• Mới cập nhật:

Khỏe

Mỹ: Phát hiện hổ nhiễm Covid-19

Phương Thanh (dịch) 06/04/2020 - 23:12 (GMT+7)
Cơ quan liên bang Mỹ vừa xác nhận, 7 cá thể động vật ở sở thú Bronx thuộc thành phố New York (Mỹ) đang có triệu chứng nhiễm Covid-19.

Qua xét nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện, Nadia, một cá thể hổ cái thuộc giống hổ Malaysia, 4 năm tuổi, dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) và trở thành động vật đầu tiên ở Mỹ dương tính với Covid-19.

Kết quả xét nghiệm dương tính của Nadia được xác nhận bởi Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ở bang Iowa, Mỹ.

Theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS), Nadia và 6 cá thể động vật khác tại sở thú Bronx bao gồm 2 con hổ Siberia, 3 con sư tử châu Phi và 1 con hổ Malaysia khác tên Azul (chị của Nadia) có thể bị lây từ một nhân viên sở thú đã nhiễm Covid-19 khi chưa biểu hiện triệu chứng.

Những cá thể động vật trên không còn mừng rỡ khi được cho ăn và vẻ hung hăng ngày thường đã biến mất. Thay vào đó, chúng có biểu hiện như ho khan, mệt mỏi và giảm ăn rõ rệt. Theo USDA, Nadia có những triệu chứng đầu tiên vào ngày 27/3 và diễn biến nặng hơn các cá thể còn lại. Sau khi tiến hành xét nghiệm, Nadia đã cho kết quả dương tính với Covid-19. Trong khi đó, 6 cá thể động vật còn lại đang dần hồi phục nhờ quá trình điều trị và chăm sóc.

Hiện tất cả các sở thú ở thành phố New York đã phải đóng cửa. Nhân viên sở thú vẫn làm việc để chăm sóc khoảng 6.000 cá thể động vật. Ngoài Sở thú Bronx, Sở thú Central Park, Sở thú Prospect Park, Sở thú Hoàng gia và Thủy cung New York cũng đã đóng cửa để phòng tránh dịch Covid-19.

Mỹ: Phát hiện hổ nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Hiện Sở thú Bronx và các sở thú khác ở thành phố New York (Mỹ) đã phải đóng cửa. Ảnh: Independent

Các quan chức USDA cùng với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đang hỗ trợ sở y tế ở các tiểu bang và địa phương trong thành phố. Các tổ chức bảo vệ động vật và tổ chức y tế công cộng đang cân nhắc việc có tiến hành xét nghiệm Covid-19 với tất cả động vật ở sở thú Bronx hay ở các khu vực hay không.

Một loài động vật khác có họ hàng với hổ, hôm 31/3, Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Hong Kong đã công bố, một chú mèo ở đây đã được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi chủ nhân bị nhiễm Covid-19. Đặc biệt, chú mèo này không hề có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh.

Ngoài ra, một trường hợp thú cưng khác bị lây bệnh từ chủ đã xảy ra ở Bỉ. Hôm 27/3, Cơ quan Y tế công cộng, An toàn thực phẩm và Môi trường Bỉ đã công bố, một chú mèo ở nước này đã nhiễm virus sau một tuần kể từ khi người chủ trở về từ chuyến du lịch tới miền bắc Italy và nhiễm Covid-19. Chú mèo này xuất hiện các triệu chứng về hô hấp, tiêu chảy, nôn mửa. Tuy nhiên, nó đã hồi phục 9 ngày sau đó.

Theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, điều đáng lo ngại hiện nay là chưa thể xác định quá trình phát triển bệnh trên các cá thể lớn như hổ và mỗi loài động vật khác nhau sẽ phản ứng khác nhau với virus Covid-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ và kiểm soát tình hình dịch bệnh ở động vật.

Theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, ngoài giả thuyết virus Covid-19 bắt nguồn từ dơi hoặc rắn hoang dã ở Vũ Hán, Trung Quốc, cho đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy động vật có thể lây virus này cho người. Ngoài ra, trên trang web riêng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng tuyên bố, đồng ý với ý kiến rằng, chưa bằng chứng nào cho thấy chó, mèo hay bất kỳ thú cưng nào có thể truyền bệnh Covid-19. 

Mặc dù chưa có bất kỳ báo cáo nào cho thấy thú cưng có thể truyền virus sang chủ nhân, USDA vẫn khuyến cáo mọi người nên hạn chế tiếp xúc với các loài động vật cho đến khi có nhiều thông tin hơn. Ngoài ra, USDA cũng khuyến cáo khi người dân có những biểu hiện của Covid-19 nên cách ly với thú cưng và vật nuôi của họ như là cách ly với những người khác.

Sở thú Bronx đã đóng cửa. Video: Ruptly


Nguồn: The Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm