• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Hà Nội: "Tìm đỏ mắt" vẫn không mua được khẩu trang y tế phòng dịch

Anh Quân 27/02/2020 - 11:28 AM

Ảnh minh họa

Thị trường không còn "sôi sục" như 2 tuần trước nhưng để mua được khẩu trang y tế loại dùng một lần vẫn rất khó khăn đối với những người ở Hà Nội trong thời gian này.

Chăm người nhà bị ốm, phải ra vào bệnh viện ngày vài lần, chị Thu Hoài (phố Cát Linh, Hà Nội) cần mua khẩu trang y tế để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Song, đi tìm suốt mấy ngày, ghé hàng chục hiệu thuốc to nhỏ trên các phố, ở đâu chị Hoài cũng được cái lắc đầu của người bán và thông báo hết hàng khẩu trang y tế dùng một lần.

Khẩu trang y tế cháy hàng

- Không có khẩu trang dùng một lần đâu em ơi.

- Bên em không nhập được khẩu trang y tế từ mấy tuần nay rồi chị ạ.

- Khẩu trang y tế còn phải ưu tiên cho các bệnh viện, nhà thuốc không nhập được về. Có hàng đâu mà bán.

- Chị mua khẩu trang vải dùng tạm đi.

Đây là những câu trả lời, kèm theo cái lắc đầu ngao ngán tại các hiệu thuốc tại quân Ba Đình, Hà Nội, khi phóng viên PNVN hỏi mua khẩu trang ý tế, trong ngày 26/2.

Hà Nội: "Tìm đỏ mắt" vẫn không mua được khẩu trang y tế phòng dịch  - Ảnh 1.

Đi tìm suốt mấy ngày, ghé hàng chục hiệu thuốc to nhỏ trên các phố, ở đâu chị Hoài cũng được cái lắc đầu của người bán và thông báo hết hàng khẩu trang y tế dùng một lần.

Tại các hiệu thuốc, khẩu trang y tế dùng một lần đã trở thành mặt hàng xa xỉ. Không chỉ thiếu hàng bán, mà ngay cả một số dược sĩ, nhân viên bán hàng cũng không đủ khẩu trang y tế để sử dụng.

Trên các sàn thương mại điện tử - "chợ" bán các sản phẩm phòng dịch Covid-19 luôn đa dạng, phong phú, đủ loại hàng hóa. Nhưng liên hệ để mua khẩu trang y tế cũng là một bài toán khó với người tiêu dùng.

Trước hết, đó là ma trận về giá. Cùng là một hộp khẩu trang y tế dùng một lần, loại 50 chiếc, nhưng có nơi bán 300.000 tới hơn 400.000 đồng/hộp. Nhưng có shop bán giá chỉ 50.000 đồng. Cũng có shop hạ giá còn 1.000 – 1.500 đồng/chiếc. 

Khẩu trang y tế loạn giá trên các trang bán hàng online

Liên hệ với những shop bán hàng đúng giá, thì luôn hết hàng, hoặc đợi đặt hàng, sau 30 ngày mới có. Còn nếu muốn mua ngay, khách hàng phải móc hầu bao chi vài trăm ngàn cho một hộp khẩu trang chỉ có giá khoảng 35.000 đồng (thời điểm trước mùa dịch).

Người Hà Nội vẫn nhọc nhằn mua khẩu trang y tế phòng dịch  - Ảnh 3.

Khẩu trang luôn được chủ shop thông báo hết hàng hoặc có hàng sau 30 ngày

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật, giả đơn giản đầu tiên đó là ngâm khẩu trang vào nước. Khẩu trang y tế thật sẽ không hề bị thấm nước. Còn khẩu trang y tế giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay. Sau đó, người tiêu dùng có thể kiểm tra tiếp bằng cách xé chiếc khẩu trang y tế đã ngâm nước ra. Khẩu trang thật sẽ có lớp giấy bên trong nguyên vẹn, còn khẩu trang giả sẽ có lớp giấy bên trong bị rã ra.

Tuy nhiên, vì khan hiếm, vì liên tục có những vụ làm khẩu trang y tế giả bị phanh phui, không ít người đã phải tìm đến các lựa chọn khác thay thế khẩu trang y tế dùng một lần.

Hoa mắt với các loại khẩu trang vải kháng khuẩn

Khẩu trang vải kháng khuẩn là lựa chọn của nhiều người để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch. Với sự vào cuộc của nhiều công ty dệt may, hàng loạt sản phẩm khẩu trang vải đang được bán trên thị trường.

Tiêu biểu như: khẩu trang Dệt kim Đông Xuân được bán với giá 7.000 đồng/chiếc. Khẩu trang vải kháng khuẩn do Tổng công ty Việt Thắng sản xuất, đóng gói 2 chiếc/hộp có giá 10.000 đồng/chiếc.Công ty may Tân Phú cũng cung cấp ra thị trường loại khẩu trang vải kháng khuẩn Rabity với giá 9.000 đồng/chiếc. Công ty thời trang Canifa có khẩu trang kháng khuẩn 2 lớp với giá 9.000 đồng/chiếc. Tổng công ty cổ phần Dệt May Hòa Thọ (Đà Nẵng) cũng vừa cho ra mắt khẩu trang kháng khuẩn giá 7.000 đồng/chiếc.

Người Hà Nội vẫn nhọc nhằn mua khẩu trang y tế phòng dịch  - Ảnh 5.

Nhiều loại khẩu trang vải với nhiều mức giá khác nhau đang được bán trên thị trường

Những công ty này để có điểm bán khẩu trang dành riêng cho khách hàng và giới hạn số lượng mua theo người. Tuy nhiên, tại một số nhà thuốc, trên mạng xã hội, các trang bán hàng online, những sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn được bán khá rộng rãi, không giới hạn số lượng, với giá tiền dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/chiếc.

Sự xuất hiện của nhiều loại khẩu trang vải kháng khuẩn, lại một lần nữa làm người tiêu dùng hoa mắt khi lựa chọn sản phẩm. Trong khi đó, hiện nay, tại Việt Nam, chưa có tiêu chuẩn cho khẩu trang vải kháng khuẩn.

Người Hà Nội vẫn nhọc nhằn mua khẩu trang y tế phòng dịch  - Ảnh 6.

Người tiêu dùng nên chọn mua khẩu trang tại các địa chỉ tin cậy, có đầy đủ thông tin sản phẩm

Tại cuộc họp hỗ trợ thúc đẩy sản xuất khẩu trang, trang phục phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCoV) do Bộ Y tế tổ chức, thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389:2010 về Khẩu trang y tế (gồm 3 phần: Khẩu trang y tế thông thường; Khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn; Khẩu trang y tế phòng độc hóa chất). Tuy nhiên quy chuẩn đối với khẩu trang vải kháng khuẩn hiện còn thiếu. Cần có tiêu chuẩn, quy chuẩn cho loại khẩu trang sản xuất từ vải kháng khuẩn để phòng chống dịch bệnh. Qua đó, nếu phát hiện doanh nghiệp cung ứng ra thị trường sản phẩm không bảo đảm các tiêu chuẩn đề ra, các cơ quan quản lý mới có cơ sở để xử lý nghiêm, tránh trường hợp đăng ký một đằng, sản xuất một nẻo.

Bộ Y tế đã giao cho Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng tiêu chuẩn cho khẩu trang vải kháng khuẩn.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh, khi mua bất kỳ loại khẩu trang nào, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ, thông tin sản phẩm… Đặc biệt, nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy, được cơ quan quả lý cấp phép, để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm