• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Nghệ sĩ 14 quốc gia tôn vinh người mẹ bằng âm nhạc

Bảo Minh - Ảnh: T.L 16/03/2021 - 13:46 (GMT+7)
“Thế giới hát về mẹ” là Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế nằm trong chuỗi sự kiện Tôn vinh Ngày của mẹ, dự kiến thực hiện thường niên với quy mô lớn.

Mother's Day - Ngày của Mẹ là một ngày lễ kỷ niệm, tôn vinh người mẹ, tình mẹ, là dịp để những người con bày tỏ tình cảm của mình với đấng sinh thành, được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng. Theo quy ước, Mother's Day - Ngày của Mẹ là ngày Chủ nhật thứ hai trong tháng 5 và năm 2021 chính là ngày 9/5.

Nhân dịp đặc biệt này, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam quốc tế (VITIP) tổ chức chuỗi chương trình Tôn vinh Ngày của Mẹ, với mong muốn đông đảo công chúng Việt Nam hiểu về ý nghĩa Mother's Day - Ngày của Mẹ. Từ đó, BTC dự định thực hiện chương trình thường niên với quy mô lớn hơn trong những năm tới.

Chuỗi sự kiện Tôn vinh Ngày của Mẹ bao gồm các sự kiện tọa đàm, talkshow… được thực hiện dự kiến trong tháng 3, tháng 4, trước khi diễn ra sự kiện điểm nhấn là Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế Thế giới hát về Mẹ - diễn ra lúc 20h ngày 9/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

"Chuyến bay" đặc biệt khám phá văn hóa và tôn vinh người mẹ

Theo chia sẻ của BTC, Đại nhạc hội Thế giới hát về Mẹ được thực hiện dưới hình thức một chuyến bay, xuất phát từ Việt Nam, đưa đoàn nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đi du lịch qua 13 quốc gia để tìm hiểu, học hỏi, khám phá văn hóa và đặc biệt là thưởng thức những ca khúc hay nhất về mẹ trên khắp các châu lục. Sau đó, đoàn trở lại Việt Nam biểu diễn trong chương trình Đại nhạc hội Thế giới hát về Mẹ - chào mừng ngày Mother's Day.

Tham gia chương trình Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế Thế giới hát về Mẹ, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm đặc sắc nhất về mẹ của những quốc gia: Việt Nam, Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Mỹ, Canada, Cuba và Mozambique.

Ông Nguyễn Đức Liên - đại diện BTC Đại nhạc hội Thế giới hát về Mẹ

Ông Nguyễn Đức Liên - đại diện BTC Đại nhạc hội Thế giới hát về Mẹ

Tình mẹ là sợi dây xuyên suốt chương trình, được thể hiện qua sự kết hợp giữa âm nhạc, ca từ, vũ đạo, ánh sáng… Dù đi tới đâu, dù hình thức biểu hiện có khác nhau nhưng điểm chung đó là một hành trình cảm xúc đặc biệt về mẹ và tình mẹ. Đó là những câu chuyện về người mẹ kể từ khi mang thai, khi con cất tiếng khóc chào đời, lớn khôn, trưởng thành… xa rời vòng tay mẹ. Dù con còn nhỏ hay đã trưởng thành, mẹ vẫn luôn dõi theo, che chở, là điểm tựa tinh thần vững chắc để con vượt qua mọi khó khăn thử thách trên bước đường đời.

Đại diện BTC, ông Nguyễn Đức Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị VITIP - cho biết: "Trên thế giới, nhiều quốc gia từ lâu đã dành một ngày đặc biệt Mother's Day - Ngày của Mẹ, để kỷ niệm, tri ân những người mẹ, tôn vinh tình mẹ… Chúng tôi thực hiện chuỗi chương trình Tôn vinh Ngày của Mẹ và Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế Thế giới hát về Mẹ trước hết cũng vì ý nghĩa cao đẹp đó. Đồng thời, mang tới cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc đặc sắc, mới lạ, cảm xúc.

Chúng tôi tin rằng, chương trình sẽ lan tỏa tính nhân văn tới toàn thể người dân Việt Nam, để Mother's Day - Ngày của Mẹ sẽ được toàn xã hội công nhận và tôn vinh hàng năm. Những nghĩa cử cao đẹp, tính nhân văn và ý nghĩa to lớn của chương trình sẽ góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, hội nhập với quốc tế, hội nhập những tinh hoa của nhân loại…".

Tác giả kịch bản và Tổng đạo diễn chương trình Đại nhạc hội Thế giới hát về Mẹ là Lê Quý Dương - "phù thủy sân khấu", người đứng sau thành công của những lễ hội, liên hoan, Festival quy mô lớn nổi tiếng trong nước và quốc tế. Cố vấn chương trình là Đại tá, nghệ sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Giám đốc Nghệ thuật là nghệ sĩ Hồ Trọng Tuấn - Phó hiệu trưởng ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cũng là đơn vị hợp tác biểu diễn chương trình Thế giới hát về Mẹ cùng các đơn vị khác như: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia…

Giải Nhất Sao Mai 2017 dòng thính phòng Đỗ Tố Hoa sẽ biểu diễn trong Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế Thế giới hát về Mẹ

Giải Nhất Sao Mai 2017 dòng thính phòng Đỗ Tố Hoa sẽ biểu diễn trong Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế Thế giới hát về Mẹ

Giám đốc âm nhạc chương trình Thế giới hát về Mẹ là nhạc sĩ Đỗ Bảo. Tham gia biểu diễn là các nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam như: nhạc sĩ Trần Tiến, ca sĩ Đăng Dương, Phương Anh Sao Mai, giải Nhất Sao Mai 2017 Đỗ Tố Hoa, giải Nhất Sao Mai 2015 Hồng Ngọc, Á quân The Voice 2019 Lâm Bảo Ngọc, Cát Tiên - The Voice 2019, giải Nhất Sao Mai 2017 Thu Thủy. Bên cạnh đó là các ca sĩ quốc tế Kyo York (Mỹ), Park Sung Min (Hàn Quốc), Kateryna (Nga), nhóm Living (Cuba), Guillaume (Pháp)...

Nói về Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế Thế giới hát về Mẹ trong buổi họp báo giới thiệu chương trình, nhạc sĩ Trần Tiến cho biết: "Tôi thích ý tưởng chương trình lắm, cả thế giới hát về mẹ. Từ bé tôi đã mê những bài hát về mẹ ở các nước, như bài Mama của Italia, hay các bài của Nga, và cũng mơ một ngày sẽ sáng tác bài hát về mẹ.

Hôm nay chúng ta hát về mẹ, hát cùng với thế giới, thật hạnh phúc. Với tôi, thế giới này có nhiều ngày lễ kỷ niệm, ngày lễ nào cũng đáng yêu nhưng xúc động và trân trọng nhất là ngày tình yêu và ngày tình mẹ".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm