Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
13/04/2026 - 17:37 (GMT+7)

Giáo sư Vật lý 82 tuổi tìm cảm hứng từ niềm vui cầm cọ

Mai Vàng
Giáo sư Vật lý 82 tuổi tìm cảm hứng từ niềm vui cầm cọ

Giáo sư Vật lý Nguyễn Hoàng Nghị chỉ cầm cọ từ vài năm gần đây, khi đã bước qua tuổi "xưa nay hiếm"

Giữa những ngày tháng tư nắng nhẹ, tôi ghé thăm một nhà vườn ngoại ô Hà Nội và gặp một "họa sĩ" đặc biệt với hơn 100 bức tranh acrylic phủ kín không gian sống. Ở tuổi 82, mái tóc ông bạc trắng, dáng người nhanh nhẹn, ánh mắt vẫn ánh lên vẻ tinh anh của một người nhiều năm gắn bó với khoa học.

Chủ nhân của những bức tranh ấy là một Giáo sư Vật lý Nguyễn Hoàng Nghị, cựu giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông đón khách bằng nụ cười hiền, rồi tự tay dẫn đi xem từng bức tranh. Mỗi tác phẩm, ông đều dừng lại đôi chút, kể về một ý tưởng, một ký ức, hay đơn giản là một cảm xúc bất chợt trong lúc cầm cọ. Cách ông nói chuyện, say sưa mà giản dị, khiến người nghe quên mất khoảng cách tuổi tác.

Điều thú vị là ông chỉ cầm cọ từ vài năm gần đây, khi đã bước qua tuổi "xưa nay hiếm". Vậy mà kho tranh đã dày lên đáng kể, phong phú đến bất ngờ. Từ những bức chân dung mộc mạc về trẻ thơ, thiếu nữ trong tà áo dài trắng, cô gái bên đầm sen… đến những miền ký ức trải dài khắp đất nước: Làng quê Bắc Bộ yên bình, sông nước miền Tây lấp lánh, hay phiên chợ quê dưới rặng dừa Tam Quan (Bình Định cũ)… Tất cả hiện lên gần gũi như những lát cắt ký ức được chắt lọc bằng tình yêu cuộc sống bình dị.

Giáo sư Vật lý 82 tuổi tìm cảm hứng từ niềm vui cầm cọ- Ảnh 1.

Giáo sư Vật lý Nguyễn Hoàng Nghị, cựu giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, say sưa kể về những ý tưởng, ký ức, hay đơn giản là một cảm xúc bất chợt trong lúc cầm cọ

Không dừng lại ở những khung cảnh thân quen, ông còn đưa vào tranh những đề tài thời sự. Đó là cảnh người dân đón Tết Độc lập A80 năm 2025 trên phố cổ Hà Nội; là bức tranh khắc họa khoảnh khắc lịch sử khi xe tăng Quân Giải phóng tiến vào Sài gòn trưa 30/4/1975 được tái hiện nhân dịp A50. Ở đó, người xem không chỉ thấy hình ảnh mà còn cảm nhận được dòng chảy ký ức và niềm tự hào dân tộc.

Thiên nhiên miền Trung, núi non Hà Giang hay đời sống đồng bào vùng cao cũng xuất hiện trong tranh ông với những gam màu chân thật. Đặc biệt, một vài tác phẩm mang hơi thở nước Nga và Ukraine là những miền ký ức thời tuổi trẻ ông từng gắn bó khi đi học xa nhà.

Tranh của ông không cầu kỳ kỹ thuật, cũng không chạy theo trường phái. Nhưng chính sự hồn nhiên, chân thành lại tạo nên sức hút riêng. Ông vẫn tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của hội họa như luật xa gần, ánh sáng, bóng tối - như một cách giữ cho cảm xúc có điểm tựa, để mỗi bức tranh vừa mộc mạc vừa sống động.

Giáo sư Vật lý 82 tuổi tìm cảm hứng từ niềm vui cầm cọ- Ảnh 2.

Người "hoạ sĩ" 82 tuổi đang vẽ tiếp một thông điệp giản dị mà sâu sắc: "Sống là sáng tạo không ngừng nghỉ"

Điều khiến tôi ấn tượng hơn cả không chỉ là tranh, mà là tinh thần của người vẽ. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông bất ngờ chuyển sang nói về vật lý, về không gian cong và thời gian co, liên hệ với những sự kiện khoa học đang diễn ra như chuyến bay quanh Mặt Trăng của Tàu Orion trong sứ mệnh Artemis II. Ở ông, dường như khoa học và nghệ thuật không tách rời, mà cùng nuôi dưỡng một trí tuệ luôn vận động.

Ở tuổi 82, ông vẫn miệt mài sáng tác mỗi ngày. Không áp lực, không tham vọng, chỉ đơn giản là niềm vui được cầm cọ. Nhưng chính điều đơn giản ấy lại trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ.

Nhiều người cao tuổi tìm thấy ở ông một lời nhắc nhẹ nhàng: Tuổi tác không phải là điểm dừng của đam mê. Họ vẫn có thể bắt đầu một hành trình mới, vẫn có thể sáng tạo, cống hiến và tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình.

Còn với người trẻ, câu chuyện ấy lại mang một ý nghĩa khác. Giữa nhịp sống vội vàng, đôi khi họ rất dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn, hình ảnh một "họa sĩ" ngoài 80 tuổi vẫn bền bỉ vẽ mỗi ngày như một lời động viên thầm lặng: Nếu còn đam mê, thì chưa bao giờ là muộn để bắt đầu, và cũng không có lý do gì để dừng lại.

Giáo sư Vật lý 82 tuổi tìm cảm hứng từ niềm vui cầm cọ- Ảnh 3.

Bức tranh vẽ phiên chợ quê dưới rặng dừa Tam Quan (Bình Định cũ)

Trong khu vườn yên tĩnh ấy, những bức tranh không chỉ là minh chứng cho một cuộc đời không ngừng chuyển động. Người "họa sĩ" tuổi 82 bằng cách rất riêng, đang vẽ tiếp một thông điệp giản dị mà sâu sắc: "Sống là sáng tạo không ngừng nghỉ".

Giáo sư Vật lý 82 tuổi tìm cảm hứng từ niềm vui cầm cọ- Ảnh 4.

Đền Voi Phục - Một trong “tứ trấn” của Thăng Long xưa

Giáo sư Vật lý 82 tuổi tìm cảm hứng từ niềm vui cầm cọ- Ảnh 5.

Bức tranh thiếu nữ bên đầm sen

Giáo sư Vật lý 82 tuổi tìm cảm hứng từ niềm vui cầm cọ- Ảnh 6.

Tuyển tập tranh là những bức chân dung mộc mạc đến những miền ký ức trải dài khắp đất nước

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận