NHÀ BÁO BÔNG MAI VỚI HÀNH TRÌNH XUYÊN VIỆT TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ

Chất hành lý lên xe để rong ruổi khắp mọi miền, từ miền núi đến miền biển, từ vùng cao đến vùng đồng bằng, nhà báo - đạo diễn Bông Mai chính thức khởi hành như một tín đồ xê dịch với thông điệp "Dám sống một cuộc đời rực rỡ".

Khi chúng tôi liên hệ phỏng vấn, nhà báo, đạo diễn Bông Mai - cựu thành viên của nhóm nhạc Con gái nổi tiếng một thời - đang rong ruổi trên hành trình của chuyến "Solo road trip" 99 ngày đêm xuyên Việt. Mục đích chuyến đi của chị là khám phá, tìm hiểu về văn hóa, phong tục và cuộc sống của đồng bào dân tộc trên mọi miền đất nước. Không chỉ có thế, Bông Mai còn muốn truyền tải thông điệp "Dám sống một cuộc đời rực rỡ" mà chị luôn mong muốn nhiều người hướng tới.

"Rực rỡ ở đây không chỉ là sắc đẹp, trí tuệ mà cả bằng những việc mình muốn làm và dám làm để mạnh dạn mang lại hạnh phúc cho bản thân trước khi mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh. Có thể quan điểm sống đó của tôi không phải là quan điểm được nhiều người ủng hộ vì còn rất nhiều người "trao" những vai trò, trách nhiệm lên vai người phụ nữ để họ không dám sống với mong muốn, với ước mơ của mình. Họ phải sống để những người xung quanh mình vui, hài lòng mà vô tình tự chôn vùi những hoài bão, ước mơ của bản thân lại nơi góc sâu trong tâm hồn. Chính điều đó đôi khi khiến họ trở nên cô đơn chính giữa cuộc đời mình", con gái cố nhạc sĩ An Thuyên chia sẻ.

Nhà báo Bông Mai với hành trình xuyên Việt truyền cảm hứng cho phụ nữ - Ảnh 1.

Bông Mai trên một cung đường mà chị đi qua

Cuộc hành trình mơ ước

Chia sẻ về ý tưởng 99 ngày đêm xuyên Việt, Bông Mai cho biết, năm 2021 chị thực hiện chuyến đi 17 ngày qua nhiều nơi ở miền Trung, Tây Nguyên... Chị thực sự ấn tượng với cảnh đẹp Việt Nam qua chuyến đi này nên đã ấp ủ kế hoạch sẽ đi xuyên Việt một chuyến thật dài ngày để được trải nghiệm nhiều hơn nữa. Không chỉ là trải nghiệm cảnh đẹp mà để có cơ hội gặp gỡ nhiều người mới, đến với nhiều sắc màu văn hóa mới. Cuối năm 2021, Bông Mai chính thức xây dựng kế hoạch chuyến đi xuyên Việt này và ngày 2/2 vừa qua, chị chất hành lý lên xe để bắt đầu cuộc hành trình mơ ước.

Nhà báo Bông Mai với hành trình xuyên Việt truyền cảm hứng cho phụ nữ - Ảnh 1.

Mục đích chuyến đi của chị là khám phá, tìm hiểu về văn hóa, phong tục và cuộc sống của đồng bào dân tộc trên mọi miền đất nước. Không chỉ có thế, Bông Mai còn muốn truyền tải thông điệp "Dám sống một cuộc đời rực rỡ" mà chị luôn mong muốn nhiều người hướng tới.

Đến thời điểm hiện tại, Bông Mai đã đi được một phần của cung đường, đó là những địa danh nơi núi rừng Tây Bắc như Mộc Châu, Yên Châu, Quỳnh Nhai (Sơn La), Tuần Giáo, Tủa Chùa (Điện Biên)…Với những nơi này, chị đã lần đầu được gặp những đồng bào dân tộc mà trước đây chỉ có cơ hội nhìn thấy trên báo, trên intnernet...

"Tôi ấn tượng với trang phục của đồng bào Kháng, La Ha, Xạ Phang bởi những hoạ tiết tinh xảo, những lớp vải mềm, đẹp. Trang phục của họ giúp tôn dáng người phụ nữ không chỉ bằng kiểu cách mà bằng cả sắc màu, phụ kiện đính kèm. Ngoài ra, tôi rất yêu thích nét văn hóa trong đời sống hàng ngày của người Thái vùng Mường Vạt. Tôi đã được chính gia đình người Thái chỉ dạy cách ra vườn chọn các loại lá để dùng trong tắm gội, chăm sóc sức khỏe và ẩm thực. Những trải nghiệm này đã giúp tôi hiểu vì sao phụ nữ Thái có mái tóc dài đen mượt và làn da láng mịn bởi những cây lá có ngay trong vườn nhà", chị tâm sự.

Nhà báo Bông Mai với hành trình xuyên Việt truyền cảm hứng cho phụ nữ - Ảnh 3.

Bông Mai trong trang phục đồng bào Kháng (Quỳnh Nhai, Sơn La)

Chuẩn bị cho cuộc hành trình 99 ngày, đi qua nhiều vùng miền, cảm nhận nhiều tiết trời khác nhau, Bông Mai đã mang theo cả "căn nhà nhỏ" trên chiếc xe để đảm bảo sinh hoạt một cách tốt nhất. Nhưng có lẽ sự kỹ càng nhất lại nằm trong khâu chuẩn bị thiết bị máy móc để tác nghiệp hàng ngày, giúp cho việc lưu lại những câu chuyện trên đường đi một cách cẩn thận nhất. Trước chuyến đi 2 tuần, Bông Mai đã tập luyện những việc như quay phim, chụp ảnh lưu trữ... và cả vá lốp xe, nhận biết các lỗi xe ô tô để biết cách "gọi tên bệnh" khi cần tự xử lý hay nhờ sự trợ giúp.

Là một tín đồ xê dịch, qua những chuyến đi, Bông Mai đã học được rất nhiều, từ cách chăm sóc bản thân kỹ càng hơn khi đi đến nhiều nơi trong lúc dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Cách để vượt qua nỗi sợ độ cao, sợ bóng tối hay sợ một mình. Ở mỗi độ tuổi, chị thấy sự trưởng thành trong những bài học từ cuộc sống là cần thiết và không bao giờ là đủ.

Nữ nhà báo cho biết, sau chuyến đi này chị dự định sẽ xuất bản cuốn hồi ký về hành trình, về những câu chuyện chị đã gặp. Ngoài ra, Bông Mai mong muốn xuất bản thêm cuốn sách ảnh về phụ nữ và trẻ em các dân tộc, các vùng miền.

"Khi kết thúc hành trình, tôi cũng sẽ sớm quay lại một vài nơi mà tôi nhận thấy còn nhiều giá trị văn hóa dân tộc quý giá đã và đang dần bị mai một. Tôi muốn góp phần cùng với các nghệ nhân kể những câu chuyện về đời sống sinh hoạt, về nếp sống tạo nên một nền tảng văn hóa lâu đời của mỗi dân tộc trên khắp mọi miền đất nước", Bông Mai cho biết.

Nhà báo Bông Mai với hành trình xuyên Việt truyền cảm hứng cho phụ nữ - Ảnh 4.

Bông Mai cùng người phụ nữ dân tộc Xạ Phang ở xã Tả Xìn Thàng, huyện Tủa Chùa, Điện Biên

Nhà báo, đạo diễn Bông Mai sinh năm 1977, là cựu thành viên nhóm nhạc Con gái nổi tiếng. Chị có 12 năm làm việc và sản xuất tại VTV3, 3 năm làm quản lý Trung tâm sản xuất nội dung Giáo dục và Giải trí VTVcab.

Hiện Bông Mai công tác tại báo Ngày Nay. "Hành trình 99 ngày xuyên Việt cùng Mai" là hành trình một mình với thời gian dài nhất của nữ nhà báo, với mong muốn sẽ truyền cảm hứng cho những người phụ nữ "Dám sống một cuộc đời rực rỡ".

An Khê (thực hiện)