• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ bé gái bị đưa vào khách sạn quan hệ tình dục: Sao lại giám định tuổi nạn nhân?

Đinh Thu Hiền 31/01/2020 - 23:14 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Vụ việc bé Nguyễn Thị B., sinh năm 2005, trú tại Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (TPHCM), bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn quan hệ tình dục, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết, khi đã có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân thì Công an huyện Bình Chánh đưa nạn nhân đi giám định là "việc không cần thiết".
Nạn nhân đủ giấy tờ chứng minh nhân thân, sao lại cần giám định tuổi? - Ảnh 1.

Hộ khẩu của gia đình bé Nguyễn Thị B. thể hiện bé sinh năm 2005

Trao đổi với phóng viên Báo PNVN, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ khẳng định, đối với các vụ tương tự, việc xác định tuổi của nạn nhân sẽ dẫn tới việc có hay không việc phạm tội và định danh. Bé Nguyễn Thị B. đã có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân là giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ khẩu … , để chứng minh được năm sinh. Vì vậy việc Công an huyện Bình Chánh đưa bé B. đi giám định tuổi là "không cần thiết và trái với khoản 3 Điều 417 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015".

Nạn nhân đủ giấy tờ chứng minh nhân thân, sao lại cần giám định tuổi? - Ảnh 2.

Giấy khai sinh của bé Nguyễn Thị B. cũng thế hiện năm sinh 2005

Ở khía cạnh khác, luật sư Nữ phân tích: "Cơ quan chức năng chỉ thực hiện giám định tuổi trong trường hợp không xác định được chính xác năm sinh. Trong trường hợp cụ thể này, theo kết quả giám định, bé B. được sinh ra trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11/2002. Trên thực tế, bé B. có người anh sinh ngày 27/3/2002. Như vậy, kết quả giám định đã thể hiện sự không chính xác, vì người mẹ không thể sinh 2 người con cách nhau vài tháng".

Sự việc xảy ra ngày 19/11/2019, bé Nguyễn Thị B. là con gái của chị Nguyễn Thị Th., tạm trú tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM, đã bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn để quan hệ tình dục sau tiệc liên hoan. Bé B. về kể với mẹ là Q. đã ép buộc bé. Chị Th. đã lên Công an xã Vĩnh Lộc B tố cáo N.N.Q. Và sự việc được chuyển lên Công an huyện Bình Chánh.

Nạn nhân đủ giấy tờ chứng minh nhân thân, sao lại cần giám định tuổi? - Ảnh 3.

Thông báo Kết luận Giám định cho biết bé Nguyễn Thị B. đã từ 17 tuổi - 17 tuổi 6 tháng

Công an huyện Bình Chánh ngày 2/12 và 16/12/2019 đã ra thông báo kết luận giám định. Theo đó khẳng định có tế bào nam trong vùng hậu môn của bé B., AND của Q. có hiện diện ở vị trí này trên cơ thể của bé B.

Mới đây, ngày 6/1/2020, Công an huyện Bình Chánh có thông báo tiếp trong Kết luận giám định số 157A. Tại thông báo này cho biết, quá trình khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, chứng tỏ hiện tại bé B. có độ tuổi từ trên 17 đến gần 17 tuổi 6 tháng. "Như vậy tại thời điểm bị cho là bị xâm hại thì B. đã đã hơn 17 tuổi", Kết luận giám định khẳng định.

Chị Th. cho biết trong tất cả các hồ sơ giấy tờ đã nộp, bao gồm cả Giấy khai sinh và Hộ khẩu của gia đình chị, thì bé B. sinh ngày 2/1/2005. Các giấy tờ này đều đồng nhất ngày tháng năm sinh. Như vậy, ở thời điểm xảy ra sự việc, B. mới hơn 14 tuổi.

Trưởng Công an huyện Bình Chánh, ông Lê Văn Hải, cho biết đã yêu cầu cấp dưới kiểm tra lại việc này và sẽ sớm có ý kiến trả lời.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, luật sư tham gia bảo vệ cho bé Nguyễn Thị B., cho biết, bà vẫn đang chờ đợi các câu trả lời sớm nhất từ phía Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm