• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Người mẹ bỏ con sơ sinh ở hố ga sẽ bị xử lý theo luật gì?

Đinh Phương 11/06/2020 - 16:34 (GMT+7)
Gần đây dư luật bất bình trước sự việc người mẹ nhẫn tâm bỏ đứa con mới chào đời tại hố ga dưới tiết trời nóng 40 độ C. Ngoài việc chịu sự lên án dưới góc độ đạo đức xã hội thì hành vi vứt bỏ trẻ sơ sinh của người mẹ này sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật nào?

Ngày 10/6, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết đã xác định được danh tính người mẹ đã bỏ rơi em bé trai sơ sinh dưới hố gas ở xã Thanh Mỹ dưới tiết trời nắng nóng 40 độ C không một mảnh vải quấn lên người là chị P.T.T. (SN 1989, cư trú tại Hà Nam). Cũng may em bé đã được phát hiện kịp thời và đang được điều trị tại bệnh viện Xanh Pôn.

Người mẹ bỏ con mới đẻ ở hố ga không mảnh vải che thân dưới tiết trời nóng 40 độ C,  có thể bị phạt hình sự?   - Ảnh 1.

Chị P.T.T người mẹ đã bỏ đứa con mới sinh tại miếu hoang

Theo Luật sư Trần Quốc Dũ (Văn phòng luật sư Thịnh Quốc). Trường hợp chị P.T.T đã có hành vi vứt bỏ con trong trường hợp để con tại khu miếu bỏ hoang không người qua lại dưới tiết trời nóng nắng 40 độ c là nguy hiểm. Việc làm này hoàn toàn có thể dẫn cái chết cho em bé sơ sinh. Nếu hành vi này dẫn đến em bé bị chết, bà mẹ sẽ bị truy cứu hình sự về tội "Giết con mới đẻ" quy định tại Điều 94 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt tù đến 02 năm.  Tuy nhiên do cháu bé may mắn được người dân phát hiện và cứu chữa kịp thời nên trong trường hợp này người mẹ bỏ rơi con sẽ bị xử lý hành chính theo quy định Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em lên đến 15 triệu đồng.

Điều 22. Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh;

b) Cha, mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, trừ trường hợp cho trẻ em làm con nuôi hoặc bị buộc phải cách ly trẻ em theo quy định của pháp luật;

c) Cha, mẹ; người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định của pháp luật đối với cha, mẹ, người giám hộ có hành vi vi phạm tại Khoản 1 Điều này.

Cũng theo Luật sư Trần Quốc Dũ, hành vi vứt bỏ con của người mẹ chị P.T.T trên đã vi phạm đạo đức xã hội nghiêm trọng đó là tình mẫu tử cần lên án mạnh mẽ và có biện pháp xử lý nghiêm khắc không chỉ đơn giản là xử lý hành chính để nhằm mục đich răn đe, giáo dục cho cả một thế hệ sau này. Tuy vậy, bản án lương tâm, sự lên án của dư luận sẽ theo người mẹ này suốt cuộc đời.

Người mẹ bỏ con mới đẻ ở hố ga không mảnh vải che thân dưới tiết trời nóng 40 độ C,  có thể bị phạt hình sự?   - Ảnh 2.

Luật sư Trần Quốc Dũ

Trước đó, như PNVN đã thông tin, khoảng 15h ngày 8/6, người dân tại khu vực xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga bỏ hoang. Bé còn nguyên dây rốn trong tình trạng không mảnh vải quấn lên người và bị kiến, dòi bu đầy mắt, mũi, miệng tai và cuống rốn.

Ngay sau đó, cháu bé được Công an xã Thanh Mỹ cùng trạm y tế xã cấp cứu sơ qua rồi chuyển đến BV Đa khoa Sơn Tây. Tuy nhiên, do còn cơ hội cứu chữa đôi mắt cháu bé nên các bác sĩ đã chuyển xuống BV Xanh Pôn. Được biết, người dân xung quanh nghe thấy tiếng trẻ con khóc nhưng tưởng mèo kêu nên không ai phát hiện.

Theo các bác sĩ, trước đó bé được đưa đến BV trong tình trạng kiệt sức nhưng vẫn tự thở, có rút lõm lồng ngực nhẹ. Đặc biệt, da bé tái nhợt phù nề toàn thân, rất nhiều dòi tại các hốc tự nhiên như mắt, mũi, ống tai và quanh rốn. Tuy nhiên, đến trưa nay nhờ được chăm sóc hồi sức tích cực, tình trạng em bé đã được cải thiện, bé tự thở, không suy hô hấp, thân nhiệt ổn định. Bệnh nhi đang tiếp tục được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch, điều trị nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn đông máu.

Hiện tại, sức khoẻ của bé ổn định, không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, các bác sĩ lo ngại bé có nguy cơ tổn thương mắt và tai vì tại thời điểm đến viện, vùng mắt, tai của trẻ rất nhiều dòi.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm