• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thêm nhiều bệnh viện cảnh báo lừa đảo “chuyển tiền vì con đang cấp cứu”

Đông Quân 07/03/2023 - 19:11 (GMT+7)

Nhiều bệnh viện cảnh báo lừa đảo chuyển tiền tạm ứng viện phí cấp cứu

Nhiều phụ huynh trên địa bàn TPHCM tiếp tục nhận được cuộc gọi lừa đảo với kịch bản "con đang cấp cứu ở bệnh viện, cần chuyển tiền gấp để phẫu thuật". Trong đó, có phụ huynh đã chuyển cho đối tượng lừa đảo với số tiền hàng chục triệu đồng.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn (TPHCM) cho biết từ 9h-15h30 ngày 6/3 Bệnh viện cũng đã ghi nhận 4 trường hợp đến tìm con vì nhận được thông tin con nhập viện cấp cứu. Trong đó đã có 2 trường hợp chuyển tổng cộng 100 triệu đồng (mỗi trường hợp chuyển 50 triệu đồng) đến số tài khoản do kẻ mạo danh cung cấp.

Trong đó, anh N.V.T (41 tuổi, ngụ quận 3, TPHCM) nhận được điện thoại báo con ngã bị chấn thương sọ não, cần chuyển tiền gấp để Bệnh viện tiến hành phẫu thuật. Ngay sau khi nhận được thông tin, anh T. đã chuyển 50 triệu đồng cho đối tượng, sau khi chuyển tiền lần một, đối tượng tiếp tục yêu cầu anh T. chuyển tiền lần hai với số tiền 50 triệu đồng nữa nhưng may mắn anh T. đã tới cổng cấp cứu Bệnh viện và được xác nhận thông tin con đang cấp cứu tại Bệnh viện là giả mạo.

Sau khi tiếp nhận sự việc trên, bộ phận an ninh Bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn đã lập biên bản và hướng dẫn phụ huynh trình báo cơ quan chức năng địa phương.

Thêm nhiều bệnh viện cảnh báo lừa đảo “chuyển tiền vì con đang cấp cứu” - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn

Đại diện Bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn khẳng định không có việc bệnh viện liên hệ người nhà yêu cầu chuyển tiền để người bệnh được tiến hành cấp cứu. Đối với tất cả các trường hợp cấp cứu, Bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn đều tiến hành cứu chữa ngay lập tức nhằm đảm bảo sức khoẻ và tính mạng của người bệnh. 

Về chi phí điều trị, khi Bệnh viện liên hệ được với người nhà người bệnh, người nhà người bệnh sẽ được mời tới Bệnh viện để trực tiếp thanh toán chi phí điều trị phát sinh.

"Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn khuyến cáo đến quý khách để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, quý khách có thể liên hệ đến tổng đài bệnh viện qua số điện thoại 1800 6767 để xác nhận lại thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của Bệnh viện trước khi chuyển khoản", đại diện Bệnh viện lưu ý.

Giả danh nhân viên nhà trường gọi điện lừa đảo

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), từ 15-16h ngày 6/3, Khoa cấp cứu của Bệnh viện tiếp nhận 2 cuộc gọi từ phụ huynh của 3 em học sinh các trường phổ thông cơ sở quốc tế trên địa bàn thành phố để xác nhận thông tin con, cháu của họ đang điều trị tại đây hay không.

Trường hợp đầu tiên liên quan đến cháu P., người nhà nhận được cuộc gọi từ số 0703960xxx thông báo cháu P. bị té cầu thang và hiện đang nằm cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 bị tụ máu não cần mổ cấp cứu gấp. Ngay sau khi nhận được cuộc gọi, người nhà học sinh này đã gọi ngay cho một bác sĩ (người thân trong gia đình). Sau khi liên hệ với bác sĩ của khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 mới biết đây là thông tin không có thật.

Thêm nhiều bệnh viện cảnh báo lừa đảo “chuyển tiền vì con đang cấp cứu” - Ảnh 2.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã khuyến cáo về việc nhiều phụ huynh bị các đối tượng bị lừa chuyển tiền với kịch bản con gặp tai nạn cần phẫu thuật gấp

Hai trường hợp còn lại là anh em sinh đôi học cùng lớp ở một trường quốc tế tại quận Bình Thạnh. Sau khi biết không thể lừa được ba cháu, kẻ gian giả danh là nhân viên của nhà trường gọi điện cho mẹ đòi chuyển tiền gấp vì hai cháu đang cần phải mổ cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Rất may, người mẹ đã cảnh giác nên liên hệ với bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện thì biết đây là cuộc gọi lừa đảo.

Bệnh viện Nhi đồng 1 lưu ý, phụ huynh khi nhận được những cuộc gọi cần liên lạc với nhà trường hoặc bệnh viện qua các đường dây nóng để kiểm định tính xác thật của thông tin. Riêng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 tuyệt đối không bao giờ có chuyện yêu cầu bệnh nhân hoặc gia đình phải đóng tiền trước rồi mới cấp cứu.

"Bệnh viện luôn đặt tính mạng người bệnh lên trên hết và trước hết. Vì vậy, người bệnh bao giờ cũng được điều trị cấp cứu trước tiên, việc đóng tiền viện phí tính sau. Đặc biệt, trong trường hợp bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn Bệnh viện sẽ xem xét miễn hoặc giảm viện phí từ nguồn trợ giúp xã hội hoặc các quỹ từ thiện", Bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã khuyến cáo về việc nhiều phụ huynh bị các đối tượng bị lừa chuyển tiền với kịch bản con gặp tai nạn cần phẫu thuật gấp. Phía Bệnh viện khuyến cáo các phụ huynh lưu ý thông tin mạo danh trên để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Nếu gặp trường hợp trên, phụ huynh có thể liên hệ đến tổng đài Bệnh viện Chợ Rẫy qua số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0 báo tổng đài viên kết nối đến Khoa phòng điều trị có liên quan để xác nhận lại thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.

Công an TP HCM khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi lạ, khi tiếp nhận thông tin cần bình tĩnh kiểm chứng, không nên hốt hoảng sẽ dễ sập bẫy kẻ lừa đảo. Đặc biệt đối với các yêu cầu chuyển khoản, xác minh tài khoản người dân tuyệt đối không làm theo tránh bị mất tiền.

Ngày 6/3, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có văn bản gởi các đơn vị giáo dục trực thuộc yêu cầu đảm bảo sự kết nối liên lạc thông suốt giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên sau vụ phụ huynh bị lừa đảo chuyển tiền.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn rà soát, kiểm tra các điều kiện để đảm bảo an toàn thông tin của học sinh, sinh viên, giáo viên; rà soát các kênh thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình. Đặc biệt sở đề nghị các trường phải công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của đơn vị mình, đảm bảo được sự kết nối, liên lạc thông tin giữa nhà trường và gia đình học sinh, sinh viên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm