Ngôi nhà Bình Yên: Làm vững chắc thêm điểm tựa cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

Nguyệt Minh
26/11/2021 - 18:51
Ngôi nhà Bình Yên: Làm vững chắc thêm điểm tựa cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

Hoạt động tập huấn chăm sóc bản thân tại Ngôi nhà Bình Yên

Những ngày đại dịch Covid-19 bùng phát là khoảng thời gian đường dây nóng Ngôi nhà Bình Yên (Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam) tăng rõ rệt về số lượt tham vấn.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2020, số lượt tham vấn qua đường dây nóng Ngôi nhà Bình Yên tăng từ 883 lên 1.212 (tăng 137% so với năm 2019). Trong 6 tháng đầu năm 2021, đường dây nóng tiếp nhận 1.193 cuộc gọi, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, số ca tham vấn tăng 114%, số lượt tham vấn tăng 168% so với cùng kì năm 2019, thời điểm chưa có dịch bệnh.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ thiết yếu hỗ trợ khẩn cấp can thiệp khủng hoảng cho cộng đồng, từ năm 2020, với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã tổ chức đánh giá về chất lượng dịch vụ xã hội cung cấp cho nhóm phụ nữ yếu thế thiệt thòi, đưa ra lộ trình nâng cao năng lực cho Ngôi nhà Bình Yên giai đoạn 2021 - 2023. Trong thời gian dịch Covid-19, cán bộ, nhân viên cung cấp dịch vụ Tổng đài hỗ trợ phụ nữ 1900 96 96 80 và Ngôi nhà Bình yên được coi như những người ở tuyến đầu phòng, chống bạo lực giới, đảm bảo dịch vụ 24/7 tham vấn, tiếp nhận, làm việc với chính quyền địa phương để giải quyết bạo lực tại địa phương trong thời gian giãn cách xã hội.

Các dịch vụ Ngôi nhà Bình Yên hướng tới hoàn thiện dịch vụ hỗ trợ sau hồi gia bằng việc cung cấp gói hỗ trợ cho 48 nạn nhân bị mua bán trở về ổn định tâm lý, nâng cao quyền năng và hỗ trợ sinh kế, ổn định cuộc sống.

Năm 2021, các dịch vụ xã hội của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cũng tăng cường cung cấp các gói kỹ năng cho nhóm phụ nữ yếu thế tại Ngôi nhà Bình Yên và tại cộng đồng. Đó là gói kỹ năng sống, giá trị sống giúp phụ nữ tự chủ; chương trình nâng cao quyền năng sinh kế hỗ trợ phụ nữ các kiến thức quản lý tài chính, lập kế hoạch kinh doanh... Bên cạnh đó, các hoạt động tăng cường chia sẻ, giao lưu, viết về câu chuyện của mình giữa nhóm tự lực, nhóm phụ nữ yếu thế giúp chị em cảm thấy có thêm động lực, được chia sẻ những khó khăn của mình và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để cùng vượt qua khó khăn.

Có thể nói, dịch Covid-19 đã làm thay đổi những phương thức hỗ trợ truyền thống. Theo đó, các dịch vụ xã hội của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cũng không ngừng thay đổi và thích nghi nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả của các hoạt động hỗ trợ nhóm phụ nữ và trẻ em yếu thế.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp cùng tổ chức SHARE, với sự hỗ trợ của UN Women, cùng nhau thực hiện sáng kiến "Hành trình bình yên" trên fanpage https://www.facebook.com/NgoiNhaBinhYenVietnam. Từ ngày 1/7/2021, "Hành trình bình yên" cung cấp các phương pháp trị liệu sáng tạo, với các hướng dẫn được đưa ra nhằm tạo ra một phương pháp giảm thiểu lo âu, căng thẳng trong cộng đồng; tăng cường rèn luyện thể chất cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trong điều kiện cách ly hay thực hiện giãn cách xã hội. "Hành trình bình yên" với thông điệp "Bạn không cô đơn trong đại dịch" gồm các clip hướng dẫn hàng tuần về các phương pháp trị liệu cộng đồng như: Yoga, chuyển động với âm nhạc, thực hành chánh niệm, zumba, dance sport... Ngoài ra, Hành trình tổ chức các buổi livestream trên fanpage để cung cấp thêm kiến thức, hiểu biết về lo âu, căng thẳng và các biện pháp giảm thiểu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm