• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nhân viên y tế tham gia đường dây mang thai hộ: Sở Y tế Hà Nội nói gì?

03/01/2019 - 02:30 PM
Sở Y tế không quản lý nhân viên các phòng khám đi đâu, làm gì ngoài địa điểm làm việc đã đăng ký. Việc này là trách nhiệm của công ty sử dụng lao động và cá nhân bà Trang. Nếu bà Trang làm gì sai thì Cơ quan công an sẽ xử lý”, ông Nguyễn Quang Trung nói.

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã triệt phá băng nhóm chuyên tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia và bắt giữ 4 đối tượng. Trong số những đối tượng bị bắt giữ, có cả bác sĩ Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam và nhân viên y tế Hoàng Thị Thu Trang. Thời điểm tham gia đường dây mang thai hộ, Trang là nhân viên y tế phòng khám Thiên Hoà (số 73 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Bước đầu, nhóm gồm 5 thành viên đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Sau khi tiếp nhận thông tin, PNVN đã liên lạc với Sở Y tế Hà Nội để xác minh. Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được thông tin vụ việc qua báo chí. Sở Y tế sẽ sẽ chuyển thông tin cho các đơn vị liên quan đến xác minh và xứ lý vi phạm (nếu có).

Theo hồ sơ của Sở Y tế Hà Nội, tính đến tháng 10/2018, Hoàng Thị Thu Trang làm việc tại Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa. Trang đã được cấp Chứng chỉ hành nghề số 17282/HNO-CCHN. Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa cũng có một bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề đã đăng ký với Sở Y tế Hà Nội.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Quang Trung (Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội) cho rằng hiện tại Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được yêu cầu gì từ cơ quan CSĐT.

co-thai-dau-de-vay.jpg
Nhân viên y tế tư vấn về sức khỏe sinh sản cho chị em

 Theo ông Trung, nếu sự việc như báo chí phản ánh thì nhân viên y tế Hoàng Thị Thu Trang thuộc phòng khám Đa khoa Thiên Hòa nên là người lao động của Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Thiên Hòa (cùng địa chỉ 73 Trần Duy Hưng). Vì vậy, Công ty có trách nhiệm sử dụng và quản lý lao động của mình trong thời gian làm việc. Sở Y tế chỉ kiểm tra việc phòng khám có hoạt động quá phạm vi cấp phép hay không.

“Chúng tôi chỉ cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở đủ điều kiện, cấp chứng chỉ hành nghề cho các y bác sĩ, nhân viên y tế đáp ứng được điều kiện. Sở Y tế không quản lý nhân viên các phòng khám đi đâu, làm gì ngoài địa điểm làm việc đã đăng ký. Việc này là trách nhiệm của công ty sử dụng lao động và cá nhân bà Trang. Nếu bà Trang làm gì sai thì Cơ quan công an sẽ xử lý”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, người đã được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ bị tước khi hoạt động khám chữa bệnh làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Còn việc họ môi giới mang thai hộ thì cơ quan công sẽ căn cứ theo mức độ vi phạm để xử lý.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng gồm Cai GuoLin (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Cai Guo Fang (53 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) Hoàng Thị Thu Trang (26 tuổi, quê tỉnh Đăk Lăk), Triệu Thị Hằng (40 tuổi, quê ở  Thanh Hoá), Nguyễn Thị Mai Anh (quê ở Nam Định) về tội “Tổ chức mang thai hộ vì  mục đích thương mại”. 

Tại thời điểm bị bắt, các đối tượng này đang ở trong một khách sạn tại Quận 3 (TP.HCM) cùng với 6  phụ nữ khác trước khi sang Campuchia mang thai hộ. Tuy nhiên, do sợ nhóm Cai GuoLin bán qua Trung Quốc nên 1 người phụ nữ trong nhóm đã âm thầm báo cho gia đình cầu cứu công an.

Tiếp nhận thông tin, Công an TPHCM đã vào cuộc tiến hành ập vào khách sạn bắt giữ nhóm đối tượng đưa về trụ sở. Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ án.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm