• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nhà trả góp mua trước khi kết hôn nhưng đứng tên chung, ly hôn chia thế nào?

Luật gia Bách Việt 18/07/2021 - 15:00 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Trước khi kết hôn, chồng tôi có đăng ký mua trả góp 1 căn hộ chung cư. Khi kết hôn, anh ấy mới trả được 50% giá trị căn nhà, 50% còn lại chúng tôi cùng nhau trả trong thời kì hôn nhân...

Hỏi: Chúng tôi làm cùng công ty. Trước khi kết hôn chồng tôi có đăng ký mua trả góp 1 căn hộ chung cư. Khi kết hôn, anh ấy mới trả được 50% giá trị căn nhà, 50% còn lại chúng tôi cùng nhau trả trong thời kì hôn nhân. Khi trả góp xong số tiền mua căn hộ thì anh ấy cũng coi đó là nhà chung của vợ chồng. Hiện căn hộ đã có sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng. Gần đây, giữa chúng tôi có mâu thuẫn và quyết định chia tay nhau. Giữa chúng tôi chưa có con nên việc chia tay không có gì vướng mắc. Tuy nhiên, tôi băn khoăn là căn nhà 2 vợ chồng đang ở sẽ được phân chia thế nào? Số tiền mà chồng tôi bỏ ra mua căn hộ trước khi kết hôn thì sẽ xử lý ra sao?

                                                                                                  phamthithanhh...@gmail.com

Trả lời: Về chế độ tài sản chung của vợ chồng, khoản 1, điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung".

Như vậy, mặc dù căn hộ trên chồng chị mua trước khi 2 người kết hôn nhưng thực tế 50% giá trị căn hộ được trả bằng tiền chung của cả 2 vợ chồng. Vì vậy, phần giá trị này được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Đối với 50% giá trị căn hộ được trả trước khi kết hôn, trên thực tế đó là tài sản chồng chị có trước khi kết hôn. Khoản 1, điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: "Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng".

Luật cũng nêu về trường hợp nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Theo đó, "vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung". Trong trường hợp này. 50% giá trị tài sản căn hộ của chồng chị đã thanh toán trước khi kết hôn được xem như đã nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng. Bởi lẽ, sau khi kết hôn, 2 vợ chồng đã cùng nhau tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ trả góp và sau đó, giấy tờ sở hữu cũng căn hộ mang tên vợ chồng. Như vậy, trường hợp này được coi là đã có sự chấp thuận thỏa thuận của vợ chồng về việc căn nhà đó được sáp nhập là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của 2 người. Do đó, nếu xảy ra li hôn thì đây là tài sản chung vợ chồng. Nếu 2 bên không thỏa thuận phân chia được thì sẽ đề nghị tòa án phân chia tài sản theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm