• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhiều bệnh nhân Covid-19 tiên lượng rất nặng, có cả bác sĩ

Linh Trần 17/05/2021 - 10:33 (GMT+7)

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cho thấy, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, có 16 bệnh nhân nguy kịch và nhiều bệnh nhân nặng. Trong đó, có 1 bác sĩ 25 tuổi ở Vĩnh Phúc cũng đang phải thở oxy.

Ngày 17/5, Tiểu ban điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19) cho biết, hiện cả nước đang điều trị cho 1.449 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 2 ca nguy kịch nhất, là BN2983 (nữ, 65 tuổi) từ An Giang chuyển lên BV Bệnh nhiệt đới TP. HCM và BN 3019 (nam, 54 tuổi, quê Thái Bình) đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Cả 2 bệnh nhân này đang phải can thiệp ECMO do mắc nhiều bệnh nền.

Đối với BN2983, các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đánh giá tình trạng rất nặng. Kết quả chụp CT-Scan ngực của bệnh nhân ghi nhận tràn khí màng phổi phải, nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10-20%, nhiều kén khí dọa bể. Tiểu ban điều trị Covid-19 của Bộ Y tế đã hội chẩn và đánh giá bệnh nhân mắc bệnh nặng, cần sự hỗ trợ của BV tuyến trên. Vì vậy, ngay trong đêm 12/5, đội phản ứng nhanh khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn của BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã xuống An Giang.

Ngay lập tức, đội đã đánh giá tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, tiến hành đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn, thiết lập đường truyền tĩnh mạch trung tâm, giữ vững dấu hiệu sinh tồn và chuyển viện ngay trong đêm. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định sử dụng ECMO (hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể). Kết quả xét nghiệm RT-PCR cho thấy bệnh nhân vẫn còn dương tính với SARS-CoV-2.

Theo các chuyên gia, hiện tình trạng bệnh nhân còn tiên lượng rất nặng và nguy kịch, cần tiếp tục được hỗ trợ hồi sức hô hấp tuần hoàn trong thời gian dài.

Cũng theo báo cáo, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, có 14 ca nguy kịch khác đang phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực; 4 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, tất cả đều điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Trong số các bệnh nhân nặng có 1 trường hơp là bác sĩ (nam, 25 tuổi, công tác tại BV Đa khoa Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Bệnh nhân này từng tiếp xúc với bác sĩ T. (BN 2979), liên quan đến ổ dịch tại quán bar-karaoke Sunny club ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Từ ngày 6/5, bệnh nhân ho, sốt liên tục, sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính, được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới điều trị vào ngày 8/5.

Tại Bắc Ninh, hiện BV Đa khoa tỉnh đang điều trị cho 46 trường hợp F0, trong đó 23 trường hợp thở oxy. Đặc biệt, 2 trường hợp tiên lượng nặng.

Hiện tại, 10 BV, trung tâm y tế của Bắc Ninh điều trị cho 289 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, nhiều nhất là tại BV dã chiến Gia Bình (71 người), sau đó đến Trung tâm Y tế Thuận Thành (62 ca).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm