• Mới cập nhật:

Giáo dục

"Ngôi nhà chung" tiếp sức cho ước mơ của học sinh, sinh viên nghèo TPHCM

Phạm Thương 20/11/2021 - 21:55 (GMT+7)

Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng tiếp sức mùa thi từ SAC.

Dù không trực tiếp giảng dạy, trao truyền kiến thức nhưng Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM (SAC) có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tiếp sức cho những ước mơ tri thức được tung cánh bay xa...

Đến trường bằng những ân tình

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó, ba mẹ đều đi làm mướn vì gia đình không có đất đai nhưng em Nguyễn Lê Nhật Duy (sinh viên năm cuối trường ĐH Nông Lâm TPHCM) vẫn cố gắng vươn lên nỗ lực trong học tập.

Duy kể lại: Ban đầu, Duy muốn đăng ký học ngành Dược nhưng thấy kinh tế gia đình khó khăn, thời gian học kéo dài và học phí cao. Vậy nên Duy chuyển sang học chuyên ngành bác sĩ thú y. Ngành học vừa có mức học phí phù hợp, em lại yêu thích động vật và mong muốn giúp đỡ cho những người nông dân ở quê hương sau này.

Nơi tiếp sức cho những ước mơ - Ảnh 1.

SAC phối hợp với tập đoàn Thiên long trao tặng học bổng cho học sinh khó khăn. Ảnh SAC.

Nhờ sự kết nối, giới thiệu từ SAC, suốt 5 năm qua Duy đã nhận được học bổng hỗ trợ học tập, mỗi năm 2 triệu đồng. Cứ thế, sau mỗi lần nhận được tiền học bổng từ các cá nhân hay tổ chức trao tặng, Duy đều trích ra một phần mua một cuốn sách. Đây là cách để học thêm một kiến thức mới đồng thời cũng là cách để Duy nhắc nhớ bản thân mình về lòng biết ơn.

"Mỗi khi nhận học bổng xong là em chạy ngay đi mua 1 cuốn sách. Số tiền còn lại em để vào tài khoản và dùng mua sách, vở hay đóng học phí. Em nghĩ rằng, tiền bạc thì sẽ phải dùng đến, còn mua một cuốn sách sẽ lưu lại được", Duy chia sẻ.

Tương tự, em Khưu Kim Quyên (sinh viên trường ĐH KHXH&NV TPHCM) mồ côi ba từ năm 12 tuổi. Một mình mẹ bán hủ tiếu và nuôi 2 con ăn học. Vì hoàn cảnh khó khăn như thế nên từ khi còn là sinh viên năm nhất, Kim Quyên được SAC giới thiệu và nhận học bổng học tập.

Nơi tiếp sức cho những ước mơ - Ảnh 2.

Khưu Kim Quyên - nữ sinh nghèo vươn lên nhờ sự tiếp sức từ những suất học bổng. Ảnh NVCC.

Càng ý nghĩa hơn, Kim Quyên đã vượt lên nghịch cảnh giữ vững con đường học vấn và vừa tốt nghiệp top đầu ngành Báo chí và Truyền thông khóa học 2017-2021, tại trường ĐH KHXH&NV.

Kim Quyên bộc bạch: "Em rất cảm ơn ngôi nhà chung SAC đã hỗ trợ chúng em trong suốt quãng trời sinh viên. Ở đó, em được học hỏi, giao lưu và được tiếp sức học tập. Ba em mất sớm, một mình mẹ bán hủ tiếu, thu nhập bấp bênh. Em rất lo lắng vì mẹ khó có thể nuôi em và em trai cùng ăn học. Những suất học bổng đã giúp em giữ vững được ước mơ. Vì hoàn cảnh khó khăn nên em lúc nào cũng trong tâm thế phải cố gắng hết sức, nỗ lực gấp đôi so với các bạn có điều kiện đầy đủ hơn. Em đi làm gia sư, tham gia viết bài để nhận nhuận bút và nỗ lực học giỏi để nhận học bổng của trường. Em tâm niệm phải cố gắng cho tương lai, san sẻ gánh nặng với mẹ và không phụ lòng mong đợi của những người đã giúp đỡ em".

Ngôi nhà chung của học sinh, sinh viên TPHCM

Duy và Quyên là 2 trong số hàng ngàn sinh viên nhận được nhận học bổng do SAC vận động. Rất nhiều em đã trưởng thành và tự tin bước vào đời nhờ sự tiếp sức của trung tâm.

Nơi tiếp sức cho những ước mơ - Ảnh 3.

Trung tâm SAC tăng cường vận động nguồn lực hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là học sinh, sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Ảnh SAC.

SAC là trung tâm tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên không vì lợi nhuận trên các mảng: Đời sống vật chất, đời sống tinh thần, học tập, nghiên cứu khoa học và giao lưu quốc tế. Trung tâm thường xuyên phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp triển khai các hoạt động mang tính chất hỗ trợ học sinh, sinh viên.

Trong giai đoạn 2016-2021, SAC đã vận động và trao tặng hơn 4.200 suất học bổng với tổng trị giá 17,6 tỷ đồng và hàng ngàn khóa học tiếng Anh, Kỹ năng, tin học.

Trong năm học 2021-2022, trung tâm tăng cường vận động nguồn lực hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là học sinh, sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Dự kiến, trong đầu năm học này, đơn vị sẽ phối hợp trao tặng khoảng 4 tỷ đồng học bổng cho học sinh, sinh viên. Trong đó, sẽ trao 200 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi; sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ. Chương trình Power On tiếp tục trao 156 suất cho sinh viên được bảo trợ, trao mới cho 50 sinh viên, trị giá học bổng từ 12 đến 20 triệu đồng/suất/năm học, tùy hoàn cảnh và kết quả học tập của sinh viên.

Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp với nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để kịp thời trao tặng học bổng bao gồm tiền học phí và sinh hoạt phí cho các hoàn cảnh học sinh khó khăn. Đặc biệt, ưu tiên hỗ trợ cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, có cha/mẹ mất do Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo, cận nghèo), con em lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm