Đã có hàng loạt phản hồi chia sẻ sự đồng cảm và tri ân những tiết mục trình diễn của các nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại Bệnh viện Dã chiến số 3 số 6, TP Thủ Đức (TPHCM) vào tối 24/7 vừa qua. Đặc biệt là những bức tranh thể hiện khoảnh khắc dâng trào khi giai điệu saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn vang vọng trước hàng ngàn y, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19.

Clip nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn trình diễn tác phẩm "Quê hương" tại Bệnh viện Dã chiến số 3 TP Thủ Đức (TPHCM)

"SÂN KHẤU" ĐẶC BIỆT NHẤT TRONG 40 NĂM BIỂU DIỄN

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn chia sẻ: Dù đã qua vài ngày nhưng khi nhắc đến đêm diễn thì cảm xúc của tôi vẫn cứ lâng lâng, bần thần. Bởi vì quả thật trong suốt 40 năm biểu diễn khắp 60 quốc gia nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình đứng trên một "sân khấu" đặc biệt như thế. Cái cảm giác ban đầu ở đây là hơi "lành lạnh" nhưng khi bước vào trình diễn thì sự đón nhận, những cảm xúc vô cùng mạnh mẽ, vỡ òa và vang dội như ở sân vận động từ những khán giả đặc biệt đã truyền cho tôi một năng lượng lớn để  thăng hoa mà không còn chút gì của sự lo âu như lúc mới vừa đặt chân đến.

+ Được biết để có một Trần Mạnh Tuấn hiện tại cũng là nhờ quả thận ghép trong cơ thể do anh trai anh hiến tặng. Anh phải uống thuốc chống thải ghép mỗi ngày, đồng nghĩa rằng hệ miễn dịch rất yếu, nguy cơ bị lây nhiễm rất cao. Vậy anh đã  suy nghĩ thế nào khi quyết định nhận lời biểu diễn tại khu điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân Covid-19?

Đúng như bạn nói, đó là tình trạng sức khỏe của tôi. Trước đây, bình thường hễ ngồi uống cà phê với bạn bè mà có người nào bị cảm là y như rằng Trần Mạnh Tuấn bị lây đầu tiên. Vì vậy, khi được lời mời trình diễn ở Bệnh viện Dã chiến, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 thì tôi cũng ngần ngại. Tuy nhiên, vì mình là nghệ sĩ mà, cũng có "máu liều" nên cái lo vẫn không nhiều bằng bà xã và các con khi tôi bước vào môi trường rủi ro như vậy. 

Nhưng vì ý nghĩa lớn lao của một công việc cộng đồng thì gia đình cũng ủng hộ để tôi nhận lời. Rồi chính bà xã và con trai đã lái xe đưa tôi đến tận nơi diễn vì mắt tôi vào buổi tối không thể nhìn rõ đường để lái xe được. Sự động viên của gia đình cũng là động lực lớn để tôi thể hiện hết mình trong đêm diễn. Quả thật trong khi trình diễn, có những lúc tôi mắt tôi cay cay bởi cảm xúc diễn trước một không gian và thời điểm quá đặc biệt trong sự nghiệp của mình.

Bức tranh sơn dầu của Manhtran MTr Art được vẽ ngay trong đêm với chia sẻ: “Bài  Quê Hương hay nhất mình từng nghe”

Bức tranh sơn dầu của Manhtran MTr Art được vẽ ngay trong đêm với chia sẻ: “Bài Quê hương hay nhất mình từng nghe”

Trong khi trình diễn, có những lúc tôi mắt tôi cay cay bởi cảm xúc diễn trước một không gian và thời điểm quá đặc biệt trong sự nghiệp của mình".

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn

NHỮNG BỨC TRANH VẼ TRONG ĐÊM ĐẦY SỰ ĐỒNG CẢM

+ Trong số 4 tác phẩm anh đã trình diễn gồm "Quê hương" (nhạc Giáp Văn Thạch, phổ thơ Đỗ Trung Quân), "Về quê" (Phó Đức Phương), "Diễm xưa" và "Còn tuổi nào cho em" (Trịnh Công Sơn), anh đặc biệt phiêu nhất khi thổi tác phẩm nào?

Đó là "Quê hương", tôi đã chơi tác phẩm này 21 năm trước trong album "Về quê", vì vậy tôi thuộc làu làu ca từ. Tuy nhiên, "Quê hương" mà tôi đã nhiều lần trình diễn trước đây không thể nào so sánh được với "Quê hương" của ngày 24/7 vừa rồi. Nó thật khó tả, nó không phải là cái đẹp, cái điệu đà như mọi lần mà nổi lên trên hết là cái cảm xúc gắn kết, chia sẻ, tôi có cảm giác những giai điệu như đã mang mọi người lại với nhau hơn trong lúc ấy. Tôi chỉ biết thể hiện bằng cảm xúc nhưng có những lúc với kinh nghiệm, tôi phải hít thật sâu, dồn nén cảm xúc lại. Bởi vì đối với nghệ sĩ chơi nhạc cụ hơi mà rơi vào cảm xúc sụt sùi thì sẽ làm tiếng kèn không tròn trịa và trọn vẹn.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone qua chiếc khẩu trang đặc biệt do vợ và con gái "thiết kế", chừa một khoảng hở nhỏ vửa đủ để thổi cùng với kính chống giọt bắn

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone qua chiếc khẩu trang đặc biệt do vợ và con gái "thiết kế", chừa một khoảng hở nhỏ trước miệng vửa đủ để thổi cùng với kính chống giọt bắn. Ảnh: Quỷ Cốc Tử

+ Đã có rất nhiều phản hồi, chia sẻ nồng nhiệt từ sau đêm biểu diễn đó, anh ấn tượng với phản hồi nào nhất?

Hôm qua tôi có được nghe lại lời kể từ một vị hòa thượng ở chùa Huê Nghiêm gần nơi tôi trình diễn. Rằng trước đó vào buổi chiều hay nghe nhiều tiếng la hét của bệnh nhân Covid 19, có lẽ do họ bị kích động, ức chế về mặt tinh thần. Tuy nhiên, sau đêm diễn thì không còn nghe thấy nữa, dường như họ có phần nhẹ nhõm hơn. Điều đó làm tôi vô cùng xúc động. Dù chỉ là sự đóng góp  nhỏ của các nghệ sĩ, tình nguyện viên tham gia nhưng nó có thể là liều trị liệu giúp các bệnh nhân cảm nhận được những chia sẻ, giúp các bệnh nhân được xoa dịu hơn… và cũng là lời tri ân mong vơi bớt phần nào căng thẳng, mệt mỏi của đội ngũ y, bác sĩ đã gian khổ suốt thời gian qua.

Bức tranh màu nước của Phúc Khởi Lê với chia sẻ: “Tình cờ xem được video của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn biểu diễn saxophone bài Quê Hương ở khu cách ly Thủ Đức. Lúc đó mình rất là xúc động, cảm xúc dâng trào muốn khóc luôn ấy. Ngay hôm sau mình muốn phải vẽ cho bằng được khoảnh khắc xúc động này, và mình vẽ bằng “full 100%” cảm xúc luôn, vừa vẽ mà vừa rưng rưng theo tiếng kèn bài Quê Hương”

Bức tranh màu nước của Phúc Khởi Lê với chia sẻ: “Tình cờ xem được video của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn biểu diễn saxophone bài Quê hương ở khu cách ly Thủ Đức. Lúc đó mình rất xúc động, cảm xúc dâng trào muốn khóc luôn ấy. Ngay hôm sau mình muốn phải vẽ cho bằng được khoảnh khắc xúc động này, và mình vẽ bằng “full 100%” cảm xúc luôn, vừa vẽ mà vừa rưng rưng theo tiếng kèn bài Quê hương”

Và tôi cũng rất ấn tượng với nhiều khán giả đã vẽ tặng những bức tranh được họ vẽ với cảm hứng từ phần trình diễn saxophone của tôi trước các tòa nhà điều trị, cùng nhiều chia sẻ rất dễ thương, cảm động. Có cả tranh sơn dầu lộng lẫy, tác giả có nói rằng vì xúc động quá nên vẽ luôn trong một đêm tới sáng. Quả thật tôi rất hạnh phúc với những tình cảm của khán giả, là nguồn động viên ngược lại rất lớn cho tôi và các anh em nghệ sĩ hôm đó.

NIỀM TIN VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH

+ Trong thời gian giãn cách xã hội, cuộc sống của anh và gia đình thay đổi như thế nào?

Suốt thời gian dịch bùng phát gần 2 năm qua, tôi và con gái An Trần đã tham gia gần 20 buổi biểu diễn của nhiều tổ chức khác nhau để vận động các mạnh thường quân ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn, trong đó có Chương trình Mottainai 2020 của Báo Phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên gần đây thì không thể biểu diễn trực tiếp được. Đối với người nghệ sĩ, điều khổ tâm nhất là sự thiếu vắng sân khấu và tiếng vỗ tay.

Trần Mạnh Tuấn đang đào tạo online cho học viên quốc tế  trong mùa dịch

Trần Mạnh Tuấn đang đào tạo online cho học viên quốc tế trong mùa dịch

Tôi lại dành thời gian việc đào tạo online với Master Class cho những học viên trong nước và nước ngoài, livestream chia sẻ kinh nghiệm…  Tôi làm những công việc ấy khá nhiều nên cũng ít có thời gian gọi là trống trải. Cuộc sống gia đình cũng nhiều thay đổi, trước đây tôi đi diễn về khuya, buổi sáng thì cũng có ít thời gian với gia đình. Nhưng bây giờ, cả gia đình đã có nhiều khoảnh khắc cùng nhau hơn, cả nhà thức dậy sớm, cùng ăn sáng, trò chuyện… Nhất là thời gian gần đây càng khăng khít hơn, khi mà con gái An Trần chuẩn bị quay lại Mỹ để tiếp tục chương trình du học.

Một khoảnh khắc bên nhau của gia đình nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn

Một khoảnh khắc bên nhau của gia đình nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn

Trước dịch, mình có lịch làm việc rất căng thẳng, nào là biểu diễn, giảng dạy, làm việc ở studio, dàn dựng chương trình, rồi lo cho Jazz Club... thì thời gian cho người thân và ngay cả cho chính mình cũng không nhiều. Giờ, mặc dù đại dịch là việc không ai mong muốn nhưng đó cũng là thời gian mang lại cho tôi nhiều sự thay đổi trong nhìn nhận về cuộc sống. Có lẽ tôi sẽ sống chậm hơn, có tính chia sẻ nhiều hơn. Sau dịch, tôi sẽ hướng nhiều hơn đến công việc đào tạo, dù nó không mang lại cơm áo gạo tiền gì đáng kể nhưng công việc này không chỉ là trách nhiệm mà còn cho tôi nhiều cảm hứng. Các em nhỏ làm tôi có cảm giác trẻ lại!

Trần Mạnh Tuấn trình diễn cùng con gái An Trần, một tài năng hứa hẹn tiếp nối sự nghiệp âm nhạc của cha

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn trình diễn cùng con gái An Trần - một tài năng hứa hẹn tiếp nối sự nghiệp âm nhạc của cha

Còn hoạt động sáng tạo với âm nhạc thì vẫn tiếp diễn, chắc đến 70 tuổi vẫn sáng tạo. Nhưng đối với Trần Mạnh Tuấn ở tuổi ngoài 50 rồi thì không còn gọi là những dự án nghe có phần to tát nữa. Những dự án thì đã có thế hệ kế cận là con gái An Trần. Tôi rất mừng là cháu đã có những bước phát triển riêng cho mình rất rõ nét, rồi còn cả một chặng đường được đào tạo bài bản ở phía trước.

+ Trong bối cảnh đại dịch bùng phát mạnh mẽ như thời gian này, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn có niềm tin gì ở phía trước để chia sẻ cùng mọi người?

Tôi đã làm việc và sống ở nhiều nước nên cũng hiểu được văn hóa châu Âu, Mỹ, Canada... Phải nói, ở Việt Nam tôi vẫn có niềm tin, vì mọi người chúng ta có sự gắn kết, chia sẻ hay lắm. Dù vẫn có những sai phạm nhưng nếu so với các nước thì sự tuân thủ quy định phòng chống dịch của người dân vẫn tốt hơn nhiều. Có thể là mỗi ngày chúng ta nhìn những con số ca nhiễm vẫn cao, gây ra nhiều lo lắng, tuy nhiên tôi vẫn có niềm tin rằng với việc tiêm vaccine và thực hiện tốt những chỉ thị về phòng chống dịch, chúng ta sẽ sớm vượt qua được đại dịch này.

Một phác họa hình ảnh Trần Mạnh Tuấn trình diễn bên cạnh xe cứu thương tại bệnh viện dã chiến

Một phác họa hình ảnh nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn trình diễn bên cạnh xe cứu thương tại bệnh viện dã chiến

Một sân khấu trình diễn đặc biệt nhất được một tác giả vẽ và chia sẻ trên mạng

Một sân khấu trình diễn đặc biệt nhất được KAA vẽ tặng nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn

Nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn có niềm tin chúng ta sẽ sớm vượt qua đại dịch, trở lại cuộc sống bình thường

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và gia đình có niềm tin chúng ta sẽ sớm vượt qua đại dịch để trở lại cuộc sống bình thường

Sau dịch, tôi sẽ hướng nhiều hơn đến công việc đào tạo, dù nó không mang lại cơm áo gạo tiền gì đáng kể nhưng công việc này không chỉ là trách nhiệm mà còn cho tôi nhiều cảm hứng. Các em nhỏ làm tôi có cảm giác trẻ lại!".

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn

MINH TUẤN (thực hiện)