phẫu thuật gấp. Sau đó, kẻ lừa đảo lợi dụng tâm lý hoang mang, lo lắng của nạn nhân, yêu cầu gia đình chuyển khoản tạm ứng viện phí.

Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, khi nhận những cuộc gọi như trên, người dân cần bình tĩnh xác minh sự việc với nhà trường. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu không liên hệ được với trường học, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với số điện thoại trực ban của công an phường sở tại, công an địa phương gần nhất hoặc bệnh viện.

Công an cảnh báo người dân tuyệt đối không thực hiện chuyển tiền hoặc đăng nhập vào đường link lạ được cung cấp và không cấp mã OTP để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm