• Mới cập nhật:

Giáo dục

Muôn kiểu tổ chức nghỉ hè cho con "thời Covid-19"

Nhật Minh 16/07/2020 - 18:05 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Mọi năm, nghỉ hè từ tháng 6 và kéo dài đến giữa tháng 8 nên trẻ có nhiều thời gian tham gia các hoạt động trải nghiệm. Do đó, năm nay cũng có muôn kiểu tổ chức nghỉ hè thời Covid-19 cho trẻ.

Chị Nguyễn Hương Mai (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, nếu không có dịch Covid-19 thì chị sẽ cho cô con gái học lớp 7 tham gia trại hè Đi để lớn. Thế nhưng, dịch bệnh đã làm kế hoạch bị "đổ bể". "Tôi đã tìm hiểu và ấp ủ cho con tham gia trại hè này với mong muốn con sẽ có một mùa hè thú vị. Con vừa được học tiếng Anh, vừa được chơi, còn được học các kỹ năng sống. Thế nhưng, do lịch nghỉ hè muộn, thời gian tham gia trại hè lại trùng với lịch thi đấu bóng rổ cấp quận của con nên con đành "thất hẹn" với trại hè".

Nghĩ đến nghỉ hè, con gái của chị Đào Hương Ly (Cầu Giấy, Hà Nội) lại thở dài chán nản. Bởi nếu không có dịch Covid-19, con đã được bố mẹ thưởng cho chuyến tham gia trại hè ở Philippines. "Từ cuối năm ngoái, con đã háo hức nghĩ đến chuyến tham gia trại hè cùng với bạn. Con đã liên tục nói về những dự định của mình một cách rất hào hứng. Hè năm nay không được xuất ngoại, con cảm thấy chán nản. Tôi đang định "bù đắp" cho con bằng một chuyến nghỉ dưỡng".

Không chỉ bị lỡ những trại hè trong nước, trại hè quốc tế, nhiều học sinh còn lỡ các CLB ngoại khóa, khóa tu mùa hè, học kỳ quân đội... Như mọi năm, những hoạt động này được quảng cáo rầm rộ thì năm nay trở nên im lìm. "Tôi dự tính hè này cho con tham gia khóa tu mùa hè để con được học về lòng biết ơn, về chữ hiếu, về các kỹ năng sống... Thế nhưng, kế hoạch phải thay đổi do dịch. Tôi đã cắt hết mọi hoạt động ngoại khóa của con. Đến giờ, khi con chuẩn bị nghỉ hè, tôi vẫn rất lúng túng khi chưa "thiết kế" cho con một kỳ nghỉ hè tử tế", chị Bùi Hồng Xuân (Trương Định, Hà Nội) chia sẻ.

Muôn kiểu tổ chức nghỉ hè thời Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Về quê và... học gia sư

Khi được hỏi, chị Hương Mai khẳng định, hiện tại kế hoạch hè của con vẫn "chưa đâu vào đâu". "Tuần sau, con sẽ về quê 2 ngày. Cuối tháng 7, con sẽ đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình. Con sẽ có 3 buổi chơi bóng rổ/tuần và vẫn học tiếng Anh ở trung tâm. Hè năm nay thực sự sẽ là mùa hè buồn tẻ, nhàm chán của con. Thế nhưng tôi vẫn không thể làm gì khác khi trường của con sẽ vào học sớm hơn các trường khác. Tính ra, lịch nghỉ hè của con quá ngắn!".

Con chưa kịp nghỉ hè thì anh Đoàn Xuân Hiếu (Hà Đông, Hà Nội) đã yêu cầu con lên thời gian biểu trong những ngày không phải đến trường của con. Con chuẩn bị lên lớp 12 nên anh không cho phép con có một mùa hè "xa rời sách vở". "Tôi mới liên hệ tìm gia sư để ngay khi bắt đầu nghỉ hè đến dạy Toán và Hóa cho con. Năm học vừa rồi con không tập trung nên kết quả hai môn học này không được tốt. Tranh thủ nghỉ hè, tôi muốn gia sư lấp đầy những chỗ hổng kiến thức của con. Sang năm thi đại học nên không có chuyện hè năm nay được xả hơi. May ra, con sẽ được đi nghỉ mát 1 chuyến cùng gia đình".

Không chỉ con chuẩn bị lên lớp 12 mới bị "quán triệt" hè vẫn phải học, nhiều trẻ ở các lớp học, cấp học khác cũng không có hè khi phải ôn lại kiến thức, học trước kiến thức... để không bị "đuối", để ở trong top đầu khi vào năm học mới. Không ít bố mẹ "tống" con về quê cả tháng với mục đích nhờ giáo viên ở quê kèm con học.

Cũng có nhiều bố mẹ tranh thủ dịp hè để cho con đi học thêm ở những giáo viên giỏi hay yêu cầu con ở nhà làm hết quyển sách nọ đến quyển sách kia. Nhiều bố mẹ vẫn quan niệm "hè như học kỳ 3" để nạp đầy kiến thức cho con mà không biết tranh thủ những ngày không phải đến trường để con có những trải nghiệm từ nhiều hoạt động thực tế, để con được vui chơi sau những tháng ngày học tập mệt mỏi.

Nghỉ hè thời Covid-19, nhiều bố mẹ không thể thiết kế một lịch nghỉ hè thú vị. Đa phần, các con vẫn bị "nhốt" trong nhà để xem tivi, chơi game suốt ngày. Những trẻ nhỏ thường được gửi về quê để ông bà trông. Những đứa trẻ cấp 2, cấp 3 ngoài thời gian trong nhà cả ngày, buổi chiều các con được chơi thể thao như đi bơi, chơi bóng rổ... Với nhiều đứa trẻ, chỉ cần không phải đi học, không phải đụng đến sách vở thì đó đã thực sự là có... mùa hè.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm