Nên duyên vợ chồng sau những lần tham gia hiến máu

Linh Trần
12/12/2022 - 18:58
Nên duyên vợ chồng sau những lần tham gia hiến máu

Vợ chồng Đại úy Bùi Hoàng Ly Ly

Trong những lần tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ, Đại úy Ly Ly đã nên duyên vợ chồng với anh Nguyễn Văn Huyên, người đã 81 lần hiến máu tình nguyện.

Đi hiến máu gặp ý trung nhân

Tại buổi họp báo công bố chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 do Báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương tổ chức ngày 12/12, các đại biểu rất xúc động với câu chuyện nên duyên của vợ chồng Đại úy Bùi Hoàng Ly Ly (Học viện Cảnh sát Nhân dân). 

Chị Ly Ly cho biết, chị gặp và quen Đại úy Nguyễn Văn Huyên (Học viện Cảnh sát Nhân dân) khi tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ. Thời điểm ấy, chị thấy anh rất "được", bởi là người nhiệt tình tham gia hiến máu nhân đạo. Qua trò chuyện, chị thấy tính cách của anh rất tốt, chị dần cảm mến, rồi yêu nhau. "Lý lịch của anh ấy thì tôi không phải bàn nữa, bởi tổ chức đã thẩm tra rồi. Hai chúng tôi hiểu, rồi nhanh chóng đến với nhau. Chỉ sau vài tháng, chúng tôi kết hôn", Chị Ly chia sẻ.

Nên duyên vợ chồng sau những lần tham gia hiến máu - Ảnh 1.

Nữ sinh ở Đà Nẵng hiến máu trong Chủ nhật Đỏ

Đại úy Nguyễn Văn Huyên cho biết, trong 10 năm qua, anh đã có tới 81 lần hiến máu cấp cứu. Ngoài những lần hiến máu tại các điểm hiến máu cố định, khi có người nhờ hiến máu trong trường hợp cấp cứu, anh không quản đường xá xa xôi, miễn sao có thể cứu người. Trong trường hợp bản thân không trực tiếp hiến máu được do khoảng cách địa lý, anh sẽ nhờ người thân. "Kỷ niệm gần đây khiến tôi nhớ mãi đó là khi nhận được cuộc gọi nhờ hỗ trợ kêu gọi hiến máu từ một tỉnh thành ở miền Trung. Tuy tôi không đến được tận nơi hiến máu nhưng đã giúp liên lạc, nhờ người ở địa phương đó để kêu gọi người hiến giúp", Đại úy Huyên chia sẻ.

Thông qua kỷ niệm này, Đại úy Huyên muốn lan tỏa tới các bạn trẻ khác về tinh thần tuyên truyền, sẵn sàng kêu gọi khi có bệnh nhân cần máu. "Mọi người hãy sẵn sàng tham gia những chương trình ý nghĩa như Chủ nhật Đỏ để nhân rộng thêm những thông điệp, hành động ý nghĩa tới cộng đồng", anh Huyên nói.

Nên duyên vợ chồng sau những lần tham gia hiến máu - Ảnh 2.

Anh Xuân Văn Thuy, người đã 70 lần hiến máu

Là thanh niên tiêu biểu với hơn 70 lần hiến máu tình nguyện, anh Xuân Văn Thuy (Hà Giang) từng gặp vô vàn câu hỏi từ gia đình: "Tại sao lại đi hiến máu? Hiến máu có được tiền không? Hiến máu có ảnh hưởng gì không?". Đáp lại những câu hỏi này, anh Thuy chỉ lẳng lặng giấu gia đình đi hiến máu mặc dù cũng từng bị bố mẹ mắng rất nhiều.

"Cứ alo cần máu là có máu", câu nói của Thuy thể hiện tinh thần nhân ái với những người bệnh. Vì thế, sau nhiều năm, anh cũng đã thuyết phục và tuyên truyền tới gia đình cùng đi hiến máu với mình. Qua đó, thay đổi thái độ, nhận thức của người thân về hành động nhân văn này.

Anh Thuy cho biết, đã lấy vợ được 5 năm. Từ sự "nghiện" hiến máu của bản thân, anh cũng đã khiến vợ "nghiện hiến máu" giống mình. Tính đến nay, vợ anh đã hiến hơn 16 lần và sẽ luôn giữ tinh thần, phát huy truyền thống hiến máu nhân đạo trong gia đình.

Nên duyên vợ chồng sau những lần tham gia hiến máu - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ tại buổi họp báo

Chia sẻ tại buổi họp báo, chị Nguyễn Thị Thu Trang ở Hà Nội cho biết, bản thân bị bệnh ung thư máu từ năm 2019. Khi đó, chị bị giảm hơn 10kg, cơ thể bầm tím do thiếu tiểu cầu nên phải cấp cứu khẩn cấp, nguy cơ tử vong cao. Những ngày tiếp theo, chị may mắn khi liên tục được truyền tiểu cầu cũng như được chứng kiến những người thân của bệnh nhân đi hiến máu. "Tôi rơi nước mắt… vì mình dần có cơ hội được sống nhờ trái tim yêu thương của cộng đồng. Tôi rất cảm ơn cộng đồng đã cho đi giọt máu quý để trao cơ hội sống cho những bệnh nhân kém may mắn khác", chị Trang nói.

Dự kiến thu 50.000 đơn vị máu

Phát biểu tại buổi họp báo, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 cho biết, hằng năm Chủ nhật Đỏ đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ lớn của các bộ, ban, ngành. Đây chính là động lực lớn để Chủ nhật Đỏ ngày càng phát triển với quy mô lớn hơn.

Nên duyên vợ chồng sau những lần tham gia hiến máu - Ảnh 4.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong phát biểu tại buổi họp báo

"Nhìn lại chặng đường từ những lần đầu tiên kêu gọi được vài trăm đơn vị máu cho đến các năm tiếp theo, chương trình Chủ nhật Đỏ dần hình thành và trở thành phong trào được tổ chức hằng năm với sự tham gia của 40 đến 45 tỉnh thành. Tuy nhiên, đối tượng người hiến máu vẫn đang tập trung vào một số nhóm đối tượng, chưa lan tỏa rộng rãi đến toàn dân. Vì vậy, ban tổ chức Chủ nhật Đỏ sẽ nỗ lực lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện tới tất cả mọi người để khi người bệnh cần máu là có máu điều trị", nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cũng cho biết, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV – năm 2023 sẽ nỗ lực tập trung giải quyết tình trạng thiếu máu phục vụ dịp Tết Nguyên đán để tránh trùng với các chương trình hiến máu tình nguyện khác.

Nên duyên vợ chồng sau những lần tham gia hiến máu - Ảnh 5.

Quang cảnh buổi họp báo

Còn theo PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, hiện nay lượng tiểu cầu tại Viện cơ bản đáp ứng công tác điều trị. Tuy nhiên, trong thời gian tới vẫn rất mong các cá nhân tiếp tục tham gia hiến tiểu cầu để nguồn tiểu cầu luôn bền vững. 

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, thông thường dịp cuối năm sẽ thiếu máu tại Viện do người dân về quê ăn Tết. Năm nay, Viện dự kiến cần 100.000 đơn vị máu để đáp ứng nhu cầu về máu điều trị trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Với việc chủ động kế hoạch tổ chức các chương trình hiến máu trước, trong và sau Tết sẽ đảm bảo lượng máu điều trị.

Chủ nhật Đỏ với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi" được tổ chức lần đầu vào năm 2009, với một điểm hiến máu duy nhất tại Hà Nội, tiếp nhận được 96 đơn vị máu.

Trong suốt những năm qua, báo Tiền Phong và các đơn vị đồng hành là Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng nhiều đơn vị khác vẫn luôn bền bỉ với sứ mệnh kết nối những tấm lòng nhân ái, sẻ chia giọt máu từ huyết quản vì sự sống của người bệnh và nhiệt thành trong việc góp phần xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước lớn mạnh.

Năm 2023, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh/thành phố, dự kiến được tổ chức trong 4 tháng (từ tháng 11/2022 đến 2/2023) và tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.

Dù chưa chính thức khai mạc nhưng từ tháng 11/2022 đến nay, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 đã được hưởng ứng và tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố với 9 điểm hiến máu, tiếp nhận gần 5.000 đơn vị máu.

Ngày 18/12/2022, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XV – năm 2023 sẽ chính thức khai mạc.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, Ban tổ chức cũng thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân nhận máu, các hoàn cảnh khó khăn. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, hoa hậu, người đẹp cũng tham dự và hiến máu tại chương trình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm