Đưa tiếng nói của người nhập cư tới gần hơn với chính quyền

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm (44 tuổi) - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc – là người gốc Việt đầu tiên được Ủy ban tuyển chọn nhân tài của đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền tại Hàn Quốc lựa chọn là ứng cử viên số 16 trong tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 21 sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc

Tôi kết hôn với chồng người Hàn Quốc, sang quê chồng và sống ở nông thôn 15 năm, rồi chuyển về Seoul sinh sống tới nay được 5 năm. Ở Seoul chưa lâu nhưng tôi luôn tâm niệm dù ở đâu, cũng phải phấn đấu hết sức vì cộng đồng

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm

Chị Cẩm sinh ra và lớn lên tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (Việt Nam). Chị đã gặp chồng là Li Sang Kưm, một công dân Hàn Quốc khi anh được cử sang làm việc tại Việt Nam với tư cách là kỹ sư xây dựng. Lúc này, chị Cẩm làm phiên dịch viên cho công ty xây dựng đó rồi tình yêu hai người nảy nở. Năm 1996,  anh chị kết hôn rồi chị Cẩm sang Hàn Quốc sinh sống cùng chồng năm 1997 và nhập tịch một năm sau đó.

Sau nhiều năm hội nhập ở "Xứ sở Kim chi", năm 2004, Nguyễn Ngọc Cẩm tham gia điều hành diễn đàn đa văn hóa Việt-Hàn trên mạng, tư vấn và phiên dịch giúp đỡ nhiều cô dâu Việt tại Hàn Quốc gặp khó khăn do khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa. Chứng kiến nhiều người di trú kết hôn gặp bất công, chị quyết theo học Thạc sĩ ngành luật tại Đại học Konkuk, đồng thời chuyên tâm học tốt tiếng Hàn.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội người Việt tại Hàn Quốc Nguyễn Ngọc Cẩm và Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc Choi Je Song (từ phải sang) trong buổi làm việc ngày 2/1/2020

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội người Việt tại Hàn Quốc Nguyễn Ngọc Cẩm và Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc Choi Je Song (từ phải sang) trong buổi làm việc ngày 2/1/2020

Chị tốt nghiệp Thạc sĩ luật năm 2013, sau đó trở thành nhà hoạt động vì quyền lợi của người nhập cư tại Hàn Quốc. Là Giám đốc Trung tâm người lao động nước ngoài tại Seoul, chị tích cực đề xuất các chính sách cho người nhập cư với chính quyền địa phương nhằm bảo vệ quyền lợi và phản ánh nguyện vọng của họ. Chị tham gia hoạt động trong nhiều lĩnh vực để tạo ra xã hội đa văn hóa và tôn trọng lẫn nhau để cải thiện nhận thức của cộng đồng với người nhập cư, đóng góp tích cực trong xây dựng quan hệ hữu nghị Việt-Hàn.

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm (hàng dưới, thứ 2 từ trái qua) bên cạnh Thị trưởng Seoul cùng 13 Thị trưởng danh dự khác

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm (hàng dưới, thứ 2 từ trái qua) bên cạnh Thị trưởng Seoul cùng 13 Thị trưởng danh dự khác


Niềm vui của vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Cẩm khi chị được bầu chọn làm Thị trưởng danh dự của thành phố Seoul

Niềm vui của vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Cẩm khi chị được bầu chọn làm Thị trưởng danh dự của thành phố Seoul

Ngày 27/10/2016, chị Nguyễn Ngọc Cẩm đã vinh dự được đích thân Thị trưởng Seoul Park Won Soon bổ nhiệm vào chức vụ Thị trưởng danh dự- đại diện cho Cộng đồng người nước ngoài- tại Seoul. 

Trong cương vị đặc biệt này, trọng trách của chị Cẩm là trở thành cầu nối giữa những người nước ngoài hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Seoul, giúp đưa tiếng nói của họ tới gần hơn với chính quyền thành phố, để giúp xây dựng một môi trường sinh sống tốt đẹp và ngày càng hoàn thiện hơn dành cho họ. Chị Cẩm luôn cố gắng hết sức hoàn thành trọng trách được chính quyền thành phố Seoul tin tưởng giao phó, để xứng đáng với niềm tin và sự mong mỏi của cộng đồng người nước ngoài tại đây.


Giúp đỡ bà con người Việt hòa nhập nơi đất khách

NGUYỄN NGỌC CẨM


Từng giữ nhiều chức vụ:


- Thị trưởng danh dự của thành phố Seoul
- Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc
- Giám đốc Trung tâm thông biên dịch Việt Nam
- Chủ tịch Hội Cộng đồng Việt Nam
- Chủ tịch Hội Tâm đồng Hợp ý Hàn - Việt
- Ủy viên Ủy ban đại diện người nước ngoài Seoul
- Thành viên Hội đồng quản trị của trung tâm lao động nước ngoài Seoul
- Ủy viên Ủy ban Xúc tiến Dự án kỷ niệm 100 năm thành lập Chính phủ lâm thời Hàn Quốc

  • Được Việt Nam trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen và kỷ niệm chương vì những đóng góp của mình.

  • Nhận bằng khen của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân kỷ niệm Ngày Thế giới năm 2017 vì những đóng góp cho cộng đồng người Việt và người nhập cư tại Hàn Quốc.

Năm 2017, chị Cẩm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc với gần 200.000 hội viên. Chị luôn lắng nghe những ý kiến phản ánh, đóng góp, rồi đưa ra các đề án chính sách liên quan đến người nước ngoài, quảng bá các chính sách đó… Thông qua công việc của mình, chị đã giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc rất nhiều. Khi bà con có vấn đề khó khăn hay thắc mắc, họ lại liên lạc trực tiếp với chị nhờ tư vấn, giúp đỡ.

Ngoài ra, bằng việc đưa văn hóa Việt Nam, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Hàn Quốc, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã góp phần gắn kết chặt chẽ hoạt động đối ngoại nhân dân, thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước. Công việc chính của chị Cẩm và Hội vẫn là hỗ trợ cho người Việt Nam tại Hàn Quốc như tư vấn, giúp đỡ khi họ gặp khó khăn, tổ chức các chương trình lễ hội văn hóa, Tết, giải bóng đá, thể dục thể thao gắn kết cộng đồng. Chị cũng tiếp tục vận động quyên góp để giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ở xứ người. Hội cũng tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa khác hướng về quê hương đất nước như ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt…

Phó Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trường Thủy trao bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam cho Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc tháng 4/2019

Phó Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trường Thủy trao bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam cho Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc tháng 4/2019

Chị Cẩm đã vận động tổ chức Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. Mọi người thực sự được sống trong không gian lễ hội truyền thống với các trò chơi dân gian như múa sạp, đá cầu, biểu diễn thời trang áo dài, ca nhạc dân tộc. Bên cạnh đó, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực Việt Nam cũng được giới thiệu tới người dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế trong các gian hàng tại lễ hội. Sự kiện văn hóa thường niên này sẽ là cơ hội để những người con xa xứ gặp gỡ và hướng về cội nguồn. Các hoạt động góp phần gắn kết và tạo sức mạnh đoàn kết, khẳng định vị thế của Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc, qua đó góp phần nâng cao hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè Hàn Quốc và quốc tế.

Trình diễn áo dài tại Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 9 ngày 1/9/2019

Trình diễn áo dài tại Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 9 ngày 1/9/2019

Tôi cố gắng hết sức để truyền đạt tiếng nói của người nước ngoài nói chung và người Việt Nam nói riêng đến thành phố Seoul. Ước mơ của tôi là ngày càng có nhiều người Việt Nam tài năng và thành công ở Hàn Quốc, để họ có thể giúp đỡ những người Việt Nam gặp khó khăn khác, qua đó lan tỏa tình yêu thương, tương thân tương ái trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc...

Chủ tịch Hội người Việt tại Hàn Quốc Nguyễn Ngọc Cẩm

Cũng như bao người con xa xứ, chị cảm thấy được an ủi khi hằng năm hòa cùng không khí đón xuân với anh chị em trong cộng đồng người Việt. Những phút giây bên nhau là nguồn động lực giúp chị Cẩm vững bước trên con đường giúp đỡ bà con người Việt hòa nhập nơi đất khách. Nói về những khó khăn của người nhập cư và lao động Việt Nam khi tới Hàn Quốc sinh sống, học tập và làm việc, chị Cẩm cho rằng, vấn đề chính là rào cản ngôn ngữ. Nhiều người Việt không thông thạo tiếng Hàn và ít hiểu biết về văn hóa, cách sống của người Hàn Quốc, dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn không đáng có. Để tránh xảy ra những thứ không mong muốn, người Việt Nam cần phải học tiếng Hàn càng sớm càng tốt, trau dồi kiến thức về phong tục tập quán cũng như cách sống của người Hàn để hiểu người bản xứ hơn, từ đó mới có thể dễ dàng thích ứng với xã hội Hàn Quốc.

Tiếng Việt yêu thương

Chị Cẩm chuyên hỗ trợ phụ nữ và con em trong các gia đình đa văn hóa. Chị đã tổ chức thành công "Lớp học tiếng Việt yêu thương" cho con em các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn trên phạm vi toàn Hàn Quốc nhằm giúp các em nhớ về cội nguồn và gìn giữ văn hóa truyền thống quê hương Việt Nam. Chính Đảng Dân chủ đã hỗ trợ tổ chức 12 lớp tiếng Việt cho trẻ em Việt-Hàn, xuất bản 2 cuốn sách dạy tiếng Việt và năm tới sẽ ra tiếp 2 cuốn mới. Trong thời gian tới, chính phủ Hàn Quốc, đặc biệt là Đảng Dân chủ sẽ trao quyền cho chị Cẩm trong việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ cô dâu Hàn Quốc và các gia đình đa văn hóa.

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm (thứ 7 từ trái sang) tại Đại hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ II, 2017

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm (thứ 7 từ trái sang) tại Đại hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ II, 2017

Tháng 12/2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm Hàn Quốc, thay mặt cho cộng đồng cô dâu Việt ở Hàn Quốc, chị Cẩm đã đề đạt với Chủ tịch Quốc hội quan tâm xem xét về nguyện vọng giữ lại quốc tịch Việt Nam của các cô dâu Việt và có thể nhập quốc tịch Việt Nam cho các cháu bé gia đình đa văn hóa. Chị cho rằng, đây là quyền lợi chính đáng của các cháu, ngoài ra đó cũng là sợi dây nối gắn kết các cháu với quê ngoại, là động lực về cơ sở pháp lý để cho các cháu khi trưởng thành có thêm nhiều cơ hội đóng góp cho quê hương Việt Nam.