• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Mua bán ảm đạm ở “Phố Giáng sinh” dịp cuối năm

Bài, ảnh: Anh Quân 19/12/2021 - 15:24 (GMT+7)

Phố Hàng Mã, Hà Nội, vắng khách mua hàng.

Sức mua giảm sút, nhiều sản phẩm cạnh tranh bên cạnh nỗi lo lắng dịch bệnh quay trở lại khiến Giáng sinh trở thành một mùa mua sắm buồn với cả tiểu thương và người tiêu dùng dịp cuối năm.

Một tuần trước lễ Giáng sinh thông thường sẽ là "thời điểm vàng" để các gia đình mua sắm những món đồ trang trí, đồ dùng cho lễ Noel và dịp cuối năm.

Những ngày này, các con phố bán đồ trang trí được các bạn trẻ gọi là "phố Giáng sinh" như Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Lược (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) được trang trí rực rỡ sắc xanh, đỏ, trắng truyền thống của ngày lễ Noel.

“Phố Giáng sinh” và những nỗi lo kép dịp cuối năm  - Ảnh 1.

Những con phố rực rỡ sắc màu của các sản phẩm truyền thống trong mùa Giáng sinh.

Các sản phẩm đa dạng phong phú với đủ chủng loại từ trang phục, phụ kiện, đến đồ trang trí. Đặc biệt, để thu hút khách hàng, năm nay, một số cửa tiệm còn trang trí tiểu cảnh với cây thông Noel, người tuyết, chú tuần lộc… rất bắt mắt. Giá các món đồ trang trí phổ biến dao động từ vài ngàn đồng trở lên.

“Phố Giáng sinh” và những nỗi lo kép dịp cuối năm  - Ảnh 2.

Những người bán hàng chuẩn bị sản phẩm để phục vụ khách. Tùy theo kích thước và phụ kiện trang trí, cây thông có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

Ví dụ, dây kim tuyến có giá 5.000-20.000 đồng/sợi; vòng nguyệt quế 150.000-800.000 đồng/vòng; người tuyết làm bằng xốp với nhiều kích thước khác nhau, giá dao động 250.000-1.000.000 đồng/sản phẩm; trang phục lễ hội Noel 150.000-500.000 đồng/bộ. Cây thông Noel loại nhỏ có giá từ 150.000 đồng. Cây thông kích thước lớn, cao từ 2m trở lên, được trang trí đầy đủ phụ kiện có giá từ 3 đến 5 triệu đồng.

“Phố Giáng sinh” và những nỗi lo kép dịp cuối năm  - Ảnh 3.

Một bạn nhỏ háo hức vì được tự lựa chọn mũ và trang phục cho lễ Giáng sinh

"Những mối mua sỉ cho cơ quan, trường học năm nay không có. Lượng khách mua hàng trực tiếp giảm tới 50%-60%. Các sản phẩm bán được chủ yếu là những sản phẩm giá dưới 100.000 đồng như: mũ ông già Noel, bờm tuần lộc, đồ chơi cho trẻ nhỏ hay một số phụ kiện. Vẫn có người ghé vào cửa hàng hỏi han, nhưng doanh thu bán kém, chủ yếu là thanh niên đứng nhờ để chụp ảnh"- chị Nguyễn Thị Hoa (phố Hàng Mã, Hà Nội) chia sẻ.

“Phố Giáng sinh” và những nỗi lo kép dịp cuối năm  - Ảnh 4.

Nhiều người bán hàng thư thái lướt mạng ngay trong những ngày được coi là "thời điểm vàng" để bán đồ Giáng sinh

"Hàng hóa bán chậm đã đành, chúng tôi cũng như những người dân thủ đô thời điểm hiện tại còn chung một nỗi lo khác, đó là lo dịch Covid-19. Mở cửa hàng, người qua người lại nhiều cũng sợ dịch lắm. Nhưng không mở thì lấy đâu ra tiền để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày"- chị Hà (cửa hàng đồ chơi, phố Lương Văn Can) bày tỏ- "Hiện quận Hoàn Kiếm đang được đánh giá trạng thái cấp độ dịch ở mức 3. Một số phường đã phải tạm dừng hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế tập trung đông người rồi".

“Phố Giáng sinh” và những nỗi lo kép dịp cuối năm  - Ảnh 5.

Nhiều tiểu cảnh trang trí được các cửa hàng bày biện bắt mắt để thu hút khách hàng

Chị Lý Thu Thảo (phố Quán Thánh, Hà Nội) cho biết: "Sắp đến Noel, tôi cũng mua một vài món đồ trang trí để gia đình có không khí lễ hội, các con đỡ buồn vì chưa được đến trường. Tuy nhiên, các con không được đi để tự lựa chọn như mọi năm. Tôi cũng chỉ tranh thủ mua thật nhanh rồi về vì sợ dịch Covid-19".

“Phố Giáng sinh” và những nỗi lo kép dịp cuối năm  - Ảnh 6.

Dù đang thời điểm dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn tranh thủ dịp này để chụp hình với những sắc màu của Giáng sinh

Cùng với những nỗi lo về doanh thu, về dịch bệnh, nhiều người bán đồ chơi, đồ trang trí truyền thống còn chia sẻ thêm, trên thị trường đồ trang trí Giáng sinh năm nay có thêm nhiều sản phẩm mới, tính cạnh tranh cao nên thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Tiêu biểu như mẫu cây thông, cây tùng tươi hay một số loại hoa tươi đặc trưng của mùa Noel với mức giá không quá đắt đỏ.

Tại các cửa hàng bán hoa, cây cảnh, các loại cây tùng thơm, cây sơn tùng tươi từ Đà Lạt có giá từ 100.000 đến 190.000 đồng. Cây hoa trạng nguyên có giá từ 50.000 đến 150.000 đồng/cây. Cùng với đó là những món đồ trang trí Giáng sinh được làm từ vật liệu tái chế như gỗ, vải vụn hay sản phẩm làm từ bánh, kẹo… có giá từ 100.000 đồng trở lên cũng được khách hàng lựa chọn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm