• Mới cập nhật:

Khỏe

Nghiện rượu bia, thanh niên 26 tuổi mắc bệnh ở lưỡi rồi tử vong

LÊ PHƯƠNG 23/09/2022 - 14:05 (GMT+7)
Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng do đi khám muộn, bệnh đã ở giai đoạn cuối nên nam thanh niên đành chịu đựng đau đớn, rồi tử vong sau đó vài tháng.

Thạc sĩ, bác sĩ Thân Văn Thịnh - Phó khoa Khám bệnh (Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) cho biết, qua thống kê và quan sát tại bệnh viện cho thấy số ca mắc ung thư được phát hiện đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, BV Ung bướu Hà Nội phát hiện mới 3.306 ca mắc ung thư. Con số tăng rất nhiều so với các năm trước và cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Không chỉ gia tăng số ca mắc mới, nhiều trường hợp dù tuổi còn rất trẻ nhưng đã mắc ung thư và phát hiện ở giai đoạn muộn nên gặp khó khăn trong quá trình điều trị. Cụ thể, bác sĩ Thịnh đã gặp trường hợp bị ung thư lưỡi giai đoạn cuối, người bệnh là một nam thanh niên mới 26 tuổi, nguyên nhân liên quan đến rượu bia.

“Dù đã liên tục cảnh báo nhưng số người ung thư liên quan đến rượu bia vẫn rất nhiều. Minh chứng rõ ràng nhất đó là trong ngày đi làm đầu năm mới 2022, tôi đã phát hiện 16 trường hợp mắc ung thư do liên quan đến rượu bia”, bác sĩ Thịnh cảnh báo.

BS Thịnh cho biết rất nhiều căn bệnh ung thư có liên quan trực tiếp đến rượu bia. Ảnh: Lê Phương. 

Đối với trường hợp nam thanh niên 26 tuổi bị ung thư lưỡi, bác sĩ Thịnh cho biết khi tới viện, vùng lưỡi của bệnh nhân bị áp xe, chảy máu nhiều. Gia đình cho biết, dù mới 26 tuổi nhưng thanh niên này dùng rất nhiều rượu bia, uống quên ăn, quên ngủ. 

Sau đó một thời gian, vùng lưỡi bệnh nhân có vết loét, ban đầu chỉ nghĩ là nhiệt miệng nên tự mua thuốc về bôi nhưng không đỡ. Đi khám tuyến dưới được chẩn đoán áp xe miệng lưỡi và điều trị bằng kháng sinh nhưng không cải thiện. Trong thời gian này, bệnh nhân còn dùng các loại thuốc lá để uống vì cho rằng cơ thể nóng trong nên phát nhiệt. 

Sau 3-4 tháng điều trị mọi cách không đỡ, vết loét bốc mùi hôi thối, sụt cân nhanh nên đến BV Ung bướu Hà Nội khám và được bác sĩ Thịnh chỉ định làm sinh thiết, kết quả khẳng định bị ung thư. Đáng nói, khi phát hiện đã quá muộn, không có chỉ định phẫu thuật vì tổn thương xâm lấn rộng vào tận cuống lưỡi, di căn hạch cổ. Sau đó, thanh niên này được điều trị giảm nhẹ và tử vong.

Khi có tổn thương trên da, niêm mạc quá 3 tuần chưa khỏi cần đi khám chuyên khoa ung bướu. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Thịnh cho biết, ung thư vùng khoang miệng - thực quản đa phần liên quan đến rượu bia, trường hợp bệnh nhân trẻ 26 tuổi trên là một ví dụ điển hình. Ngoài rượu bia, ung thư lưỡi còn liên quan đến hút thuốc lá, ăn trầu, ăn đồ nóng quá nhiều…

Theo bác sĩ, các tác nhân như cồn gây ra bỏng tổn thương niêm mạc mãn tính kéo dài, dị sản, loạn sản và xuất hiện ung thư. Đồ nóng cũng dễ gây bỏng niêm mạc. Còn đối với ăn trầu, do ăn kèm với vôi nên nếu duy trì thói quen lâu, có thể gây nóng và bỏng niêm mạc, khiến tổn thương và ung thư xuất hiện.

Ngoài ra, ung thư lưỡi còn hay bị nhầm lẫn với nhiệt miệng nên nhiều người chủ quan, không đi khám sớm. Đến khi tổn thương lan rộng, đi khám thì đã ở giai đoạn muộn, di căn gây khó khăn trong quá trình điều trị. “Khi bị tổn thương ở vùng lưỡi sẽ dẫn tới việc ăn uống khó khăn, từ đó cơ thể sụt cân và suy kiệt rất nhanh. Do vậy, khi thấy vùng miệng lưỡi có dấu hiệu bất thường, tổn thương, vết loét xuất hiện 3 tuần không khỏi cần phải sớm đi khám để phát hiện ung thư (nếu có)”, bác sĩ Thành khuyên. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm