Mượn ruộng trồng cây vụ Đông gây quỹ Hội

Hải Linh
17/01/2024 - 11:08
Mượn ruộng trồng cây vụ Đông gây quỹ Hội

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) thu hoạch bí ngô đem bán gây quỹ Hội. Ảnh: BTB

Đó là một cách làm đang được Hội LHPN huyện Hưng Hà (Thái Bình) lan toả đến cán bộ, hội viên, phụ nữ địa phương.

Theo chị Đinh Thị The, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hưng Hà, mô hình "Trồng cây vụ Đông gây quỹ Hội" xuất phát từ việc Hội LHPN chung tay cùng cấp ủy, chính quyền huyện Hưng Hà tháo gỡ việc chuyển đổi cây trồng vụ Đông cho năng suất cao tại cơ sở. 

"Chúng tôi xác định trồng cây vụ Đông là vụ sản xuất chính trong năm, mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, thời gian qua, Hội LHPN huyện Hưng Hà đã vận động, tuyên truyền cán bộ, hội viên, phụ nữ ở cơ sở tích cực tham gia mô hình này", chị The cho biết.

Những năm trước, lực lượng lao động nữ nói riêng và người lao động tại địa phương nói chung tham gia sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làm việc tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn ngày một nhiều. Điều này dẫn đến số người lao động làm nông tại địa phương càng hạn chế.

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Hưng Hà, để thúc đẩy phong trào trồng cây vụ Đông, Hội LHPN huyện Hưng Hà đã khuyến khích Hội cơ sở, lúc đầu là chị em trong Ban chấp hành và cán bộ Hội đi đầu phát triển mô hình "Trồng cây vụ Đông", với mục đích phủ xanh diện tích ruộng mà các hộ dân tại đây không có nhu cầu trồng cấy. 

Đến khi thu hoạch, chị em có sản phẩm đem bán gây quỹ Hội. Sau đó, Hội tiếp tục vận động các hội viên của Chi hội cùng tham gia mô hình.

Mượn ruộng trồng cây vụ Đông gây quỹ Hội- Ảnh 1.

Cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) thu hoạch bí ngô đem bán gây quỹ Hội

Thời gian đầu, cán bộ Hội của 2 xã Dân Chủ và Duyên Hải đã nhanh chóng triển khai mô hình "Trồng cây vụ Đông gây quỹ Hội" tại địa phương mình. Đến nay, đây cũng là 2 địa phương thực hiện phong trào "Trồng cây vụ Đông gây quỹ Hội" lớn của huyện Hưng Hà. 

Năm 2023, Hội LHPN xã Dân Chủ và Hội LHPN xã Duyên Hải đã vận động hội viên trồng được 12 mẫu bí đỏ và lạc để gây quỹ Hội. Riêng vụ Đông năm 2023, Hội LHPN 2 xã này đã vận động hội viên trồng hàng chục ha cây màu vụ Đông. 

Ngoài ra, Hội còn mượn ruộng của những hộ không có nhu cầu canh tác, trồng được 9 mẫu bí đỏ và lạc củ. Sau thu hoạch, toàn bộ số tiền thu được đã được chị em đưa vào quỹ hoạt động của các Chi hội phụ nữ.

Từ năm 2016 đến nay, nguồn quỹ từ mô hình "Trồng cây vụ Đông gây quỹ Hội" đã giúp Hội LHPN các cơ sở trên địa bàn huyện Hưng Hà triển khai được nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

"Năm 2023 rau bí được mùa, mặc dù giá có phần giảm so với năm ngoái nhưng chị em vẫn có nguồn quỹ ổn định", chị Đinh Thị The nói.

Thực tế, việc canh tác cây vụ Đông những năm trước từng là "bài toán" khó đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Song, nhờ sự năng động, sáng tạo của Ban chấp hành Hội LHPN các cơ sở trên địa bàn huyện, đến nay, mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên phụ nữ. 

Mỗi vụ mùa đến, các thành viên của mô hình lại tự nguyện góp vốn để mua giống, phân bón, chung tay cày cuốc, canh tác trên những thửa ruộng. Đến nay, việc nhân rộng mô hình "Trồng cây vụ Đông gây quỹ Hội" được Hội LHPN huyện Hưng Hà nhân rộng đến Hội LHPN các xã trên địa bàn huyện. 

Mô hình này đã tạo động lực cho chị em vươn lên, góp phần thu hút ngày càng nhiều phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm