• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước nói gì về quyết định tăng mạnh lãi suất?

H.Y 23/09/2022 - 18:16 (GMT+7)

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước.

Trong bối cảnh áp lực đang đè nặng lên tỷ giá VND/USD, Ngân hàng nhà nước cho biết, sẽ điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và thị trường trong và ngoài nước.

Ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo Quý III/2022 để thông tin về kết quả hoạt động quý vừa qua.

Trước đó, vào ngày 22/9, Ngân hàng nhà nước đã quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn thêm 100 điểm cơ bản, lên 5%/năm; tăng lãi suất tái chiết khấu thêm 100 điểm từ mức 2,5% lên 3,5%/năm, kể từ hôm nay (23/9).

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước cho biết, thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng thận trọng, linh hoạt, đồng bộ.

"Ưu tiên số một của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Ngân hàng Nhà nước sẽ sử dụng các biện pháp tiền một cách linh hoạt để đạt được những mục tiêu đề ra và có sự phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, cũng như các chính sách kinh tế vĩ mô khác để đảm bảo thực hiện các mục tiêu, cân đối lớn của nền kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ", ông Tú nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tú, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán. Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo điều kiện nhưng vẫn tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước đảm bảo sự an toàn của hệ thống.

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng mạnh lãi suất đồng USD, đã có 257 lượt tăng lãi suất trên toàn cầu. Hàng loạt các đồng tiền trong khu vực châu Á đã mất giá mạnh như: Yen Nhật giảm hơn 25%, Won Hàn Quốc giảm trên 17%, Ringgit Malaysia giảm trên 9%... Do đó, biến động của tỷ giá Việt Nam quanh mức 4% vẫn là mức thấp. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát, thích ứng linh hoạt với các diễn biến thị trường trong và ngoài nước, "ổn định nhưng không cố định" để điều hành phù hợp.

Tính đến giữa tháng 9, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021. Tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, nhờ đó đã góp phần kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, tạo đà phục hồi các chỉ số vĩ mô, từ đó giúp nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng.

Ngân hàng Nhà Nước cho biết, định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%, nhưng sẵn sàng điều chỉnh linh hoạt hạn mức tăng trưởng tín dụng để đáp ứng đủ vốn cho nền kinh tế, đặc biệt với 5 lĩnh vực ưu tiên, gồm: nông nghiệp - nông thôn; xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ và ứng dụng công nghệ cao.

Ngân hàng Nhà Nước khẳng định, trong bối cảnh hiện nay, việc duy trì công cụ hạn mức tín dụng là phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, qua đó góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, tăng lãi suất huy động, nhưng cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm