Mùa hè đổ mồ hôi nhiều có khiến bạn đốt cháy calo tốt hơn không?

Allen
18/07/2022 - 16:31
Đổ mồ hôi có liên quan tới việc đốt cháy calo giảm cân như thế nào, nhất là vào mùa hè?

Mùa hè nóng bức và việc đổ mồ hôi nhiều hơn là không thể tránh khói. Mặc dù ẩm ướt khó chịu nhưng không ít trong số chúng ta sẽ liên tưởng tới việc đốt cháy calo nhờ đổ mồ hôi nhiều hơn vào mùa hè. Liệu có bao nhiêu phần trăm trong quan niệm này là sự thật?

1. Đổ mồ hôi vào mùa hè có tốt cho sức khỏe không?

Dù vào mùa hè hay mùa đông thì theo quan điểm sinh lý, việc cơ thể đổ mồ hôi là hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Cơ thể chúng ta được trang bị khoảng 2 - 4 triệu tuyến mồ hôi nằm ở dưới lớp da. Các tuyến mồ hôi này liên tục tiết ra, giải phóng điện giải và nước lên trên bề mặt da.

Điều đó có nghĩa rằng, đổ mồ hôi là cơ chế giúp hạ nhiệt của cơ thể. Khi bạn đổ mồ hôi do thời tiết hay trong quá trình tập luyện thì cơ thể bạn luôn cần hạ nhiệt và trở lại nhiệt độ bình thường (~37 độ C). Nếu như không đổ mồ hôi cơ thể bạn sẽ trở nên quá nóng dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe nguy hiểm.

Rủi ro của việc đổ mồ hôi là gì?

Mặc dù có nhiều lợi ích khi cơ thể đổ mồ hôi nhưng vẫn có một vài rủi ro khi đổ mồ hôi như:

- Mất nước

Nếu đổ mồ hôi, bạn có nguy cơ bị mất nước nếu không bù kịp thời. Thời tiết nóng hoặc ẩm ướt làm tăng lượng mồ hôi. Đối với mỗi pound mồ hôi mà bạn mất đi, hãy nhớ uống một lít nước. Đừng đợi cho đến khi bạn thấy khát mới bắt đầu cung cấp nước cho cơ thể. Thay vào đó, hãy mang theo một chai nước và uống thường xuyên trong suốt quá trình tập luyện của bạn.

Mùa hè đổ mồ hôi nhiều có khiến bạn đốt cháy calo tốt hơn không? - Ảnh 2.

Nếu đổ mồ hôi, bạn có nguy cơ bị mất nước nếu không bù kịp thời (Ảnh: Internet)

- Tăng tiết mồ hôi

Nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi quá mức, bạn có thể mắc một chứng bệnh gọi là hyperhidrosis hay còn gọi là tăng tiết mồ hôi. Hãy đi khám bác sĩ nếu đổ mồ hôi quá mức làm gián đoạn thói quen hàng ngày của bạn. Ngoài ra, hãy đi kiểm tra nếu bạn đổ mồ hôi ban đêm mà không rõ lý do hoặc bạn đột nhiên đổ mồ hôi quá nhiều so với mọi khi.

2. Đổ mồ hôi có giúp bạn đốt cháy calo giảm cân tốt hơn không?

Nhiều chuyên gia thể hình hay các huấn luyện viên tại các phòng tập thể dục khuyên rằng bạn nên tập luyện chăm chỉ và đổ hết mồ hôi trong quá trình này. Nhưng quá trình này không nhất thiết là việc bạn đốt cháy calo thông qua việc đổ mồ hôi.

Thường thì bạn sẽ đổ mồ hôi khi tập thể dục do nóng, đây là cách cơ thể bạn đang đốt cháy calo. Trong quá trrình này, nó sẽ sử dụng năng lượng từ chất béo dự trữ trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, vào bữa ăn tiếp theo cơ thể bạn sẽ tích tự mỡ trở lại.

Mùa hè đổ mồ hôi nhiều có khiến bạn đốt cháy calo tốt hơn không? - Ảnh 3.

Đổ mồ hôi có giúp bạn đốt cháy calo giảm cân tốt hơn không? (Ảnh: Internet)

Hay nói cách khác, bản thân việc đổ mồ hôi không đốt cháy một lượng calo có thể do lường được, nhưng đổ mồ hôi ra đủ chất lỏng sẽ khiến bạn giảm được trọng lượng nước. Tuy nhiên, điều đó chỉ là quá trình "giảm" tạm thời. Sau khi bù nước bằng cách uống nước hoặc ăn bạn sẽ "hồi" lại cân nặng như ban đầu.

Mặc dù đổ mồ hôi chắc chắn sẽ giúp ích trong quá trình giảm cân nhưng bạn cần nhiều hơn là chỉ đổ mồ hôi để giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Chế độ ăn uống của bạn, hình thức tập luyện bạn đang thực hiện đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn sẽ đốt cháy bao nhiêu lượng chất béo ra khỏi cơ thể.

Đổ mồ hôi đốt cháy bao nhiêu calo?

Một số tuyên bố các hoạt động đổ nhiều mồ hôi như Bikram yoga cho phép bạn đốt cháy tới 1.000 calo mỗi giờ - nhưng tuyên bố này có thể là sai. Một nghiên cứu (1) cho thấy trong 90 phút tập yoga Bikram, phụ nữ chỉ đốt cháy trung bình 330 calo và nam giới đốt cháy 460 calo. Điều đó tương đương với việc đi bộ nhanh với tốc độ 3,5 dặm một giờ trong cùng một khoảng thời gian.

Bạn cũng có thể đốt cháy calo trong các hoạt động mà bạn không đổ nhiều mồ hôi hoặc ít. Ví dụ, bạn vẫn đốt cháy calo khi bơi lội, nâng tạ nhẹ hoặc tập thể dục khi bên ngoài trời lạnh vào mùa đông.

Tuy nhiên, mồ hôi có thể là một cách để đo mức độ cường độ của bạn hoặc mức độ chăm chỉ của bạn trong một số loại bài tập nhất định. Trường Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ (2) khuyến nghị những người trưởng thành khỏe mạnh nên tập thể dục cường độ trung bình 30 phút - hoặc đủ để đổ mồ hôi trong khi vẫn tiếp tục trò chuyện - năm ngày một tuần.

3. Thay vào đó bạn có thể đốt cháy chất béo bằng cách nào?

Với chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen sinh hoạt phù hợp bạn có thể đốt cháy nhiều chất béo và calo đồng thời tăng tốc quá trình giảm cân của mình.

Đầu tư thời gian và công sức của bạn vào việc tập luyện thể dục sẽ giúp bạn giảm cân (mỡ) và tăng cơ cùng lúc. Theo thời gian, bạn cũng sẽ thấy được lượng mỡ trong cơ thể giảm đi đáng kể.

Có một chế độ ăn uống giàu protein sẽ giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng trong một thời gian dài. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng và tăng cường cơ bắp cùng với việc giảm chất béo. Uống nhiều nước vì nó sẽ giúp bạn no lâu hơn và sẽ giữ cho lượng calo thừa ở mức thấp.

Thay vì việc cắt toàn bộ chất béo thì bạn nên thay thế các chất béo xấu bằng các chất béo lành mạnh để tránh cho việc sức khỏe bị giảm sút.

Nguồn dịch:

1. Weight loss: Can sweating in summers lead to fat loss? We debunk some common myths

2. Does Sweating Help You Burn More Calories?

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm