• Mới cập nhật:

Khỏe

Chỉ còn sống được 1-2 ngày, bất ngờ bệnh nhân bị suy gan được ghép gan

Linh Trần 02/12/2019 - 14:02 (GMT+7)

Các bác sĩ thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân

“Mọi ca ghép tạng đều có kế hoạch, còn trường hợp này là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên thực hiện, lại là ghép từ người cho sống”, TS. Lê Văn Thành chia sẻ.

Ngày 2/12, TS. Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy (BV TƯ Quân đội 108) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhân N.T.H. (40 tuổi, ở Hà Nội) bị suy gan cấp trên nền viêm gan mãn tính, nhiễm khuẩn.

Gia đình cho biết, bệnh nhân có tiền sử viêm gan B nhưng uống thuốc điều trị không đều. Gần đây, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi nên gia đình đưa đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị  suy gan cấp trên nền viêm gan mãn tính, nhiễm khuẩn. Bệnh nhân được chỉ định ghép gan để duy trì sự sống. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển sang BV TƯ Quân đội 108.

Chỉ còn sống được 1-2 ngày, bất ngờ bệnh nhân bị suy gan được ghép gan   - Ảnh 1.

Các bác sĩ BV TƯ 108 thực hiện ca ghép

Theo TS. Thành, bệnh nhân bị suy gan cấp có hội chứng não gan, viêm phổi, có tình trạng xuất huyết dưới da rất nặng, rối loạn đông máu, rối loạn chảy máu. Với diễn biến bệnh như vậy nếu không ghép gan, người bệnh sẽ chỉ sống trong vòng 1 -2 ngày. Rất may, đã có người sống hiến gan để thực hiện ca ghép.

Sau khi có gan hiến, BV đã phối hợp, tổ chức chuẩn bị, lên phương án và hội chẩn cấp cứu và tiến hành ghép cấp cứu. Sau 14 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca ghép. Sau ghép 2 ngày, bệnh nhân đã tỉnh lại. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được bác sĩ theo dõi.

"Đây là ca ghép rất đặc biệt do trước đó các ca ghép gan của BV thực hiện đều được chuẩn bị theo kế hoạch, còn đây là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên thực hiện lại là ghép từ người cho sống. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ, ca ghép đã thành công", bác sĩ Thành nói.

Bác sĩ Thành cũng cho biết, ghép gan là một phẫu thuật mà bác sĩ thay thể gan bệnh bằng gan lành khỏe mạnh, từ người cho sống hoặc từ nguồn hiến chết não. Ghép gan là phương cách duy nhất để đem lại sự sống cũng như kéo dài thời sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan. Hiện nay nhu cầu ghép gan ở Việt Nam rất lớn, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan.

Bác sĩ Thành cũng cho biết thêm, những bệnh nhân viêm gan B phải uống thuốc đều đặn theo lời dặn của bác sĩ, tránh bỏ thuốc hoặc uống không thường xuyên để hạn chế tình trạng bùng phát của viêm gan B lên thành đợt cấp. Khi bị suy gan cấp khả năng tử vong của bệnh nhân rất cao lên tới 80% các trường hợp nếu không được ghép gan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm