• Mới cập nhật:

Khỏe

Nghi nhiễm virus Corona, nữ tiếp viên hàng không phải cách ly theo dõi

Linh Trần 28/01/2020 - 20:24 (GMT+7)
Sau khi về quê ăn Tết, nữ tiếp viên hàng không được đưa đến bệnh viện thăm khám với các triệu chứng sốt, ho, viêm phổi, mệt mỏi. Bệnh viện nghi bệnh nhân nhiễm virus Corona nên đã cách ly để theo dõi, điều trị.

Chiều ngày 28/1, Sở Y tế Quảng Nam cho biết, nữ tiếp viên hàng không  P.T.H.T. (29 tuổi, ở TP.HCM) đang được cách ly tại BV Đa khoa TƯ Quảng Nam vì nghi nhiễm virus Corona.

Theo ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, ngày 26/1, bệnh nhân được đưa đến BV thăm khám với các triệu chứng sốt, ho, viêm phổi, mệt mỏi. Qua khai thác tiền sử được biết, từ ngày 18 đến 20/1, bệnh nhân có đến Thượng Hải (Trung Quốc). Sau đó trở về TP.HCM rồi về quê nội ở thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Nghi nhiễm virus corona, nữ tiếp viên hàng không phải cách ly theo dõi - Ảnh 1.

BV Đa khoa TƯ Quảng Nam

Tối ngày 24/1, T. có triệu chứng sốt, ho, viêm phổi, mệt mỏi, gia đình tự mua thuốc cho T. uống nhưng không đỡ. Đến chiều 26/1, T. nhập viện để điều trị. Do nghi ngờ bệnh nhân có thể nhiễm virus Corona trong những ngày ở Trung Quốc, ngành y tế Quảng Nam đã thực hiện cách ly, theo dõi, điều trị. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Trước đó, Việt Nam cũng đã 2 trường hợp là người Trung Quốc được xác định bị nhiễm virus Corona. Sau 5 ngày điều trị tại  BV Chợ Rẫy (TP.HCM) một bệnh nhân đã được chữa khỏi, trường hợp còn lại vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm.

Liên quan đến dịch bệnh này, ngày 28/1, Cơ quan Y tế Trung Quốc đã xác định có 4.515 người nhiễm virus corona, trong đó 106 người tử vong, 976 người trong tình trạng nguy kịch. Ngoài ra, có 6.973 người nhi nhiễm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải nâng mức cảnh báo và thừa nhận sai sót trong những cảnh báo trước đó.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do Corona trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm