Người đàn ông bị kết án 6 năm tù vì âm mưu bắt cóc Thống đốc

Phương Thanh (dịch)
26/08/2021 - 12:21
Người đàn ông bị kết án 6 năm tù vì âm mưu bắt cóc Thống đốc

Vào năm ngoái, bà Gretchen Whitmer, Thống đốc bang Michigan, đã phải đối mặt với các phản ứng dữ dội sau khi ban hành lệnh cấm vận để tránh sự lây lan Covid-19. Ảnh: BBC

Bất bình trước những quy định hạn chế do Covid-19 được ban hành bởi bà Gretchen Whitmer, Thống đốc bang Michigan (Mỹ), một người đàn ông đã âm mưu bắt cóc Thống đốc.

Hôm thứ 4 (25/8/2021), Tòa án liên bang đã chính thức kết án hơn 6 năm tù giam đối với Ty Garbin (Mỹ), 25 tuổi, vì tham gia và âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan, bà Gretchen Whitmer. Ty Garbin là một trong số hơn 10 người đàn ông bị cáo buộc liên quan đến âm mưu bắt cóc lần này.

Ngoài bị kết án hơn 6 năm tù giam, Ty Garbin phải nộp phạt 2.500 USD (khoảng 57 triệu VND). Vào năm ngoái, khi tình trạng lây lan Covid-19 diễn biến nguy hiểm, bà Whitmer đã ban hành một số quy định hạn chế để kìm hãm tình trạng lây lan.

Theo luật sư bào chữa của Garbin, thân chủ của ông và những người liên quan khác đã cảm thấy rất bất bình, lo lắng khi bà Whitmer ban hành các quy định hạn chế, khiến họ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

6 người trong nhóm đã bị kết tội vào hôm thứ 4 tại tòa. Tuy nhiên, chỉ có Ty Garbin nhận tội âm mưu bắt cóc Thống đốc. Những người khác phải đối mặt với các cáo buộc khủng bố và các tội liên quan đến băng đảng liên quan đến âm mưu này.

210127141132-ty-garbin-mugshot-medium-plus-169.jpg

Ty Garbin là người duy nhất nhận tội âm mưu bắt cóc Thống đốc. Ảnh: CNN

Một số người trong các bị cáo kể trên là thành viên của một nhóm bán quân sự chống chính phủ ở Michigan (Mỹ). Theo tờ New York Times, nhóm này đã lên kế hoạch bắt cóc Thống đốc Whitmer từ một nhà nghỉ dưỡng của bà vào năm ngoái.

Các cáo buộc cho thấy, trong khoảng thời gian từ 6/6/2020 đến 7/10/2020, những người đàn ông đã lên kế hoạch bắt cóc, giam giữ bất hợp pháp và có ý định tống tiền bà Whitmer. Tuy nhiên, bà đã không yêu cầu bồi thường tài chính đối với Garbin và những người tham gia khác.

Garbin đã ký vào bản án nhận tội với đầy đủ chi tiết của sự việc. Garbin cho biết, nhóm người đã tập dượt tại nhà của anh ta, xây dựng nó hệt như nhà nghỉ dưỡng của Thống đốc và sử dụng súng để luyện tập.

Cũng tại phiên tòa hôm thứ 4, Garbin đã xin lỗi Thống đốc vì những căng thẳng và sợ hãi mà bà và gia đình đã phải trải qua. Tuy nhiên, trong một buổi tuyên bố về các tác động đối với nhân chứng, bà Whitmer cho biết, các mối đe dọa chống lại bà vẫn còn tiếp diễn.

"Nhìn từ cửa sổ nhà mình, tôi thấy những nhóm người được trang bị vũ khí mang theo hình nộm của tôi. Cũng có những cuộc biểu tình nhắm vào tôi với dòng chữ "đốt cháy phù thủy" vào những ngày trước", bà Whitmer cho biết.

Lệnh cấm vận của bà Whitmer vào năm ngoái đã gây ra làn sóng biểu tình với hàng nghìn người. Họ kéo đến thủ phủ của bang và so sánh bà Whitmer giống như Adolf Hitler.

Nguồn: CNN, BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm