Người làm công tác tổ chức cán bộ thì yêu cầu về kiểm soát quyền lực phải cao hơn

PV
14/07/2022 - 16:37
Ngày 14/7, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại 63 điểm cầu tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương với sự tham gia của gần 1.500 học viên đến từ các cơ quan báo chí trung ương, địa phương và các đơn vị liên quan.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Lê Hải Bình; ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các đơn vị chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương; Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều lãnh đạo, cán bộ các cơ quan báo chí trung ương tại Hà Nội.

Người làm công tác tổ chức cán bộ thì yêu cầu về kiểm soát quyền lực còn phải cao hơn - Ảnh 1.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh việc tuyên truyền công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một yêu cầu rất quan trọng, nhằm lan tỏa chủ trương của Đảng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đại hội XIII của Đảng đã bước qua năm thứ 2, các cơ quan tổ chức, địa phương đã cụ thể hóa nhiều vấn đề quan trọng. Bộ Chính trị đã có các đoàn kiểm tra thực hiện Nghị quyết của Đảng, kiểm tra tình hình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.  

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu ra 10 nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đó là: Xây dựng đảng về chính trị; tư tưởng; đạo đức; tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; cán bộ và người đứng đầu; công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật; quan hệ giữa đảng với dân; đấu tranh phòng chống tham nhũng; và cuối cùng là đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.  

Bà Trương Thị Mai cho rằng: "Gần đây chúng ta dùng cụm từ "dựa vào dân để xây dựng đảng", đây không phải là khẩu hiệu mà phải trở thành vấn đề thiết thực, thực chất trong đời sống xã hội".

Ban Tổ chức Trung ương đang được giao trình Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới. Những điều kiện, phương thức lãnh đạo của Đảng tiếp tục đổi mới, chất lượng, hiệu quả. Những nội dung này sẽ được trình vào Hội nghị Trung ương 6 sắp tới.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, Đảng luôn khuyến khích cán bộ đổi mới sáng tạo chứ không phải vì lý do nào đó mà co lại an toàn và không dám làm việc, như vậy đất nước cũng không phát triển được. Đây là một đột phá.

Điểm kế tiếp được bà Trương Thị Mai nhắc tới đó là vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và đẩy mạnh phân cấp phân quyền cũng như kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực.  

Người làm công tác tổ chức cán bộ thì yêu cầu về kiểm soát quyền lực còn phải cao hơn - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn, báo chí tại điểm cầu Ban Tổ chức Trung ương.

Trung ương đã có Quy định 205-QĐ/TW về kiểm soát quyền lực. Đối với người làm công tác tổ chức cán bộ thì yêu cầu về kiểm soát quyền lực còn phải cao hơn so với những cán bộ làm việc trong các tổ chức các cơ quan khác, không phải chỉ chịu trách nhiệm chịu kỷ luật trước Đảng mà song song với đó còn biện pháp bổ sung là phải ra khỏi quy hoạch cán bộ đã được quy hoạch hoặc là phải không được đảm nhiệm công việc đó…

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2022 là năm thứ hai tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Tại hội nghị, các học viên sẽ được các báo cáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong công tác xây dựng Đảng, trao đổi, chia sẻ và cùng giải đáp những thắc mắc về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng với các nội dung chính:

Giới thiệu về những nội dung mới về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Các nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Một số vấn đề về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay. Chia sẻ những kinh nghiệm lựa chọn đề tài và kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng. Nội dung thông tin, tuyên truyền năm 2022 và một số mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm