• Mới cập nhật:

Khỏe

1 phụ nữ vượt biên từ Trung Quốc về Việt Nam nghi nhiễm Covid-19, Bộ Y tế phát thông báo khẩn

Linh Trần 01/06/2020 - 22:18 (GMT+7)

Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19

Hệ thống kiểm dịch y tế phát hiện bệnh nhân bị sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 cho biết đã âm tính với Covid-19. Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn, yêu cầu các địa phương không được lơ là chống dịch.

Tối 1/6, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn đề nghị tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép, sau khi phát hiện một phụ nữ nghi nhiễm COVID-19 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, tối 28/5, một phụ nữ 30 tuổi đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng. Sau đó, người này đi xe khách xuống Hà Nội, rồi bay từ Nội Bài và Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Tại đây, hệ thống kiểm dịch y tế phát hiện bệnh nhân bị sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 cho biết đã âm tính với COVID-19. Xét nghiệm lần 2 sẽ cho kết quả vào ngày 2/6.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại TP.HCM để theo dõi trong 14 ngày và sẽ lấy mẫu xét nghiệm tiếp để kiểm tra.

Ngay sau khi nhận được thông tin Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Đồng thời, thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Để kiểm soát không cho dịch bệnh xâm nhập, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc phòng chống dịch tại khu vực. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đồng thời, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm