pnvnonline@phunuvietnam.vn
Nấm mối chưa vào mùa nhưng đã được chị em "săn lùng"
Nấm mối - loại nấm tự nhiên giàu dinh dưỡng
Nấm mối - loại nấm mọc trong tự nhiên, thường mọc ở vùng bán sơn địa, rừng núi. Chúng thích chơi "trốn tìm", nấp mình trong những đám lá mục dưới gốc cây to và thường mọc thành đám. Nấm mối khá "khó tính", chúng mọc không cụ thể ở nơi nào.
Đến tầm tháng 10 âm lịch, mùa mưa lạnh xuống, trời trở gió là lúc mùa nấm mối thực sự bắt đầu. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu tháng 6, nấm mối rải rác được bày bán, nhiều chị em "săn lùng" bằng được mẻ nấm mối về ăn. Nấm mối thường xuất hiện nơi đất cao, gần ổ mối làm tổ. Ở nhiều nơi, nấm mối được tìm thấy nhiều nhất vào đầu tháng 6 âm lịch, rộ nhất là thời điểm Tết Đoan ngọ.
Nấm mối có giá thành đắt vì chúng không có nhiều, mùa nấm kéo dài vài tháng, chỉ mọc tự nhiên mà không trồng được. Hương vị của chúng rất tuyệt vời, nhiều người muốn ăn mà tìm đỏ mắt cũng không thấy.
So với các loại nấm khác giá thành vài chục nghìn đồng/kg, nấm mối có mức giá khác. Khi đầu mùa, tùy từng nơi và thời điểm, giá nấm mối có sự khác biệt. Giá thành ở Quảng Trị tầm 250.000 đồng/kg, Huế khoảng 370.000 đồng/kg, đến Đà Nẵng, Bình Dương nấm nhích lên tầm 500.000 đồng/kg. Nấm mối mọc trên đất phèn thường nhỏ hơn nhưng cây chắc và ngọt hơn nấm mọc trên đất cát và đất đỏ bazan.
Nấm mối đắt đỏ do hiếm mà hương vị lại thực sự thơm ngon khó cưỡng. Mùi vị ngọt lành, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chế biến món ăn nào cũng hấp dẫn. Hơn nữa, nấm mối có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác mà vẫn làm bật lên hương vị của nấm.
Nấm mối giàu canxi, protein và các chất dinh dưỡng khác tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là người già, người ốm và người mắc bệnh tiểu đường. Ăn nấm mối có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch chống lại tế bào ung thư, chống lão hóa, tốt cho làn da và khí huyết của phụ nữ.
Nấm mối chế biến món gì ngon?
Chị Hoài Phương, sống tại Huế cho biết, nấm mối thường mọc ở đất cát nên rửa nấm cần cẩn thận và nhiều thời gian. Bù lại, nấm mối chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu cháo, bánh canh, đổ chả trứng, nấm hấp, xôi nấm,...
Chị cũng chia sẻ nấm mối ở Huế thường vào mùa mưa lạnh mới có, giá thành khoảng 370.000 đồng/kg. Tìm mua được mẻ nấm mối từ Lào, chị Hoài Phương đã trổ tài nấu món xôi gà nấm mối siêu ngon để chiêu đãi gia đình. Nấm mối này cứng và to hơn nấm mình, ăn cũng rất giòn ngọt.
Ảnh: Hoài Phương
Nấm mối để dưới vòi nước chảy, cạo nhẹ hết lớp đất cát bên ngoài. Cách làm xôi gà nấm mối của chị Hoài Phương được thực hiện theo công thức riêng. Nấm mối được ướp muối tiêu, hạt nêm chay, dầu ô liu, củ kiệu phi thơm, đảo đều. Gạo đãi xong mang lên xửng hấp tầm 15 phút thì cho nấm mối lên trên, hấp tiếp.
Ảnh: Hoài Phương
Khi xôi chín, có thể ăn kèm xì dầu hoặc cho thêm hành phi, củ kiệu phi. Gà đen hấp chín, lọc thịt, trộn với hành tây bào mỏng, rau răm, ngò tây, rau húng quế, chút muối tiêu trộn đều.
Bày xôi gà nấm mối ra đĩa và thưởng thức.
Ảnh: Hoài Phương