• Mới cập nhật:

Khỏe

Người phụ nữ Hà Nội hiến gan cứu nam bệnh nhân ở Sài Gòn

Đông Quân 20/05/2020 - 14:40 (GMT+7)
Các bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM vừa thực hiện thành công ca ghép gan từ người chết não. Gan của người hiến được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM để giúp bệnh nhân bị xơ gan được hồi sinh.

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn 1 tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình.

Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L. (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Người phụ nữ Hà Nội hiến gan cứu nam bệnh nhân ở Sài Gòn  - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã ngay lập tức triệu tập các khoa, phòng, đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh.

Vào lúc 19h ngày 18/05, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não. 1 tiếng sau đó, các bác sĩ hai bệnh viện và cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội vào TPHCM với sự hỗ trợ của Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Người phụ nữ Hà Nội hiến gan cứu nam bệnh nhân ở Sài Gòn  - Ảnh 2.

Ê-kíp bác sĩ tiến hành ghép gan cho bệnh nhân

Đến 22h, gan của người hiến được chuyển về tới Sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM. Chỉ 15 phút sau, xe cấp cứu chở gan của người hiến được chuyển về tới Bệnh viện Y Dược TPHCM và nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM.

Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L. Người bệnh được chuyển về Phòng Hồi sức sau ghép để tiếp tục chăm sóc, theo dõi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm