• Mới cập nhật:

Luật và Đời

“Nạn nhân kép” của những lời đồn thổi độc ác

Đinh Thu Hiền 13/07/2020 - 14:57 (GMT+7)
Bé gái bị xâm hại thì có lời đồn đi bán dâm, phụ nữ bị hãm hiếp thì dư luận nói rằng đồng thuận còn bày đặt hại người. Đã tới lúc cần áp dụng chế tài nghiêm khắc cho những lời đồn thổi ác độc, để bảo vệ nạn nhân và nâng cao nhận thức xã hội.

Nạn nhân của vụ xâm hại trẻ em và miệng lưỡi thiện hạ

Vào cuối tháng 6/2020, tôi nhận được nguồn tin từ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc bé gái học lớp 6 tại địa bàn này "đi bán dâm". Theo nguồn tin, bé gái đó sinh năm 2008, đang học lớp 6, đã nhiều lần bán dâm cho 2 người đàn ông gần nhà. Lúc thì giá 50 ngàn đồng, lúc thì 200 ngàn đồng. Vào thời điểm bị phát hiện, 2 người đàn ông này cùng muốn quan hệ tình dục với bé. Người vô trước, kẻ vô sau. Vì chờ đợi quá lâu nên tên kia đã sang ngôi chùa kế bên mách với ni cô trong chùa. Ni cô đã điện thoại cho công an xã tới bắt quả tang. Bé gái sau đó đã khai ra cả 2 người này đã có hành vi xâm hại bé nhiều lần. Nguồn tin còn khẳng định, bé gái cho biết, mẹ của em làm việc đó và có tiền nên em cũng bắt chước theo.

Tiếp nhận thông tin ban đầu, tôi đã có ý nghi ngờ. Qua điện thoại, Trưởng Công an xã T.L khẳng định bé gái bị xâm hại. Bé gái mới học lớp 6, quá nhỏ để phản kháng với các lời dụ dỗ và đe dọa, tự bảo vệ mình. Tất nhiên, theo luật định, kể cả có sự đồng thuận của nạn nhân, thì khi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi, đều phạm tội hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên, ở vụ án này, cần minh định để em bé và gia đình không bị 2 lần trở thành nạn nhân: Nạn nhân của vụ xâm hại trẻ em và nạn nhân của miệng lưỡi thiện hạ ác độc.

“Nạn nhân kép” của những lời đồn thổi độc ác - Ảnh 1.

Lãnh đạo và các cán bộ Hội LHPN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thăm hỏi, chia sẻ, động viên cháu P.T.A.T và gia đình tại huyện Xuyên Mộc - Ảnh: Đ.T.H

Tôi đã trao đổi với Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM và kết nối cùng các cấp Hội LHPN tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chúng tôi cùng tới Xuyên Mộc để tìm hiểu cụ thể vụ án, đồng thời thăm hỏi và động viên em bé cùng gia đình.

Bé P.T.A.T, sinh năm 2008, sống cùng ông bà ngoại từ nhỏ. Cha mẹ ly hôn, mẹ của A.T phải đi làm ăn xa, thường xuyên vắng nhà. Thời điểm chúng tôi tới nhà thăm A.T, mẹ của bé đi bán hàng thuê ở chợ cách nhà hơn 20km. Gia đình ông bà ngoại A.T thuộc diện mới thoát nghèo năm vừa rồi. Ông bà ngoại em đã già yếu.

Trong hoàn cảnh ấy, bé A.T đã không nhận được nhiều sự chăm sóc của người lớn như các bạn bè đồng trang lứa. Vì vậy, ngoài giờ học, bé A.T đã bị 2 đối tượng Lê Bá Thái và Võ Hiền ngụ cùng xã dụ dỗ, đe dọa để xâm hại tình dục nhiều lần. Hiện Thái và Hiền đã bị công an huyện Xuyên Mộc bắt tạm giam để điều tra.

Chạy xe hớt hải hơn 20km từ chợ xa về tới nhà, mẹ của A.T rơm rớm nước mắt, cho biết do hoàn cảnh khó khăn nên chị phải gửi cháu cho ông bà ngoại nuôi. Khi xảy ra sự việc, ở địa phương có rất nhiều lời đồn thổi, khiến gia đình chị đau lòng, còn bản thân cháu A.T thì mặc cảm, sợ hãi, không dám tới trường nữa. "Người ta nói tôi đi làm gái nên con tôi cũng làm theo, chứ ai mà dụ dỗ nó. Nghe những lời như vậy, tôi uất nghẹn, thương con lắm mà không biết phải làm sao", chị L.T.H, mẹ của bé A.T, cho biết.

Hiện, bé A.T đã được 1 mái ấm chuyên hỗ trợ cho các trẻ em bị xâm hại đón lên TPHCM để bé được học hành, sinh sống tại đây. Vì với hoàn cảnh hiện tại cùng sự đối mặt với các tin đồn ác độc, nếu còn sinh sống tại địa phương, bé gái này sẽ gặp rất nhiều khó khăn để vượt qua rào cản tâm lý. A.T chính là nạn nhân kép của việc nhận thức xã hội thấp, kém văn minh, không tôn trọng trẻ em.

Muốn tự tử vì tin đồn ác ý

Cách nay 3 năm, tại miền Tây Nam bộ có vụ án xôn xao dư luận. Trong khi ngủ tại nhà, chị A. đã bị 1 người đàn ông xâm nhập vào nhà trái phép và dùng vũ lực hiếp dâm. Nhận thấy không thể chống cự lại và có nguy cơ bị giết nếu không có cách hành xử phù hợp, chị A. đã năn nỉ tên tội phạm sử dụng bao cao su để phòng ngừa bệnh và có thai ngoài ý muốn. Tên tội phạm này đã đồng ý.

Sau đó, chị A. đã tới báo công an, tố cáo tên tội phạm hiếp dâm. Vụ án lan nhanh khắp vùng quê và cũng thêm những lời đồn thổi ác ý. Người ta cho rằng chị A. đã đồng thuận để quan hệ tình dục với người đàn ông kia, chỉ vì lý do cá nhân sợ mang tiếng nên mới đi tố cáo. Tiếng lành đồn xa, tiếng ác đồn xa. Sống trong môi trường làng xã quần tụ như vậy, lời ra tiếng vào đàm tiếu khiến chị A. sống không nổi. Chị đã viết thư cho người thân, thể hiện ý muốn rời bỏ cuộc sống vì không chịu nổi sự ác độc của dư luận. Thời điểm đó, đã có 2 luồng ý kiến tranh cãi, người theo bên phe này, kẻ theo bên phe kia. Một thời gian sau, các lời đàm tiếu cũng dần dần lắng xuống. Tuy nhiên, hẳn chị A. đã phải chịu sự cay nghiệt ấy trong đau đớn. Nếu còn ở tại địa phương, chị A. luôn sống trong nỗi lòng uất ức khó giãi bày. Sau này, chúng tôi nhận được thông tin chị A. đã bỏ xứ đi sống ở nơi khác.

Nạn nhân trong các vụ xâm hại, đa phần là phụ nữ và trẻ em. Thay vì dư luận phải lên án gay gắt kẻ phạm tội, thì có khi lại cáo buộc cho nạn nhân các tội lỗi mà họ không gây ra. Điều phi lý này là hệ quả của nhận thức xã hội không đầy đủ hoặc quá thấp. Đôi khi, chính dư luận đã đẩy nạn nhân tới bước đường cùng, không có sự chọn lựa nào khác. Đồng thời sự vu vạ cho nạn nhân còn là lá chắn bao che, biện hộ cho các hành vi xâm hại tình dục, hiếp dâm phụ nữ và trẻ em của các đối tượng mất nhân tính.

“Nạn nhân kép” của những lời đồn thổi độc ác - Ảnh 2.

uật sư Đỗ Ngọc Thanh, Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM: "Những lời đồn thổi không đúng sự thật được xem là sự vu khống"

Trao đổi với PV Báo PNVN, Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM, cho biết: "Những lời đồn thổi không đúng sự thật được xem là sự vu khống. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị vu không. Hành vi này, pháp luật nghiêm cấm và có những chế tài rất khắt khe như xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại, nếu việc vu khống dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng cho người bị vu khống còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự có mức hình phạt tù đến 3 năm".

Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định Tội vu khống:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm