• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh basedow gây khối u khổng lồ gây khổ cho nữ bệnh nhân 10 năm trời

Linh Trần 11/06/2020 - 17:27 (GMT+7)
Gần đây, bệnh nhân thấy cổ to dần, khiến bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, nuốt khó, vướng nghẹn, gầy sút cân nên xuống BV khám và được chỉ định phẫu thuật.

Ngày 11/6, TS. Đinh Văn Trực, Trưởng khoa Ngoại chung (BV Nội tiết TƯ) cho biết, BV vừa cứu sông bệnh nhân C.T.M (57 tuổi, trú tại huyện Phù Yên, Sơn La) bị mắc bệnh basedow. Bệnh nhân cho biết đã phát hiện bệnh từ 10 năm nay và điều trị theo đơn thuốc tại BV địa phương. Tuy nhiên, trong khoảng 3-4 năm trở lại đây, bệnh nhân thấy cổ to dần, khiến bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, nuốt khó, vướng nghẹn, gầy sút cân. Bệnh nhân đã cùng người nhà đi khám và được chẩn đoán bướu cổ và được chuyển xuống BV Nội tiết TƯ.

Tại đây, sau khi thăm khám và tiến hành các chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán basedow – bướu giáp khổng lồ và được chỉ định phẫu thuật.

"Giải cứu" khối u bướu khổng lồ đè nén cổ bệnh nhân suốt 10 năm - Ảnh 1.

Tình trạng bướu của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Theo bác sĩ Trực, BV thường xuyên tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật cho những ca bệnh có bướu giáp lớn như trường hợp như của bệnh nhân M. là rất hiếm (kích thước khối bướu là 128x110x98mm). Với trường hợp này việc tiến hành phẫu thuật phải được cân nhắc hết sức cẩn trọng vì sẽ gây khó khăn cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê. Đặc biệt khối u có kích thước quá lớn, rất khó bóc tách, các mạch máu trong u nhiều, quá trình bóc rất dễ chảy máu. Bên cạnh đó, xung quanh có các mạch máu lớn, thần kinh, khí quản, thực quản... nên việc bóc tách dễ gây tổn thương và biến chứng.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, kíp mổ đã tiến hành bóc tách thành công khối u  của bệnh nhân mà không làm tổn thương tới các cơ quan lân cận. Bệnh nhân mất máu ít và cũng không gặp biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng sức khỏe ổn định.

Cũng theo bác sĩ Trực, bướu cổ là bệnh lý tuyến giáp phổ biến, gây không ít ảnh hưởng đến sức khỏe tới người mắc. Bướu cổ được chia làm ba nhóm là: bướu cổ lành tính, ung thư và rối lọan chức năng nội tiết tuyến giáp. Trong đó bướu cổ lành tính là hay gặp nhất.

Các trường hợp bướu cổ lành tính hầu như không phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên khi bướu quá lớn gây nuốt vướng, nuốt khó, khó thở và lồi ra phía trước gây mất thẩm mỹ hay bướu cổ nghi ngờ ung thư,…gây ảnh hưởng nặng nề thì sẽ tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt tuyến giáp là phẫu thuật không phức tạp. Tuy nhiên, nếu để muộn, khối u tăng trưởng kích thước lớn thì phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tai biến. Vì vậy, bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn, hoặc có biểu hiện chèn ép, khàn tiếng thì nên thường xuyên tới các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra sức khỏe. Khi thấy có các dấu hiệu bất thường sẽ được điều trị phẫu thuật sớm, hạn chế tai biến và biến chứng nguy hiểm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm