• Mới cập nhật:

Khỏe

Người phụ nữ 60 tuổi thấy bụng to bất thường, đi khám được phát hiện có khối u khủng

Linh Trần 13/06/2020 - 19:56 (GMT+7)
Cách đây khoảng 3-4 năm, bệnh nhân thấy bụng to bất thường nhưng không đi khám. Khoảng nửa tháng trở lại đây, bệnh nhân thấy bụng to nhanh gây đau tức, chướng bụng ăn uống khó tiêu nên vào BV thăm khám và được phát hiện có khối u buồng trứng khủng.

Ngày 13/6, Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại (BV Đa khoa Quảng Ninh) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng khổng lồ nặng 5kg cho bệnh nhân N.T.N (60 tuổi, trú tại phường Hà Tu, TP. Hạ Long).

Trước đó, bệnh nhân N. vào viện trong tình trạng khối u nang buồng trứng kích thước to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng, chèn ép các tạng trong ổ bụng gây đau tức khó chịu. Bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng 3-4 năm thấy bụng to bất thường nhưng không đau nên chủ quan không đi khám. Khoảng nửa tháng trở lại đây, bệnh nhân thấy bụng to nhanh gây đau tức, chướng bụng ăn uống khó tiêu nên vào BV thăm khám.

Người phụ nữ 60 tuổi thấy bụng to bất thường, đi khám được phát hiện có khối u khủng - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Tại BV, kết quả chụp cắt lớp vi tính kiểm tra cho thấy, hình ảnh khối u chứa dịch keo và tổ chức đặc kích thước lớn chiếm gần hết ổ bụng dưới và đẩy nội tạng lên trên. Các bác sĩ chẩn đoán khối u nang buồng trứng kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. 

Theo bác sĩ Hùng, phẫu thuật viên đã mở bụng với đường mổ nhỏ để sinh thiết. Sau đó, kíp mổ sử dụng dụng cụ chích lỗ và hút ra gần 3.200ml dịch nhầy từ trong u không để tràn ra ổ bụng. Các mẫu bệnh phẩm từ khối u được chuyển đến khoa Giải phẫu bệnh làm sinh thiết mô bệnh học tức thì bằng phương pháp cắt lạnh ngay trong mổ. Kết quả mẫu cắt lạnh cho thấy đây là u lành tính nên phẫu thuật viên sau khi hút dịch làm xẹp khối u đã khéo léo bóc tách khỏi tổ chức xung quanh, đưa ra ngoài và cắt bỏ dễ dàng.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Bệnh nhân mất máu ít nên sức khỏe tiến triển tích cực, phục hồi tốt ngay sau mổ. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại BV.

Bác sĩ Hùng cho biết, u buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ, có tỉ lệ ác tính tăng theo tuổi. Bệnh thường tiến triển âm thầm không có triệu chứng, phát hiện chủ yếu bằng siêu âm ổ bụng. Vì vậy, các chị em phụ nữ sau tuổi mãn kinh nên đi khám phụ khoa tổng quát, siêu âm ổ bụng định kỳ để phát hiện sớm các khối u phụ khoa kịp thời. Khi phát hiện khối u cần phải đến các cơ sở y tế có đủ năng lực để đánh giá đầy đủ, sớm điều trị triệt để, tránh bỏ sót các u ác tính, từ đó giảm nguy cơ biến chứng về sau.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm