• Mới cập nhật:

Khỏe

New Zealand ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

VNA 13/08/2020 - 17:16 (GMT+7)

Đường phố Auckland vắng vẻ do lệnh phong tỏa. (Ảnh: Stuff.nz)

Hiện tất cả các địa phương ở New Zealand đều đang trong tình trạng phong tỏa, sau khi nước này ghi nhận hàng loạt các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng xuất phát từ một gia đình ở Auckland.

Sáng 13/8, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo nước này ghi nhận thêm 14 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, trong đó 13 ca liên quan đến 4 ca được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trước đó tại thành phố Auckland.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, trong số 13 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, 7 trường hợp là người trong gia đình của 4 trường hợp đầu tiên ở Auckland, các ca còn lại là những người tiếp xúc gần với các ca bệnh trước đó. Ngoài ra, 1 trường hợp còn lại là công dân New Zealand mới trở về từ Philippines. Tất cả các trường hợp này đã thực hiện cách ly ngay lập tức.

Giám đốc Y tế New Zealand, Tiến sỹ Ashley Bloomfield cho biết thời gian sớm nhất mà những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng là vào khoảng ngày 31/7, do đó ca nhiễm đầu tiên có thể đã xuất hiện trong cộng đồng từ vài tuần trước đó.

Thành phố Auckland đã tái áp đặt tình trạng phong tỏa cấp 3 từ ngày 12-14/8 sau khi phát hiện 4 trường hợp mắc COVID-19 trong cùng một gia đình. Thủ tướng Ardern cho biết sẽ chưa đưa ra các quyết định tiếp theo cho đến khi có thêm thông tin chi tiết về sự lây lan và tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong thời gian phong tỏa, người dân Auckland sẽ phải làm việc tại nhà và các nhà hàng, quán bar đều phải đóng cửa. Trường học sẽ đóng cửa, trừ học sinh có cha mẹ là nhân viên các ngành dịch vụ thiết yếu. Tất cả các địa phương khác của New Zealand cũng chuyển sang giai đoạn phong tỏa cấp 2.

Tại nước láng giềng Australia, các chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) và phát hiện virus SARS-CoV-2 dường như không đột biến nhanh như virus gây bệnh cúm. Đây được cho là một dấu hiệu đáng khích lệ đối với các công ty đang phát triển vắcxin.

Pphát biểu với truyền thông địa phương ngày 13/8, Giám đốc phụ trách sức khỏe và an toàn sinh học của CSIRO, Tiến sỹ Rob Grenfell cho biết các chuyên gia phát hiện dấu hiệu trên qua nghiên cứu những biến đổi của virus SARS-CoV-2 trong khuôn khổ chương trình bào chế vắcxin. Theo đó, virus SARS-CoV-2 không giống virus gây bệnh cúm, vốn biến đổi hằng năm và do đó mỗi năm cần phải bào chế một loại vắcxin ngừa cúm mới.

CSIRO đã bắt đầu các nghiên cứu tiền lâm sàng đối với 2 loại vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng vào cuối tháng Ba vừa qua. Hiện các chuyên gia đang nghiên cứu thời gian virus phát triển và nhân lên, tác động của virus đối với hệ hô hấp cũng như cách virus lây truyền.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm