Người phụ nữ "mê" Tết

Bảo Nguyên
28/01/2025 - 11:51
Người phụ nữ "mê" Tết

Chị Hà Việt Anh - người phụ nữ "mê" Tết

Thời hiện đại, phụ nữ bận rộn với công việc nên thay vì tự tay chuẩn bị các món ăn cho mấy ngày Tết, nhiều người chọn cách đặt hàng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, chị Hà Việt Anh (SN 1974, ở Hà Nội) luôn tự tay chuẩn bị từ thứ nhỏ nhất vào dịp Tết.

Chị bền bỉ duy trì điều này gần 25 năm nay bởi tự tay chuẩn bị dù tốn thời gian và công sức hơn nhưng mang lại niềm vui và cảm giác ấm áp đặc biệt. Những món ăn tự tay làm không chỉ đảm bảo vệ sinh, chất lượng mà còn mang đậm hương vị gia đình, giúp giữ gìn những giá trị truyền thống và tạo dựng những kỷ niệm đáng nhớ trong ngày Tết...

Tết đoàn viên

Những ngày giáp Tết, không khí ấm áp lúc nào cũng tràn ngập trong ngôi nhà gồm 3 thế hệ của chị Việt Anh. Bố mẹ chồng, vợ chồng chị và 2 con (1 đã đi làm, 1 đang học đại học) đều "xắn tay" vào mỗi người một việc chuẩn bị đón cái Tết đoàn viên ấm áp.

Chị Việt Anh chia sẻ, chính vì có sự tham gia của tất cả các thành viên nên Tết ở gia đình chị, phụ nữ không bao giờ cảm thấy quá tải. "Gói bánh chưng thì tôi và mẹ chồng chuẩn bị nguyên vật liệu, bố chồng gói bánh. Lúc luộc bánh thì cả nhà nhau thay nhau trông. Ngày đi làm, tối về tôi làm các loại mứt, bố mẹ chồng cũng hỗ trợ khâu bổ dừa (với món mứt dừa), cắt tỉa vỏ cam (với món mứt vỏ cam), các con hỗ trợ khâu làm bánh kẹo, đóng gói...".

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết khối lượng công việc mà người phụ nữ "mê Tết" như chị Việt Anh chuẩn bị. Ví dụ Tết Giáp Thìn 2024, ban ngày vẫn đi làm bình thường, tối về chỉ trong 1 tuần, từ 23 đến 30 Tết, chị làm gần 20kg mứt dừa viên, mứt vỏ cam, kẹo dẻo chip chip, vừa để biếu họ hàng, bạn bè, hàng xóm, vừa để mời khách dịp Tết.

Người phụ nữ "mê" Tết- Ảnh 1.

Đại gia đình chị Việt Anh xum vầy đón Tết

Là người đề cao lối sống xanh, toàn bộ bánh mứt kẹo chị Việt Anh đều dùng màu tự chế từ hoa củ quả. Màu đỏ/cam được chị tạo màu từ lá cẩm đỏ, gấc; màu vàng từ nghệ, dành dành; màu đen từ tinh than tre, socola đen, đỗ đen, gạo lứt, vừng đen; màu tím từ lá cẩm tím, bắp cải tím, nước cốt hoa đậu biếc; màu xanh lá từ lá nếp, bột trà xanh; màu nâu từ bột ca cao/cà phê; màu trắng từ cốt dừa/sữa tươi)…

Nếp gặp mặt đầu năm của đại gia đình chị Việt Anh được duy trì từ hàng chục năm nay. Đó là sáng mồng 1 sau khi đi chúc Tết một vòng các nhà, gần 50 thành viên trong đại gia đình sẽ tập trung về nhà chị Việt Anh để... ăn trưa vào lúc gần 14h chiều. Không phải mâm cỗ truyền thống với "4 đĩa 4 bát" hoặc "6 đĩa 6 bát" mà là bữa trưa "thanh đạm", có thể là bún riêu bề bề, bún cá, bún ốc... với rất nhiều rau thơm, rau sạch do bố mẹ chồng chị tự trồng trên sân thượng. Món ăn ngày đầu năm này khiến ai cũng hào hứng vì ăn ngon, không ngán.

Để có bữa trưa này, chị Việt Anh chuẩn bị hành phi từ mấy ngày trước Tết, cũng theo cách "cả nhà cùng làm" (người nhặt, người thái, người phi hành), rau nhặt rửa sạch từ tối 30 Tết... Sáng mồng 1 Tết, trong lúc chờ tàn hương sau khi thắp hương mời tổ tiên về ăn bữa tân niên thì chị chiên chả cá, om sườn (hoặc lọc cua, đun nước riêu, chưng và vớt gạch cua), để sẵn 3 nồi nước dùng to, nồi chiên không dầu chạy hết công suất chiên nóng món chả cá làm topping cho món bún.

Người phụ nữ "mê" Tết- Ảnh 2.
Người phụ nữ "mê" Tết- Ảnh 3.

Bún riêu và xôi ngũ sắc

Nhiều thành viên trong gia đình gọi đây là "bữa trưa gắn kết" bởi cả nhà tập trung mỗi người một việc, chần bún, rau chia ra các bát, thêm topping và chan nước dùng... "Ngày mồng 1 Tết, tận hưởng không khí quây quần, vừa trò chuyện, vừa chuẩn bị bữa trưa, tôi bỗng thấy yêu Tết truyền thống đến lạ. Thế nên thay vì book tour đi du lịch xuyên Tết, mấy năm gần đây tôi luôn muốn ở nhà để được sống với cảm giác ấm áp, thân tình của Tết đoàn viên, sum họp" - chị Ngọc Lê, một người thân của chị Việt Anh - chia sẻ.

Ngày mồng 2 Tết, chị Việt Anh sẽ cùng gia đình về hai quê nội ngoại; mồng 3 Tết hóa vàng và sau đó cả gia đình nhỏ của chị "vi vu" đi du Xuân, khám phá các vùng miền của đất nước. "24 mùa Xuân ăn Tết tại nhà chồng, giờ đây đại gia đình nhà tôi đã rất ủng hộ cách làm vừa truyền thống vừa hiện đại này. Tôi nghĩ, đón Tết truyền thống hay hiện đại giờ tùy thuộc vào quan điểm của mỗi nhà, nhưng rất cần sự chia sẻ, chung tay của cả nhà. Tết chính là cơ hội để các gia đình gặp nhau, trò chuyện - đó là khoảng thời gian quý giá, ý nghĩa mà các thành viên trong đại gia đình tôi luôn trân trọng!" - chị Việt Anh bày tỏ.

Người phụ nữ "mê" Tết- Ảnh 4.

Mứt đậu trắng ngũ sắc do chị Việt Anh tự làm

Chị cũng mong, nếp nhà ấm áp, các thành viên trong đại gia đình luôn luôn quan tâm lẫn nhau không chỉ trong ngày Tết sẽ là truyền thống quý báu được các con cháu tiếp tục duy trì. Đặc biệt, mỗi khi Tết đến Xuân về sẽ thực sự là dịp để cả đại gia đình đoàn tụ, sum vầy.

Tết yêu thương, chia sẻ

Từ năm 2015 đến nay, ngoài số mứt làm để biếu, tặng, chị Việt Anh còn dành thời gian làm mứt vỏ cam gây quỹ từ thiện từ nguồn cam sạch đặt hàng riêng. Tính đến thời điểm này, sau 10 cái Tết chị đã làm gần 100kg mứt vỏ cam và bán được gần 100 triệu đồng. Toàn bộ số tiền được ủng hộ hoàn toàn cho các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh còn gặp khó khăn trong cuộc sống khi Tết đến Xuân về (hỗ trợ tặng xe đạp, tặng nhu yếu phẩm và đồ dùng học tập cho trẻ em vùng sâu xa, xây cầu cho bà con vùng núi xa xôi, nấu cháo hàng tuần cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K cơ sở Thanh Trì...).

"Vào những ngày giáp Tết, mọi công việc đều cần hoàn thành kịp thời, đôi khi tôi cũng thấy đầu óc căng thẳng do phải tính toán, phân bổ thời gian hoàn thành các việc sao cho hợp lý nhất. Nhưng mỗi khi nhìn thấy các thành viên trong gia đình vui vẻ, hào hứng tham gia cùng, tôi lại cảm thấy mình có thêm động lực để tiếp tục. Ở gia đình tôi, Tết còn là dịp để mọi người thể hiện tình yêu thương, sự đoàn kết, chung tay chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn vì vậy tôi sẵn sàng làm việc dù có bận rộn đến mức nào đi chăng nữa" - chị Việt Anh cho hay.

Người phụ nữ "mê" Tết- Ảnh 5.
Người phụ nữ "mê" Tết- Ảnh 6.
Người phụ nữ "mê" Tết- Ảnh 7.
Người phụ nữ "mê" Tết- Ảnh 8.

Các sản phẩm bánh mứt kẹo do chị Hà Việt Anh tự tay làm

Dẫu luôn "làm quật quần", "bận tối mắt tối mũi" từ trước Tết nhưng dường như nụ cười lúc nào cũng thường trực trên gương mặt người phụ nữ này. Chị chia sẻ, dù bận, mọi người cũng đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng khoảnh khắc bên nhau, nên giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái và tìm niềm vui trong từng công việc nhỏ. "Đây chính là cách để Tết của chúng ta vừa đủ đầy, vừa ý nghĩa. Chúc mọi người một năm mới an khang - thịnh vượng và tràn ngập hạnh phúc!" - chị Việt Anh chia sẻ. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm