• Mới cập nhật:

Khỏe

Năm 2022, cả nước đặt mục tiêu vận động hiến hơn 1,6 triệu đơn vị máu

H.Y 14/01/2022 - 17:52 (GMT+7)

Người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Năm 2021, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã vận động và tiếp nhận được 1.304.191 đơn vị máu, cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, cho biết, năm 2021, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trên diện rộng tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, gây ảnh hưởng lớn đến việc vận động, tiếp nhận máu.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, đặc biệt là sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 1,3 triệu đơn vị máu, tương đương với gần 1,6 triệu đơn vị máu quy đổi.

Số đơn vị máu tiếp nhận có thể tích trên 250ml tăng đáng kể, đạt gần 60% tổng số đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận trong năm đã góp phần cứu chữa cho hàng vạn người bệnh cần truyền máu, nhất là trong thời điểm bùng phát dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Năm 2022, cả nước đặt mục tiêu vận động hiến hơn 1,6 triệu đơn vị máu - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị

Năm 2021, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh sâu rộng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông; lồng ghép truyền thông về hướng dẫn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, qua đó, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, nâng cao rõ rệt nhận thức, quan niệm của người dân về hiến máu tình nguyện; tạo ý thức trách nhiệm, tự giác và chủ động của người dân trong việc tham gia hiến máu.

Những người tham gia hiến máu tình nguyện được mở rộng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, các tăng, ni, phật tử, chức sắc tôn giáo. Nhiều đơn vị vận động đã xét nghiệm miễn phí COVID-19 cho người tham gia hiến máu tại khu vực có nguy cơ cao.

Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức gần 10.000 cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện với trên 1,5 triệu lượt người tham dự. Trong đó, đã điều phối, hỗ trợ, “chi viện” gần 20.000 đơn vị máu cho các tỉnh,thành phố phía Nam.

BCĐ các cấp cũng đã tổ chức gần 10.000 cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện với trên 1,5 triệu lượt người tham dự. Trong đó đã điều phối, hỗ trợ, chi viện gần 20.000 đơn vị máu cho các tỉnh phía Nam. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công, như chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết, "Lễ hội Xuân hồng", chiến dịch "Những giọt máu hồng hè" và "Hành trình đỏ"...

Toàn quốc đã có 21.359 cá nhân, gia đình và tập thể thuộc 63 tỉnh, thành phố, các đơn vị và câu lạc bộ hiến máu tình nguyện được tôn vinh, khen thưởng về thành tích hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện, trong đó có 18.067 cá nhân, 1.851 tập thể và 1.441 gia đình, dòng họ.

Năm 2022, toàn quốc phấn đấu tiếp nhận 1.480.000 đơn vị máu, quy đổi là 1.654.000 đơn vị máu; tỉ lệ người hiến máu tình nguyện là 99%, tỉ lệ người hiến máu nhắc lại từ 50% đến 53%, tỉ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,5%.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm