• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Mỹ: Nhiều phụ nữ độc thân ưu tiên tự mua nhà

Kim Ngọc 25/05/2022 - 10:00 (GMT+7)

Trong vài năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ Mỹ quyết định tự mình mua nhà.

Theo dữ liệu mới của công ty dịch vụ tài chính Mỹ First American, mặc dù có thu nhập trung bình thấp hơn nhưng phụ nữ độc thân tại Mỹ lại sở hữu nhà nhiều hơn nam giới độc thân trong năm 2021. Tỷ lệ sở hữu nhà ở của các hộ 1 người do nữ làm chủ đã lên 53%, tăng so với mức 50% vào năm 2016.

Trong vài năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ Mỹ quyết định tự mình mua nhà. Trong khi có nhiều yếu tố góp phần vào sự gia tăng này thì giáo dục được cho là một động lực chính. Theo First American, tỷ lệ phụ nữ độc thân sở hữu nhà tốt nghiệp từ bậc cử nhân trở lên đã tăng 13,6 điểm phần trăm kể từ năm 2000.

Theo dữ liệu mới từ Bank of America, phần lớn phụ nữ độc thân không có kế hoạch đợi đến khi kết hôn để cần tới các khoản thế chấp. Khoảng 2/3 phụ nữ độc thân (65%), bất kể tuổi tác, cho biết họ không muốn đợi đến khi kết hôn mới mua nhà. Ngoài ra, gần 1/3 tổng số phụ nữ sở hữu nhà ở Mỹ đã mua nhà khi chưa lập gia đình. Nguyên nhân chủ yếu là do ngày càng có nhiều phụ nữ trở thành chủ nhà trong 3 thập kỷ qua, tỷ lệ kết hôn giảm đáng kể trong 6 thập kỷ và ngày càng nhiều người thuộc Thế hệ Y và người trưởng thành Thế hệ Z không có kế hoạch sinh con - một quyết định góp phần dẫn đến việc mua nhà.

Phá vỡ quan niệm truyền thống

Phụ nữ độc thân đang âm thầm thống trị thị trường nhà ở, với số lượng phụ nữ chưa kết hôn sở hữu nhà nhiều hơn nam giới độc thân ở các thành phố lớn nhất nước Mỹ. Odeta Kushi, Phó trưởng ban kinh tế của First American, cho biết: "Kết hôn và sinh con là những quyết định quan trọng làm tăng khả năng mua nhà, song có vẻ như phụ nữ độc thân đang xóa bỏ quan niệm truyền thống rằng nên yêu đương và kết hôn rồi mới mua nhà".

Với Megan Rowsey, một bà mẹ đơn thân 27 tuổi ở Keller (bang Texas), mua nhà là một quá trình khó khăn nhưng rất xứng đáng. Trước khi mua nhà, Rowsey từng mơ ước có thể cùng chồng góp tiền thực hiện điều này. Nhưng cuối cùng, Rowsey nhận ra rằng trong tương lai, lý tưởng đó có thể sẽ không trở thành hiện thực. Cô ý thức được rằng nếu muốn có nhà thì sẽ phải tự mình làm điều đó. Vì vậy, Rowsey đã sử dụng toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để mua một căn nhà trị giá 175.000 USD (hơn 4 tỷ đồng).

Ngôi nhà Rowsey chọn mua có 3 phòng ngủ. Kể từ khi cô mua vào năm 2019, giá trị của ngôi nhà giờ đã tăng lên 275.000 USD (gần 6,3 tỷ đồng). Trong những năm tới, khoản đầu tư của Rowsey có thể sẽ tạo ra khối tài sản đáng kể cho gia đình. Với Rowsey, sở hữu nhà là một trong những bài học lớn nhất mà cô hy vọng sẽ dạy cho con gái mình.

Tự nắm lấy quyền làm chủ

Vai trò gia đình đã thay đổi trong thế kỷ 21. Cách đây 30 năm, trong các hộ gia đình Mỹ, nam giới thường là trụ cột và được coi là chủ hộ. Tuy nhiên, từ năm 1990 đến 2019, số hộ gia đình do phụ nữ độc thân làm chủ đã tăng từ 17,6% lên 22,6%, theo phân tích dữ liệu điều tra dân số của Viện Đô thị. Các nhà nghiên cứu cho biết ngay trong các hộ gia đình có thu nhập từ cả vợ chồng, việc phụ nữ quản lý nhà ngày càng phổ biến, tăng từ 21,8% lên 46,1% trong cùng thời kỳ như trên. Tỷ lệ sở hữu nhà ở phụ nữ tăng từ 50,9% lên 61,2% trong giai đoạn 1990-2019, trong khi tỷ lệ này ở nam giới giảm từ 70,6% xuống 67,1%.

Ngày càng có nhiều phụ nữ tự nắm lấy tương lai của mình và tự mình theo đuổi quyền sở hữu nhà. Khi trở thành chủ nhà, họ đang tăng giá trị tài sản lên bất kể mức thu nhập. Theo First American, từ năm 2016 đến 2019, tài sản nhà ở là yếu tố đóng góp lớn nhất vào sự gia tăng giá trị tài sản ròng ở tất cả các nhóm thu nhập. Theo Odeta Kushi, một người sở hữu nhà trung bình có tài sản gấp 40 lần người thuê vào năm 2019. "Phụ nữ ngày càng chọn quyền sở hữu nhà như một phương tiện để tạo dựng nên sự giàu có, an toàn tài chính cũng như độc lập. Quyền sở hữu nhà là động lực chính để trở nên giàu có ở Mỹ và phụ nữ đang nắm bắt điều đó", Kushi nhấn mạnh.

Nguồn: Insider
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm