Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
21/01/2026 - 09:47 (GMT+7)

Nghị quyết 79 và “cuộc chơi” tái định giá: Cổ phiếu nào thực sự hưởng lợi?

Thùy Linh
Nghị quyết 79 và “cuộc chơi” tái định giá: Cổ phiếu nào thực sự hưởng lợi?

Ảnh minh họa

Nghị quyết 79-NQ/TW đang trở thành "chất xúc tác" chính sách quan trọng, khơi dậy kỳ vọng tái định giá đối với nhóm cổ phiếu có vốn nhà nước chi phối. Tuy nhiên, trong làn sóng tăng giá đón đầu chính sách, câu hỏi lớn đặt ra là: đâu là nhóm ngành hưởng lợi thực chất, đâu chỉ là hiệu ứng kỳ vọng ngắn hạn?

Từ thay đổi tư duy quản trị đến kỳ vọng tái phân bổ vốn

Nghị quyết 79-NQ/TW đặt ra các mục tiêu mang tính cấu trúc cho giai đoạn 2026–2030, phản ánh sự dịch chuyển căn bản trong tư duy quản trị khu vực doanh nghiệp nhà nước. Trọng tâm không còn là dàn trải, mà là tập trung vào các lĩnh vực nền tảng, chiến lược – nơi khu vực tư nhân chưa hoặc không thể tham gia sâu.

Với thị trường chứng khoán, thông điệp quan trọng nhất không nằm ở tác động tức thì lên lợi nhuận, mà ở kỳ vọng tái phân bổ nguồn lực và cải thiện hiệu quả sử dụng vốn. Đây chính là cơ sở để giới đầu tư đặt vấn đề tái định giá nhóm doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối – vốn đã bị "chiết khấu" trong thời gian dài do những hạn chế về cơ chế và quản trị.

Nghị quyết 79 và “cuộc chơi” tái định giá: Cổ phiếu nào thực sự hưởng lợi?- Ảnh 1.

Câu hỏi lúc này không còn là "có hưởng lợi hay không", mà là mức độ và khả năng hiện thực hóa kỳ vọng đến đâu.

Ngân hàng quốc doanh: Phản ứng sớm, nhưng câu chuyện chưa kết thúc

Không ngoài dự đoán, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước là tâm điểm phản ứng ngay sau khi Nghị quyết 79 được ban hành. Các cổ phiếu như VCB, BID, CTG ghi nhận diễn biến tích cực cả về giá và thanh khoản, phản ánh kỳ vọng vào một chu kỳ cải cách sâu hơn liên quan đến tăng vốn, quản trị và vai trò dẫn dắt hệ thống.

Nghị quyết 79 và “cuộc chơi” tái định giá: Cổ phiếu nào thực sự hưởng lợi?- Ảnh 2.

Tuy nhiên, nhịp tăng vừa qua chủ yếu mang tính đón đầu chính sách, chưa gắn với sự cải thiện đã hiện hữu trong kết quả kinh doanh. Điều này đồng nghĩa, dư địa tái định giá vẫn còn, nhưng sẽ không diễn ra đồng loạt.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Smart Invest, cho rằng thị trường mới chỉ phản ánh một phần kỳ vọng ban đầu.

"Nghị quyết 79 mang tính dài hạn, đặc biệt khi gắn với câu chuyện tăng vốn, cải thiện quản trị và nâng hạng thị trường. Nếu các yếu tố này được cụ thể hóa, nhóm ngân hàng nhà nước có thể cải thiện ROE và được thị trường trả mức định giá cao hơn", ông Khánh phân tích.

Ở góc nhìn thận trọng hơn, ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Agribank, nhận định nhiều cổ phiếu đã phản ánh trước một phần kỳ vọng, thể hiện qua đà tăng nhanh của nhóm ngân hàng và các doanh nghiệp có tỷ lệ sở hữu nhà nước cao như GAS, BSR, PLX, POW, GVR, CTR, BVH.

Theo ông Khoa, mức phản ánh hiện tại mới dừng ở "định hướng", chưa phải giá trị kinh tế đã được hiện thực hóa.

"Nghị quyết 79 mở ra lộ trình cải cách sâu về quản trị và phân bổ vốn. Nhưng để chuyển hóa thành lợi nhuận thực tế cần thời gian, do đó dư địa tăng vẫn còn, song sẽ phân hóa rất mạnh", ông Khoa nhấn mạnh.

Năng lượng – hạ tầng – viễn thông: Nhóm hưởng lợi ở tầng sâu hơn

Không chỉ dừng ở ngân hàng, Nghị quyết 79 còn tạo động lực mới cho các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn trong các lĩnh vực năng lượng, xăng dầu, viễn thông và hạ tầng – những ngành được xác định giữ vai trò then chốt trong chiến lược phát triển dài hạn.

Nghị quyết 79 và “cuộc chơi” tái định giá: Cổ phiếu nào thực sự hưởng lợi?- Ảnh 3.

Các doanh nghiệp như Petrolimex, PVN, Viettel và các đơn vị thành viên đã niêm yết được kỳ vọng hưởng lợi từ cơ chế tăng vốn, cải thiện quản trị và mở rộng không gian đầu tư. Đây cũng là nhóm đã trải qua giai đoạn tích lũy giá kéo dài, trong khi nền tảng kinh doanh vẫn duy trì ổn định.

Ông Trần Thái Bình, CFA – Giám đốc Cấp cao Khối Phân tích Công ty Chứng khoán OCBS – nhận xét thị trường đã "đi trước" trong ngắn hạn.

"Đợt tăng vừa qua chủ yếu mang tính đón đầu chính sách. Sau giai đoạn này, thị trường sẽ bước vào pha phân hóa, định giá lại dựa trên khả năng cải thiện hiệu quả hoạt động của từng doanh nghiệp", ông Bình đánh giá.

Dư địa còn, nhưng không dành cho tất cả

Nghị quyết 79 không đơn thuần là một cú huých tâm lý, mà mở ra một câu chuyện đầu tư mang tính cấu trúc. Tuy nhiên, cơ hội sẽ không được phân bổ đồng đều.

Ở ngắn hạn, tác động tích cực về mặt kỳ vọng vẫn còn, song mặt bằng giá tăng nhanh cũng khiến nhiều cổ phiếu rơi vào trạng thái quá mua, tiềm ẩn các nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Về trung và dài hạn, các cổ phiếu ngân hàng đầu ngành và doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò then chốt trong các lĩnh vực chiến lược – những đơn vị có khả năng hiện thực hóa cải cách về vốn, quản trị và hiệu quả kinh doanh – sẽ là nhóm có dư địa tái định giá rõ nét hơn. Ngược lại, những cổ phiếu tăng mạnh chủ yếu nhờ dòng tiền đầu cơ có thể sớm đối mặt với áp lực chốt lời.

Trong bối cảnh VN-Index liên tục thiết lập vùng đỉnh mới, nhóm ngân hàng và cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đóng vai trò trụ cột giữ nhịp thị trường. Tuy nhiên, diễn biến gần đây cho thấy dòng tiền đang chuyển từ dàn trải sang chọn lọc, tìm kiếm những nhóm ngành có câu chuyện riêng và dư địa tăng còn lại.

Theo ông Vũ Duy Khánh, nhóm ngân hàng quốc doanh như VCB, BID, CTG vẫn là "neo ổn định" của thị trường nhờ nền tảng cơ bản vững và sự hiện diện của dòng vốn ngoại. Trong khi đó, nhóm năng lượng – dầu khí (GAS, PLX, BSR, POW) nổi lên như điểm đến tiếp theo nhờ triển vọng lợi nhuận và mặt bằng định giá còn tương đối hấp dẫn.

Phép thử của thị trường. Ở góc độ rộng hơn, Nghị quyết 79 không chỉ là chất xúc tác cho giá cổ phiếu, mà còn là phép thử đối với khả năng sàng lọc của thị trường. Chính quá trình định giá lại – thay vì tăng đồng loạt – sẽ quyết định doanh nghiệp nào thực sự trở thành "người hưởng lợi lớn nhất" trong chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận