• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Người mẹ vượt “bão tố” tìm công lý cho con gái

Hà Khê 14/02/2020 - 08:00 (GMT+7)
“Hơn 1 năm qua, hai mẹ con đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, có những lúc mệt mỏi vô cùng, tưởng chừng như công lý đã tuột khỏi tay mình. Nếu không có sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt và sự giúp đỡ tận tình của Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, có lẽ kết quả không được như ngày hôm nay”, chị H.T.T.T (SN 1980, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) rưng rưng kể về câu chuyện mà mẹ con chị vừa vượt qua sau thời gian 2 năm đi tìm công lý.

Vụ việc cháu bé Nguyễn Ngọc Nhi (Lào Cai), bị bố dượng là Nguyễn Thanh Bình xâm hại tình dục từng gây xôn xao dư luận Lào Cai và thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Trong bối cảnh vấn đề xâm hại tình dục đang có chiều hướng gia tăng, câu chuyện đau lòng xảy ra ở Lào Cai khi đó như một nhát dao cứa vào tâm can của những người có lương tri.

Ngày 10/1/2020 vừa qua, TAND tỉnh Lào Cai đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, gã cha dượng đã phải trả giá cho hành vi đồi bại của mình với mức án 17 năm tù. Có được kết quả này là một hành trình đầy gian khó, bản lĩnh của mẹ con chị H.T.T.T với sự hỗ trợ của Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam.

Người mẹ vượt “bão tố” tìm công lý cho con gái - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh Bình lĩnh án 17 năm tù giam

Chia sẻ với PV Báo PNVN, chị T. kể lại, sau khi phát hiện ra sự việc chồng là Nguyễn Thanh Bình xâm hại con riêng của chị là cháu Nguyễn Ngọc Nhi (khi đó mới hơn 11 tuổi), chị đã trình báo với cơ quan chức năng và hy vọng sẽ có một bản án nghiêm khắc, có tính răn đe đối với xã hội. Thế nhưng, cơ quan điều tra công an thành phố Lào Cai sau đó đã khởi tố Bình về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Sau đó không lâu, TAND thành phố Lào Cai đã tuyên phạt Bình mức án 5 năm tù về tội danh mà cơ quan điều tra khởi tố. Không đồng ý với mức án này, chị T. đã làm đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Lào Cai và đơn kêu cứu gửi đi khắp nơi. Một trong những địa chỉ chị tìm đến đầu tiên là Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam.

Được sự vào cuộc, giúp đỡ của các cấp Hội, mẹ con chị T. sau đó đã được chuyển đến Ngôi nhà Bình Yên tại Hà Nội (Trung tâm Phụ nữ và Phát triển), để tạm lánh trong thời gian cơ quan chức năng vào cuộc xem xét. Chị T. kể lại, những ngày ở đó, mẹ con chị nhận được sự quan tâm, chăm sóc rất chu đáo của cán bộ, nhân viên ở đây. Cháu Ngọc Nhi được thăm khám về mặt y tế, tư vấn tâm lý tận tình. Điều đó cũng giúp cho cháu ổn định tâm lý, tinh thần, giúp chị an tâm hơn.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, TAND tỉnh Lào Cai đã quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu. Ngày 10/1 vừa qua, TAND tỉnh Lào Cai đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Thanh Bình mức án 17 năm tù về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

"Để nói là thỏa mãn thì chưa hẳn là thỏa mãn, vì những mất mát đối với con gái tôi là không thể lấy lại được. Nhưng đó cũng là một bản án đúng với tội mà anh ta gây ra. Và quan trọng hơn, đó là kết quả của một hành trình đầy khó khăn mà mẹ con tôi trải qua. Trong hành trình đó, chúng tôi may mắn nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam...", chị T. xúc động nói.

Sự vào cuộc quyết liệt của Hội LHPN Việt Nam

Ngay sau khi nhận được đơn của chị T. Bản án số 28/2019/HSST ngày 17/4/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã liên hệ với chị T. để nắm bắt thông tin, ban hành văn bản kiến nghị số 3029/ĐCT-CSLP ngày 13/5/2019 kiến nghị Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai trả hồ sơ về Viện KSND tỉnh để yêu cầu Cơ quan điều tra điều tra lại, giải quyết vụ án khách quan, công bằng, theo đúng quy định pháp luật.

Người mẹ vượt “bão tố” tìm công lý cho con gái - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Tiếp sau đó, Trung ương Hội gửi Công văn số 3030/ĐCT-CSLP ngày 13/5/2019 đề nghị Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Lào Cai đến thăm hỏi động viên cháu và gia đình; nghiên cứu, tư vấn pháp luật cho cháu Ngọc Nhi và gia đình để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Sau khi Hội LHPN Việt Nam vào cuộc với hàng loạt văn bản trên, ngày 21/6/2019, TAND tỉnh Lào Cai đã xét xử phúc thẩm, tại Bản án 16/2019/HS-PT, TAND tỉnh đã chấp nhận kháng cáo của chị T., tuyên hủy Bản án số 28/2019/HSST ngày 17/4/2019 của TAND thành phố Lào Cai, trả hồ sơ cho VKSND thành phố Lào Cai để điều tra lại theo quy định của pháp luật.

Ngày 20/8/2019, theo lịch tiếp công dân định kỳ, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa đã trực tiếp tiếp chị H.T.T.T. để trao đổi, nắm thông tin về diễn biến vụ việc, tình hình sức khỏe, tâm lý của cháu và động viên, tư vấn pháp lý cho chị.

Sau đó, ngày 26/8/2019, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam ban hành văn bản kiến nghị Đoàn giám sát Quốc hội khóa XIV đưa vụ việc này vào kế hoạch giám sát của Đoàn giám sát Quốc hội để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là trẻ em gái.

Tại hội thảo về "Phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em trong gia đình" do Đoàn giám sát Quốc hội phối hợp với Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam tổ chức ngày 03/01/2020, với tư cách là đại biểu tham dự Hội thảo, chị T. đã phát biểu cảm ơn Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, đồng thời, chị cũng trình bày nguyện vọng, đề xuất với Đoàn giám sát Quốc hội về việc cần xử lý nghiêm minh vụ việc. Sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của Hội LHPN Việt Nam đã đưa đến kết quả cụ thể, rõ rệt đáp ứng nguyện vọng của gia đình chị T. cũng như sự kỳ vọng của đông đảo nhân dân.

Ngày 27/11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Lào Cai đã ra Thông báo số 92 về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai đã thay đổi quyết định khởi tố vụ án "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" để khởi tố vụ án "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Ngày 10/1/2020, TAND tỉnh Lào Cai đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tại Bản án số 05/2020/HS-ST, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Bình 17 năm tù về tội tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Kết thúc hành trình đi tìm công lý của mẹ con chị T., đáp ứng sự mong mỏi của dư luận về một bản án nghiêm khắc, có tính răn đe cao.

"Hiện cháu đã ổn định tâm lý, sức khỏe và đã đi học trở lại. Qua Báo PNVN, tôi xin gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, bảo vệ quyền và lợi ích cho con gái tôi", chị T. xúc động nói.


* Tên nạn nhân đã được thay đổi

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm