• Mới cập nhật:

Khỏe

Nghiên cứu kẹo gum giúp giảm lây lan Covid-19

Phương Thanh (dịch) 24/11/2021 - 00:05 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã thử nghiệm một loại kẹo cao su chứa protein giúp hạn chế lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt, từ đó giảm nguy cơ lây lan virus.

Kẹo gum đặc biệt giúp giảm lượng virus trong cơ thể

Báo cáo được đăng tải trên Molecular Therapy ngày 10/11/2021 về nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy, kẹo cao su chứa bản sao của protein ACE2 có tác dụng hạn chế lượng virus trong nước bọt của bệnh nhân Covid-19. Kết quả nghiên cứu được đánh giá là giá trị tiềm năng mới trong xây dựng chiến lược cho cuộc chiến trường kỳ chống đại dịch.

Protein ACE2 là "cửa ngõ" để virus xâm nhập vào các tế bào và lây truyền mầm bệnh. Vận dụng nguyên lý này, ACE2 được đưa vào kẹo gum để "bẫy" virus. Trong các mẫu thử nước bọt của bệnh nhân tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rất nhiều phần tử virus SARS-CoV-2 gắn vào thụ thể ACE2. Từ đó khiến tải lượng virus trong các mẫu thử giảm 95%, theo báo cáo từ các nhà khoa học.

Bằng cách này, bệnh nhân Covid-19 sử dụng kẹo cao su chứa protein có thể giảm đáng kể lượng virus trong nước bọt, trong quá trình ho hoặc hắt hơi, giúp hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh. Ngoài ra, loại kẹo này có mùi vị giống kẹo cao thông thường và có thể bảo quản nhiều năm ở điều kiện thường. Đặc biệt, khi nhai sẽ không làm vỡ các phân tử protein ACE2 hoặc làm giảm tác dụng.

Nghiên cứu đã gợi chiến lược sử dụng kẹo gum chứa protein ACE2 để giảm tải lượng virus trong nước bọt sẽ giúp tăng hiệu quả của vaccine. Ngoài ra, phương pháp này đặc biệt hữu ích ở các quốc gia chưa tiêm vaccine đầy đủ trên diện rộng và cũng hợp lý vì giá cả không quá cao.

  1. experimental-chewing-gum-may-reduce-virus-spread-booster-shot-protection-may-be-longer-lasting.jpeg

Nghiên cứu ra kẹo gum giúp giảm đáng kể tải lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt. Ảnh: Reuters

Kháng thể tăng sau khi tiêm mũi bổ sung

Gần đây, các nước phương Tây đã và đang có kế hoạch tiêm mũi bổ sung cho những người có hệ miễn dịch kém và mắc các bệnh nền nguy hiểm. Đây được xem là chiến lược bảo vệ người dân trước làn sóng Covid-19 mới có khả năng xảy ra do suy giảm kháng thể kể từ khi tiêm mũi thứ hai.

Nghiên cứu mới chỉ ra, lượng kháng thể tăng gấp 25 lần sau khi tiêm mũi bổ sung từ 6 đến 10 ngày. Tác dụng này cao gấp 5 lần khi so với kết quả thu được từ 2 mũi tiêm ban đầu. Ngoài ra, mũi bổ sung có tác dụng mạnh mẽ hơn đối với những người đã từng nhiễm virus trước khi tiêm. Các thử nghiệm cho thấy, nồng độ kháng thể ở những người này cao hơn gấp 50 lần sau khi tiêm nhắc lại so với khi tiêm đủ 2 mũi.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm