Người dân xếp hàng mua vàng "bình ổn giá"

M.V
03/06/2024 - 19:21
Chiều 3/6, nhiều người dân đã đổ về các ngân hàng để mua vàng trong ngày đầu mở bán. Lượng khách quá đông khiến các ngân hàng hết vàng nhanh chóng và phải hẹn khách giao dịch vào ngày hôm sau.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng Thương mại Nhà nước (VCB, BIDV, Vietinbank và Agribank) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Cùng với 4 Ngân hàng Thương mại Nhà nước nói trên, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - SJC (Công ty SJC) là đơn vị thứ 5 tham gia mua bán vàng theo phương án này của Ngân hàng Nhà nước, góp phần quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc đưa giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới.

Các đơn vị đã triển khai bán vàng miếng SJC trong chiều nay. Vào trưa 3/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông báo giá vàng hôm nay bán trực tiếp cho ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC là 78,98 triệu đồng/lượng. Giá bán vàng này đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Căn cứ vào giá mua vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước được công bố, 4 ngân hàng trong nhóm Big4 và Công ty SJC sẽ xác định và công bố giá bán vàng miếng SJC trên website của mình và tại các địa điểm bán vàng.

Theo đó, khi đến mua vàng, khách hàng mang theo giấy tờ tùy thân theo quy định đến trực tiếp các địa điểm bán vàng nêu trên để giao dịch, thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và nhận vàng giao ngay, hóa đơn bán hàng được cung cấp cho khách hàng mua vàng theo hình thức hóa đơn điện tử.

Người dân xếp hàng tại điểm bán vàng 81 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tại Hà Nội, dù trời nắng gắt xong tình trạng xếp hàng đông đúc chờ tới lượt mua vàng vẫn diễn ra tại nhiều phòng giao dịch.

Đại diện VietinBank (tại 81 Phố Huế) xác nhận, trong ngày đầu mở bán, ngân hàng đã bán hết vàng sau ít phút mở bán và phải hẹn khách sang ngày hôm sau. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Vietcombank và BIDV. Đến 16h cùng ngày, chi nhánh Vietcombank (tại 72 Trần Hưng Đạo) và chi nhánh BIDV (74 Thợ Nhuộm) ngưng nhận khách. Tương tự, tại chi nhánh Agribank (số 2 Láng Hạ), 30 phút sau khi mở bán, ngân hàng đã phát hết số thứ tự cho người dân. Những người còn lại chưa được phát số sẽ được hẹn sang ngày hôm sau.

Chị Tạ Phương Thúy (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, chị xếp hàng cả tiếng đồng hồ chờ mua vàng nhưng phía chi nhánh VietinBank trên phố Huế đã nhanh chóng thông báo hết vàng. Chị cho rằng, ngày đầu triển khai bán vàng nên việc bán hàng còn thiếu chuyên nghiệp, để người dân chờ đợi lâu song không có vàng để bán. "Khi đã thông báo rộng rãi đến người dân việc mở bán, thì cần sẵn sàng về nguồn cung và công tác tổ chức bán" - chị chia sẻ quan điểm.

Chị Hạnh Hoa (Q.Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị đến xếp hàng từ 14h30 nhưng sau một tiếng rưỡi vẫn chưa tới lượt. Chị đánh giá, giá vàng hiện tại vẫn là cao, tuy nhiên đã có sự điều chỉnh so với những ngày trước.

Theo ghi nhận, nhiều người chờ không được tới lượt nên bỏ về trước. Họ nói chỉ mua được hai lượng, không đáng công chờ đợi lâu. Đa số cho biết sẽ quay lại ngày mai để tiếp tục mua.

Hiện tại, các ngân hàng cũng thống nhất sẽ có dịch vụ đặt trước. Theo đó khách đặt cọc bằng giá hiện tại nhưng giao dịch thực tế là giá vào ngày mua. Khách hàng giao dịch trên 400 triệu đồng hoặc tổng giao dịch mỗi ngày hơn 400 triệu đồng phải khai báo thêm thông tin, gồm chức vụ, nơi công tác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm