• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên ra mắt sách thiếu nhi ở tuổi… bà nội

Minh Anh - Ảnh: Kim Đồng 24/06/2021 - 17:52 (GMT+7)

Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên

Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên gây bất ngờ khi xuất hiện trong tư thế tác giả viết sách cho thiếu nhi, ở tuổi… bà nội với tập truyện “Chiếc gối biết nói”.

Chiếc gối biết nói được chia thành 2 phần. Phần 1 - Chuyện nhỏ xinh cho bé là 10 câu chuyện về các loài vật quen thuộc với các bạn nhỏ, như: Cá, chuột chù, kiến, chuồn chuồn, gà, ve… mang màu sắc cổ tích. 

Phần 2 - Nhà có hai anh em là 10 câu chuyện hiện thực xoay quanh hai anh em Bin và Ben. Đó là những câu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng những bài học ý nghĩa, từ cách dọn dẹp thú bông sau khi chơi đến chia sẻ thú bông, quà của mình cho các bạn có hoàn cảnh thiệt thòi hơn, rồi ăn uống sao để không bị béo phì, anh em sống sao cho hòa thuận, suy nghĩ về nghề nghiệp cho mai sau, nhường nhịn và chia sẻ trong cuộc sống hằng ngày...

Tác phẩm "Chiếc gối biết nói"

Tác phẩm "Chiếc gối biết nói"

Chọn cách kể đầy tính tương tác, nhiều câu hỏi xuất hiện ngay trong truyện, nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên giúp ba mẹ có thể gần với con hơn khi cùng đọc sách, thậm chí có thể gợi mở để các bạn nhỏ thành người đồng sáng tạo câu chuyện. Đặc biệt, dưới mỗi câu chuyện, tác giả có kết luận nho nhỏ, như lời gửi gắm, dặn dò, như bài học luân lý bé xinh để các bé tự hoàn thiện mình.

Thú vị hơn, khi phần kết luận là những vần thơ để các bạn nhỏ có thể dễ dàng học thuộc, như: "Tạm biệt pizza nhé/Chào luôn mấy miếng gà/Hamburger béo ngậy/Đừng gọi bé nữa nha" hay: "Tay chân hay mắt mũi/Miệng và bụng với lưng/Đều là anh em cả/Đều thương nhau vô cùng" rồi "Bé thích làm bác sĩ/Hay thích lái máy bay/Rồi làm chú đầu bếp/Hay thầy giáo mỗi ngày?/Bé cứ học thật giỏi/Lớn lên là biết ngay".

Phần minh họa do họa sĩ

Phần minh họa do họa sĩ Ru-oi thực hiện

Bên cạnh nội dung sinh động dành cho lứa tuổi 5+, Chiếc gối biết nói còn hấp dẫn các bạn nhỏ qua minh họa màu lí lắc, dễ thương của họa sĩ Ru–oi được trình bày theo khổ sách lớn.

Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên sinh năm 1952, là tên tuổi nổi bật của văn chương Sài Gòn sau Đổi mới với 9 tập thơ, truyện ngắn mới lạ, ăm ắp thiên tính nữ. Có thể kể đến các cuốn sách Những vầng trăng chỉ mọc một mình, Biển đã mất, Có một nửa mặt trăng trong mặt trời, Thức đến sáng và mơ... Chị từng giành nhiều giải thưởng văn học uy tín như: Giải A thơ báo Văn nghệ TP HCM năm 1987, giải thưởng thơ của tạp chí Văn nghệ Quân đội 1989-1990, giải thưởng truyện ngắn báo Văn nghệ 1999-2000, tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam...
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm