“Người cầm cờ” cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM

Kim Ngọc
14/02/2023 - 16:15
“Người cầm cờ” cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM

Môn học khiến nhiều đứa trẻ sợ hãi lại là môn mà Neena Gupta yêu thích

Môn học khiến nhiều đứa trẻ sợ hãi lại là môn Neena Gupta yêu thích. “Mẹ tôi không bao giờ quan tâm tôi dành bao nhiêu thời gian để học toán. Bà biết đó là sở thích của tôi”, giáo sư 39 tuổi của khoa Toán học và Thống kê Lý thuyết tại Viện Thống kê Ấn Độ (ISI) ở Kolkata (Tây Bengal, Ấn Độ), nói.
Vươn tới đỉnh cao trong nghiên cứu

Năm 2014, ở tuổi 30, Gupta được Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ấn Độ (INSA) trao Giải thưởng Nhà khoa học trẻ vì giải được "Bài toán về sự triệt tiêu của Zariski". Bài toán do nhà toán học người Mỹ gốc Nga Oscar Zariski, một trong những người đóng góp cho lĩnh vực hình học đại số có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20, đặt ra vào năm 1949. Cùng năm đó, cô được chính phủ Ấn Độ trao tặng Học bổng Swarnajayanti. Năm 2015, cô nhận Giải thưởng A.K. Agarwal cho ấn phẩm hay nhất của Hiệp hội Toán học Ấn Độ. Năm 2019, cô giành thêm Giải thưởng Shanti Swaroop Bhatnagar, giải thưởng uy tín nhất ở Ấn Độ về khoa học và công nghệ do Thủ tướng trao tặng.

Năm 2021, Gupta được trao Giải thưởng Ramanujan cho các nhà toán học trẻ nhờ hàng loạt công trình xuất sắc về hình học đại số và đại số giao hoán, đặc biệt là "Bài toán về sự triệt tiêu Zariski"- một bài toán vẫn chưa được tìm được đáp án trong hơn 70 năm cho đến khi Gupta giải được vào năm 2014. Cô là người phụ nữ thứ ba và người Ấn Độ thứ tư giành giải Ramanujan.

“Người cầm cờ” cho phụ nữ  trong lĩnh vực STEM - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Môn toán là lẽ sống

Niềm yêu thích toán học đến với Gupta một cách tự nhiên vì cha mẹ cô rất giỏi toán. Cô chia sẻ: "Mặc dù thích tất cả các môn học, trừ môn tôi yếu là văn học, môn toán luôn có một sức hấp dẫn khó tả với tôi và nó đã trở thành lẽ sống của tôi". Gupta không có cảm giác sợ hãi khi học các môn STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). 


“Không phải trẻ em gái bẩm sinh đã kém môn toán. Có một nỗi ám ảnh ăn sâu vào tâm trí các em và việc thiếu sự khuyến khích đã dẫn đến những quan niệm mơ hồ ngăn cản trẻ em gái trở nên xuất sắc trong lĩnh vực này. Toán là một môn học logic, không có gì phải sợ cả”.

Neena Gupta

Mẹ là người khuyến khích và động viên Gupta. "Khi phụ nữ ủng hộ phụ nữ, sợ hãi sẽ không còn. Có trường hợp một số giáo viên trong trường nói với trẻ em gái rằng việc học lên cao là vô ích khi cuối cùng nơi họ đến là nhà bếp. Điều đó làm tôi tổn thương nhưng nó thúc đẩy tôi làm nhiều điều khác hơn là làm việc nhà hay học nấu ăn, những thứ mà mọi người dù thuộc giới tính nào cũng nên biết. Đó không thể là định mệnh của phụ nữ", Gupta nói.

Gupta sinh ra và lớn lên ở Kolkata và học tại trường trung học Khalsa, Dunlop. Cô tốt nghiệp Cử nhân Toán học tại Đại học Bethune, đồng thời lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ toán học tại Viện Thống kê Ấn Độ. Cô kể lại: "Tôi không biết rằng mình có thể theo đuổi nghiên cứu toán học bởi vì tôi chưa bao giờ được dạy ở trường hay ở đại học rằng đây cũng là một lĩnh vực đang không ngừng phát triển. Khi tôi nói với ai đó rằng tôi là nhà nghiên cứu chủ đề này, phản ứng đầu tiên của họ là cho rằng tôi đang phát triển nhiều công thức hơn và khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn".

Truyền cảm hứng cho trẻ em gái

Giải thưởng Ramanujan năm 2021 đến với Gupta như một bất ngờ vào ngày sinh nhật. "Còn điều gì khác mà một nhà toán học muốn đạt được? Đó là một sự công nhận và để nhận được giải thưởng với một người trẻ là điều không dễ dàng". Với Gupta, sự công nhận từ Giải thưởng Ramanujan không chỉ là một chiến thắng cá nhân. 

Cô nói: "Đó còn là một thông điệp gửi tới tất cả phụ nữ rằng họ không cần phải sợ STEM hay toán học". Nữ giáo sư kể lại: "Khi tôi đến Viện Thống kê Ấn Độ học thạc sĩ, tôi là cô gái duy nhất trong lớp. Nhưng tôi nhận thấy số lượng nữ sinh tăng đáng kể từ khi tôi là giảng viên ở đây. Có rất nhiều nhà toán học vĩ đại trong nước là phụ nữ nhưng chúng ta hầu như không biết về họ. Họ có thể là những người có ảnh hưởng lớn đến trẻ em gái".

Nguồn: Forbes India, India Narrative, The Print
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm