Nguyên tắc 3A để đảm an toàn khi hiến máu

Linh Trần
10/01/2022 - 18:15
Nguyên tắc 3A để đảm an toàn khi hiến máu

Sinh viên hiến máu hưởng ứng Chủ nhật đỏ

Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đã triển khai quy tắc 3A để đảm bảo an toàn khi hiến máu gồm: Đảm bảo an toàn cho người hiến máu; đảm bảo cho nhân viên thực hiện hiến máu và đảm bảo an toàn cho người nhận máu.

Tại họp báo Chủ nhật Đỏ với chủ đề "Hiến máu cứu người, sinh mệnh của bạn và tôi" diễn ra chiều ngày 10/1, do Báo Tiền phong phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu TƯ tổ chức, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TƯ, cho biết, trung bình mỗi tháng Viện tiếp nhận 30.000 đơn vị máu. Với số lượng đó mới cung cấp đủ cho người bệnh. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần Tết Nguyên Đán, Viện thường chỉ tiếp nhận 25.000 đến 28.000 đơn vị máu. Tình trạng này kéo dài trong 2-3 tháng. Như vậy sẽ thiếu khoảng 15.000 đơn vị máu. Trong tình hình dịch bệnh, Viện cần chủ động trong các kế hoạch vận động hiến máu để đảm bảo đủ máu cho bệnh nhân.

Theo TS. Khánh, Chủ nhật Đỏ là một sự chủ động để đảm bảo đủ máu cho bệnh nhân. Chương trình được tổ chức chủ động trước dịp Tết để đề phòng tình trạng thiếu máu. Với sự nỗ lực tích cực vận động hiến máu khắp các địa phương, chương trình Chủ nhật Đỏ giúp Viện đảm bảo lượng máu cần thiết đến tháng 2.

Để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, TS. Bạch Quốc Khánh cho biết, Viện đã nghiêm túc thực hiện việc đảm bảo an toàn trong công tác hiến máu đảm bảo quy tắc 3A bao gồm: Đảm bảo an toàn cho người hiến máu; Đảm bảo an toàn cho nhân viên thực hiện hiến máu; Đảm bảo an toàn cho người nhận máu.

Nguyên tắc 3A để đảm an toàn khi hiến máu - Ảnh 1.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu TƯ, phát biểu

Bên cạnh việc chia nhỏ các địa điểm còn kéo dài thời gian tiếp nhận hiến máu ở cùng 1 địa điểm, tức là tại một địa điểm sẽ kéo dài ra 2 ngày để giãn cách số người đến hiến máu. Ngoài ra, các nhân viên thường xuyên test PCR để đảm bảo an toàn cho đơn vị tổ chức hiến máu. Đôi khi cũng test bất ngờ không theo dịp nào. Chúng tôi đã tiêm bổ sung mũi 3 cho toàn bộ nhân viên để đảm bảo phòng dịch an toàn.

Phát biểu tại buổi họp báo, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022, cho biết, năm 2021 diễn ra đầy khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ đầy trách nhiệm từ các đơn vị hưởng ứng, là các tỉnh, thành Đoàn, trường học, nhà máy, xí nghiệp, các địa phương và lực lượng thanh niên, sinh viên, người hiến máu. Qua đó, Chủ nhật Đỏ tiếp tục phát triển, tiếp nhận đơn vị máu nhiều hơn so với những năm trước; góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu. Năm 2022, diễn biến dịch vẫn phức tạp, nhưng các đơn vị tổ chức vẫn quyết tâm rất cao.

Trước khi chương trình chính thức bắt đầu diễn ra, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 đã diễn ra tại một số địa phương, thu hút nhiều đơn vị tham gia và tiếp nhận số đơn vị máu vượt dự kiến. "Chúng tôi hy vọng, với sự quyết tâm như thế Chủ nhật Đỏ năm 2022 sẽ vượt kế hoạch", nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Nguyên tắc 3A để đảm an toàn khi hiến máu - Ảnh 2.

Các bệnh nhân chia sẻ tại buổi họp báo

Hoa hậu Ngọc Hân là một trong những người từng nhiều lần hiến máu. Chia sẻ tại buổi họp báo, Ngọc Hân cho biết, đến nay đã có 8 lần hiến máu nhưng vẫn rất nhỏ bé so với các anh chị đã hiến máu 20-30 lần. Mới đây, ngày 21/9, Hân vừa hiến máu nhưng Hân sẽ tiếp tục hiến máu tại hội trường để lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người. Để mọi người biết rằng hiến máu không hề đáng sợ, hiến máu giúp bản thân có thể khỏe hơn và lại rất ý nghĩa, mong rằng mọi người bệnh có thể khỏe mạnh hơn và đón Tết hạnh phúc hơn. Ngay sau chương trình họp báo, cô đã tham gia hiến máu để hưởng ứng Chủ nhật Đỏ. 

Có mặt tại buổi họp báo, chị Lò Thị Hoa (quê Sơn La) mắc bạch cầu cấp tính, cho biết hiện thời sức khỏe đang ổn định, bình thường. "Từ khi tôi vào bệnh viện, tôi đã truyền 10 đơn vị máu. Sau khi truyền máu, sức khỏe tôi ổn định hơn so với khi phát bệnh. May mắn được điều trị và tránh được những đợt khan hiếm máu", chị Hoa nói.

Nguyên tắc 3A để đảm an toàn khi hiến máu - Ảnh 3.

Các hoa hậu, á hậu hiến máu tại buổi họp báo

Anh Bùi Tấn Giác (quê Thái Bình) mắc bệnh bạch cầu cấp tính cũng bày tỏ may mắn không gặp phải tình trạng khan hiếm máu và phải nằm chờ được truyền. Đây là điều may mắn được tạo nên từ sự sẻ chia, hiến máu của cộng đồng, anh Giác bày tỏ.

Theo Ban tổ chức, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt sự vào cuộc của hơn 40 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Dù chưa chính thức khai mạc, nhưng từ tháng 11 năm 2021 đến nay, các điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ tại 14 địa phương đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm