• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhật Bản chuẩn bị cấp phép cho thuốc điều trị virus SASR-CoV-2

PV 18/05/2020 - 22:22 (GMT+7)
Loại thuốc kháng virus SASR-CoV-2 vừa được nghiên cứu thành công là favipiravir, có tên thương mại là Avigan. Thuốc do công ty Fujifilm (Nhật Bản) sản xuất có dạng viên. Như vậy, sau Mỹ, Nhật Bản là quốc gia thứ hai cấp phép thuốc điều trị virus SASR-CoV-2.

Mới đây, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận thuốc remdesivir là một phương pháp điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 thể nặng. Đây là thuốc truyền tĩnh mạch có tác dụng rút ngắn thời gian nằm viện và cải thiện tỷ lệ tử vong đối với những bệnh nhân nhiễm Covid-19. Remdesivir cũng là thuốc đầu tiên trên thế giới được chính phủ phê duyệt để điều trị Covid-19.

Sau Mỹ, Chính phủ Nhật Bản cũng chuẩn bị phê duyệt thuốc favipiravir trở thành thuốc dùng để điều trị Covid-19 thể nhẹ và trung bình. Đây là thuốc uống dạng viên, có tên thương mại là Avigan, được phát triển vào năm 2014 bởi Công ty Fujifilm Toyama Chemical. Dự kiến, thuốc này sẽ phê duyệt vào trung tuần tháng 5/2020.

Nhật Bản chuẩn bị cấp phép cho thuốc điều trị virus SASR-CoV-2 - Ảnh 1.

Thuốc favipiravir, có tên thương mại là Avigan chuẩn bị được Nhật Bản cấp phép dùng để điều trị Covid-19

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu sử dụng favipiravir cho bệnh nhân Covid-19 vào khoảng cuối tháng 2/2020. Fujifilm đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Nhật Bản vào tháng 3/2020 với khoảng 100 bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và trung bình. Ngoài ra, đã có hơn 2.000 người ở Nhật Bản đã được điều trị favipiravir như một phần của các thử nghiệm lâm sàng. Nhóm nghiên cứu tại BV Đại học Y khoa Fujita ở tỉnh Aichi, nơi đang tiến hành thử nghiệm, cho biết sẽ hoàn thành phân tích dữ liệu xét nghiệm vào cuối tháng 8.

Ngoài ra, Fujifilm cũng triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 tại Massachusetts (Mỹ) trong tháng 4/2020. Cuộc thử nghiệm đã thu hút khoảng 50 bệnh nhân và đang diễn ra với sự hợp tác của BV Brigham and Women, BV Đa khoa Massachusetts và Đại học Y khoa Massachusetts.

Trước đó, tại các trung tâm y tế ở Trung Quốc và Nhật Bản, Công ty cũng đã nghiên cứu thử nghiệm sử dụng thuốc favipiravir để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trong nhiều tháng. Thuốc cũng đã được thử nghiệm ở Ý và bắt đầu thử nghiệm ở Ấn Độ.

Trong một thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc, bệnh nhân dùng thuốc thử nghiệm âm tính với coronavirus sau trung bình 4 ngày, chưa đến một nửa số ngày đối với bệnh nhân trong nhóm không dùng thuốc (trung bình là 11 ngày). Nghiên cứu này còn cho thấy chỉ có 8,2% bệnh nhân sử dụng favipiravir cần được hỗ trợ hô hấp so với 17,1% bệnh nhân trong nhóm khác. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu không ghi nhận tác dụng phụ đáng kể nào đối với nhóm sử dụng thuốc favipiravir.

Avigan là một chất ức chế RNA polymerase của virus, ức chế sự nhân lên của virus trong các tế bào bị nhiễm bệnh. Do đặc điểm này, loại thuốc này có tác dụng kháng virus đối với các virus được phân loại cùng loại như virus cúm.

Nhật Bản đã cho phép sử dụng favipiravir vào năm 2014, nhưng chỉ được sử dụng cho cúm mùa do các virus cúm mới hoặc cúm tái phát sau khi đã sử dụng các loại thuốc kháng virus khác. Tuy nhiên, chưa có trường hợp cúm nào phải sử dụng đến favipiravir trong 6 năm qua. Favipiravir cũng được nghiên cứu sử dụng trong bệnh nhiễm trùng do ve ký sinh ixodid cắn và bệnh sốt cao với hội chứng giảm tiểu cầu. Chính phủ Guinea cũng phê duyệt loại thuốc này là một phương pháp điều trị bệnh do virus Ebola sau một thử nghiệm lâm sàng ở quốc gia Tây Phi này.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa thuốc này đến 43 quốc gia khác nhau để nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của nó đối với Covid-19. Lô thuốc đang được gửi qua Văn phòng dịch vụ dự án của Liên Hợp Quốc và mỗi quốc gia sẽ nhận đủ khoản kinh phí để điều trị từ 20 đến 100 người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm