• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhuộm cam thế giới: Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ ngay bây giờ!

Ngự Bình 26/11/2021 - 17:50 (GMT+7)

Màu cam tượng trưng cho một tương lai tươi sáng hơn, không có bạo lực.

Đó là chủ đề chiến dịch toàn cầu "UNiTE" của Liên hợp quốc năm nay, đánh dấu 16 ngày tích cực chống bạo lực trên cơ sở giới, từ ngày 25/11 đến 10/12/2021.

Giám đốc điều hành UN Women toàn cầu Sima Bahous nhấn mạnh, bạo lực đối với phụ nữ là một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Hai năm gần đây, đại dịch Covid-19 đã khiến bất bình đẳng gia tăng. Phụ nữ, trẻ em là nhóm đối tượng phải chịu nhiều bất lợi hơn. Trên thế giới, xung đột, thiên tai do biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực đang làm trầm trọng thêm tình trạng bạo lực đối với phụ nữ. Hơn 70% phụ nữ từng bị bạo lực trên cơ sở giới ở một số nơi có khủng hoảng. 

Ở nhiều quốc gia, định kiến giới đã thúc đẩy các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chỉ 1/10 nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới cho biết sẽ đến gặp cảnh sát để tìm kiếm sự giúp đỡ. Theo Báo cáo về khoảng cách giới năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới, thế giới sẽ mất tới 136 năm thay vì 100 năm để thu hẹp khoảng cách giới do đại dịch Covid-19.

Nhuộm cam thế giới: Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ ngay bây giờ! - Ảnh 1.

Các bạn trẻ hưởng ứng chiến dịch “UNiTE”

Mặc dù phổ biến nhưng bạo lực trên cơ sở giới có thể được ngăn chặn. Ngăn chặn bạo lực giới bắt đầu bằng việc tin tưởng những người bị bạo lực, áp dụng các phương pháp tiếp cận toàn diện và hòa nhập nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ, chuyển đổi các chuẩn mực xã hội có hại và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái. 

Với các dịch vụ thiết yếu lấy nạn nhân làm trung tâm trong các lĩnh vực chính sách, tư pháp, y tế và xã hội cũng như đủ tài chính cho chương trình nghị sự về quyền của phụ nữ, chúng ta có thể chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới. Cần hỗ trợ cả môi trường trực tuyến và ngoại tuyến, trong đó phụ nữ có thể tham gia một cách an toàn vào quá trình ra quyết định.

Nhuộm cam thế giới: Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ ngay bây giờ! - Ảnh 2.

Biểu tượng của Ngày quốc tế Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, 25/11/2021

Diễn đàn Bình đẳng Thế hệ kết thúc tại Paris (Pháp) tháng 7/2021 đã tạo động lực cho các hành động và nguồn đầu tư mang tính quyết định nhằm thúc đẩy bình đẳng giới. Quỹ Ủy thác của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, cơ chế tài trợ duy nhất trên toàn cầu dành cho việc chấm dứt và ngăn chặn mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ, đã công bố hashtag gây quỹ #Give25forUNTF25, đánh dấu 25 năm hỗ trợ các tổ chức của phụ nữ trên thế giới. Nằm trong cam kết trị giá 40 tỷ USD đối với phụ nữ và trẻ em gái trên thế giới, Diễn đàn Bình đẳng Thế hệ đã khởi động Liên minh hành động về bạo lực trên cơ sở giới.

Nhuộm cam thế giới: Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ ngay bây giờ! - Ảnh 3.

Một tiết mục biểu diễn hưởng ứng chiến dịch “UNiTE”

"Đối với năm 2021, chủ đề là: Nhuộm cam thế giới: Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ ngay bây giờ! Màu cam tượng trưng cho một tương lai tươi sáng hơn, không có bạo lực. Tôi hoan nghênh và kêu gọi bạn tham gia! Hướng về phía trước, cùng nhau, chúng ta có thể làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn và tươi sáng hơn cho nhiều trẻ em gái và phụ nữ trên khắp thế giới", Giám đốc UN Women Sima Bahous lên tiếng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của chiến dịch, nhiều tòa nhà và địa danh mang tính biểu tượng trên thế giới sẽ đồng loạt chuyển sang màu cam với thông điệp kêu gọi một tương lai không bạo lực đối với nữ giới, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết trong mục tiêu xóa bỏ tất cả các hình thức bạo lực đối với phụ nữ.

Nguồn: UN Women
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm