• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nhân viên và chủ quán cà phê Heaven bị phạt 35 triệu đồng vì hành vi vứt bỏ rác xuống biển Vũng Tàu

Đinh Thu Hiền 18/09/2020 - 08:40 (GMT+7)

Hành vi bỏ chất thải rắn xuống biển bị phạt rất nặng. Ảnh: L.H

Ba nhân viên tham gia trực tiếp việc vứt bỏ rác xuống biển Vũng Tàu và chủ quán cà phê Heaven bị phạt 35 triệu đồng; các cơ quan có trách nhiệm cũng thống nhất việc đề nghị rút giấy phép kinh doanh của quán này

UBND TP Vũng Tàu ngày 17/9/2020 đã ra các quyết định số 4673/ QĐ XPVPHC; 4674/ QĐ XPVPHC; 4675/ QĐ XPVPHC và 4676/ QĐ XPVPHC do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Thuấn ký để xử phạt các cá nhân tại quán cà phê Heaven, số 1Bis Trần Phú, TP Vũng Tàu. Ba nhân viên và chủ quán cà phê này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Hành vi vi phạm trong hoạt động xử lý chất thải rắn sinh hoạt đối với hành vi không lập báo cáo, hồ sơ, tài liệu, nhật ký liên quan đến công tác quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. 

Theo đó, 3 nhân viên mỗi nhân viên bị phạt 5 triệu đồng, chủ quán cà phê N.N.H bị phạt 20 triệu đồng và buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 5 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt. 

Nhân viên và chủ quán cà phê Heaven bị phạt 65 triệu đồng vì hành vi vứt bỏ rác xuống biển Vũng Tàu - Ảnh 1.

Gom rác nhưng sau đó vứt trả lại biển, và đẩy các bao rác ra xa hơn, những người vi phạm đã phải nhận án phạt từ dư luận và pháp luật. Ảnh: L.H

Như báo PNVN đã đưa tin, vào lúc 12h10 ngày 16/9/2020, nhân viên quán cà phê Heaven đã mang hơn chục bao tải rác vứt xuống biển này. Toàn bộ sự việc đã được nhóm bạn ngồi cà phê ở kế bên chụp ảnh và quay clip lại, gửi cho báo PNVN.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngay sau khi nhận được thông tin qua đường dây nóng và từ bài đăng tin của báo Phụ nữ Việt Nam, đã ngay lập tức đã ra văn bản số 5978/STNMT-VPđề nghị Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu khẩn trương xử lý theo các thông tin do báo Phụ nữ Việt Nam nêu trên theo thẩm quyền và báo cáo kết quả xử lý về Sở Tài nguyên và Môi trường. Công văn do ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký.

Trao đổi với phóng viên báo PNVN, luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, hành vi đổ rác thải xuống biển đó là hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường biển. Tuỳ tính chất mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quán cà phê Heaven mới được sang nhượng và hoạt động từ tháng 5/2020. Lý giải về việc nhân viên vứt bỏ các bao tải rác xuống biển, ông N.N.H, chủ quán cà phê Heaven cho biết: "Do rác trôi vào bờ kè của quán nên tôi cho nhân viên thu gom rác cho vào các bao tải đen, nhưng vì nhiều và nặng nên nhân viên không di chuyển lên được và đổ lại xuống biển".

Sau khi báo PNVN đăng bài phản ánh và điện thoại tới đường dây nóng của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Công an P.1, TP Vũng Tàu, các cơ quan liên ngành tại địa phương này đã lập tức có mặt tại hiện trường để lập biên bản và xử lý vụ việc. Hàng trăm bạn đọc sau đó đã vào trang Fanpage của quán cà phê Heaven thể hiện sự lên án về hành vi thiếu ý thức, đồng thời đánh giá 1 sao cho địa điểm này. 

Tại buổi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu, chủ quán Heaven và các nhân viên đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Các cơ quan liên ngành đã thống nhất đề nghị rút giấy phép kinh doanh của quán cà phê Heaven, đồng thời UBND TP Vũng Tàu cũng ra quyết định xử phạt các cá nhân vi phạm đã nêu trên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm