• Mới cập nhật:

Khỏe

"Chủ nhật Đỏ" ấm áp giữa ngày đông lạnh giá tại Hà Nội

Linh Trần 17/01/2021 - 11:11 (GMT+7)

Người hiến máu tại Chủ nhật Đỏ 2021. Ảnh: Linh Trần

"Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần cứu cánh cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ tại Chương trình Chủ nhật Đỏ 2021.

Ngày 17/1/2021, tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 chính thức khai mạc.

Đây là chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố tổ chức từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021.

Với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi", sau 12 lần tổ chức (2009 - 2020), Chủ nhật đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.

Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.

Năm 2020 do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát sau Tết Nguyên đán và kéo dài, nhiều tỉnh/thành và đơn vị đã không thể tổ chức được chương trình Chủ nhật Đỏ như dự kiến. Nhưng với sự nỗ lực của Ban Tổ chức, số lượng máu tiếp nhận vẫn đạt chỉ tiêu đề ra là 46.999 đơn vị máu.

Chia sẻ về những khó khăn trong thời điểm cần phải có những sự kiện tạo "cú huých" như Chủ nhật Đỏ, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TƯ, cho biết: "Áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3 - 5 ngày. Từ thành công của Chủ nhật Đỏ những năm vừa qua, chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh".

"Chủ nhật Đỏ" góp phần cứu cánh cho ngành y tế - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu máu xét nghiệm trước khi hiến máu - Ảnh: Linh Trần

Theo BTC, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII có sự vào cuộc của 43 tỉnh, thành phố ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; bao gồm: 22 địa phương miền Bắc; 7 tỉnh/thành phố miền Trung; 14 địa phương Tây Nguyên và miền Nam. Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng tiếp tục đồng hành và tham gia tích cực với Chủ nhật Đỏ năm nay như: Tổ hợp Samsung Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội…

Dự kiến 80 điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu. Tính đến hết ngày 16/1, đã có 30 điểm hiến máu được tổ chức với hơn 20.000 đơn vị máu được hiến tặng.

"Chủ nhật Đỏ" góp phần cứu cánh cho ngành y tế - Ảnh 3.

Nhiều sinh viên tích cực hiến máu cứu người - Ảnh: Linh Trần

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: "Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 năm nay kéo dài trước và sau Tết Nguyên đán, bắt đầu từ tháng 11/2020 đến tháng 03/2021 tiếp nối vào Lễ hội Xuân hồng. Nét mới của Chủ nhật Đỏ 2021 là trong năm không phải dịp Tết, vào các dịp thiếu máu điều trị thì Chủ nhật Đỏ vẫn vận động tổ chức. Tôi tin và mong bất kỳ ai có sức khỏe, có tấm lòng xin đừng chần chừ tham gia hiến máu. Sự lưỡng lự, ngại ngần của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sinh mệnh của những người không may cần điều trị".

"Chủ nhật Đỏ" góp phần cứu cánh cho ngành y tế - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (giữa) trò chuyện với người hiến máu - Ảnh: Linh Trần

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, qua 26 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Năm 1994, từ việc chỉ tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị máu, đến nay mỗi năm đã tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu.

Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt hơn 45%; hiến máu thể tích từ 350ml trở lên dạt gần 50%; tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt khoảng 1,5%. Nhờ đó lượng máu tiếp nhận cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong năm, mang lại sự sống, niềm tin cho hàng triệu người bệnh và gia đình người bệnh.

"Chủ nhật Đỏ" góp phần cứu cánh cho ngành y tế - Ảnh 5.

Số máu thu được sẽ được bảo quản, vận chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu TƯ - Ảnh: Linh Trần

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay nhu cầu truyền máu ngày càng cao. Do vậy bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, trong khi lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị.

"Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần cứu cánh cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Đây là hoạt động rất đáng trân trọng và qua 12 năm tổ chức Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa đến hơn 43 tỉnh thành phố trong cả nước", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ghi nhận.

"Chủ nhật Đỏ" góp phần cứu cánh cho ngành y tế - Ảnh 6.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao tặng Bằng khen của Bộ Y tế cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ và phong trào hiến máu tình nguyện - Ảnh: BTC

Cùng với nhiều ngày hội hiến máu, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng tổ chức thăm và tặng quà bệnh nhân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hội trại, giao lưu văn nghệ… cho thanh niên, sinh viên và người hiến máu. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, Hoa hậu, người đẹp đến tham dự và hiến máu.

"Chủ nhật Đỏ" góp phần cứu cánh cho ngành y tế - Ảnh 7.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao tặng Bằng khen của Bộ Y tế cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ và phong trào hiến máu tình nguyện - Ảnh: BTC

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm