• Mới cập nhật:

Xã hội

Người dân Hà Tĩnh xót xa nhìn ngao chết trắng đầm

Đình Nguyên 24/02/2020 - 12:22 (GMT+7)
Gần 1 tháng nay, hàng trăm tấn ngao ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đến kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết trắng đầm khiến người nuôi điêu đứng.

Theo người dân, ở đây hầu như năm nào cũng có ngao chết rải rác nhưng chưa năm nào lại thất thu như năm nay, số ngao chết nhiều bất thường.

Người dân Hà Tĩnh xót xa nhìn ngao chết trắng đầm - Ảnh 1.

Người dân Hà Tĩnh thất thu bởi đầm ngao bỗng nhiên chết trắng đồng.

Nhìn đầm ngao chết trắng, chị Nguyễn Thị Hải (trú xã Mai Phụ) thở dài cho biết, Nhìn ngao chết mà suốt hết cả ruột gan. Tuy rằng trong quá trình nuôi, số ngao chết rải rác là điều không tránh khỏi được. Nhưng năm nay, đầm ngao của gia đình chị bỗng nhiên chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối. "Ngao chết đa phần là ngao lớn, đang vào kỳ thu hoạch, ngao nhỏ thì đỡ chết hơn. Riêng gia đình chị, ước tính số lượng ngao đã bị chết khoảng 80% so với tổng số lượng ngao nuôi. Không chỉ có gia đình chị, mà hơn 30 hộ dân nuôi ngao ở đây đều bị thiệt hại"- chị Hải nhìn đầm ngao chết trắng xót xa nói.

Người dân Hà Tĩnh xót xa nhìn ngao chết trắng đầm - Ảnh 2.

Số lượng ngao chết ước tính trên 30% diện tích.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Lê Văn Thuận (59 tuổi, trú xã Mai Phụ) cho hay, với diện tích 3 ha, năm vừa rồi gia đình ông vay thêm 50 triệu đồng để đầu tư nuôi ngao. Thế nhưng, gần 1 tháng qua, đầm ngao của gia đình ông có khoảng 30 tấn ngao đã chết, chiếm gần một nửa so với tổng số ngao đang nuôi, việc ngao chết bất thường này đã gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho gia đình ông. "Bỏ hơn 50 triệu đồng để mua ngao giống về nuôi thì bị chết gần một nửa. Ngao chết đã gây thiệt hại lớn cho gia đình, nay còn phải thuê người thu gom vỏ ngao, dọn đầm để vệ sinh môi trường bãi nuôi và thu hoạch số ngao còn sót bán gỡ lại ít vốn", ông Thuận buồn bã nói.

Thời điểm này, mỗi kg ngao sống làm sạch được bán giá 12.000 - 13.000 đồng. Theo người dân, nếu nuôi đạt năng suất cao, một ha sẽ cho lãi hàng chục triệu đồng. Cùng thời điểm này năm ngoái, đầm ngao Mai Phụ tất bật đến kỳ thu hoạch, thương lái vào xã mua nhộn nhịp. Nhưng năm nay ngao chết trắng khiến người nuôi điêu đứng, mất hàng trăm triệu đồng.

Người dân Hà Tĩnh xót xa nhìn ngao chết trắng đầm - Ảnh 3.

Ngao chết trắng đầm gần tháng nay nghi do ảnh hưởng của thời tiết. Ảnh P.T

Ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, cho biết, hiện tượng ngao chết diễn ra nhiều ngày nay, nguyên nhân không phải do dịch bệnh mà do điều kiện thời tiết thay đổi, mưa nhiều, khiến ngao không thích nghi được.

Người dân Hà Tĩnh xót xa nhìn ngao chết trắng đầm - Ảnh 4.

Người dân đi thu hoạch số ngao sống còn sót lại.

"Xã có khoảng 80 ha nuôi ngao, bình thường, mỗi hec ta thu hoạch được khoảng 30 tấn. Ngao được bán với giá 13 triệu/tấn. Doanh thu cho cả vùng đạt khoảng 31 tỷ đồng/năm. Năm nay, ngao nhà nào cũng bị chết. Bước đầu mới chúng tôi chỉ mới xác định có khoảng 30% số lượng ngao đã chết nhưng thiệt hại kinh tế ban đầu xã đang thống kê", ông Hợp nói.

Theo ông Hợp, hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với huyện Lộc Hà lấy mẫu ngao chết cùng nước, bùn đất để tìm nguyên nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm