• Mới cập nhật:

Yêu

Nhiều cặp đôi tại Mỹ trì hoãn sinh con vì đại dịch Covid-19

PV 03/07/2021 - 10:00 (GMT+7)

Nhiều cặp đôi tại Mỹ trì hoãn sinh con vì đại dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, số phụ nữ nước này sinh con trong năm 2020 đã giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
"Tôi muốn có nhà và một sự nghiệp trước"

Kara Schoenherr chuyển đến hạt Maricopa (bang Arizona, Mỹ) từ một thị trấn nhỏ phía Nam Seattle. Cô kết hôn năm 2020 nhưng hai vợ chồng vẫn trì hoãn việc có con. Mùa hè này, Schoenherr sẽ tốt nghiệp với tư cách là một chuyên gia thẩm mỹ. Schoenherr muốn có một lượng khách hàng ổn định trước khi quyết định mang thai. "Tôi muốn có nhà và một sự nghiệp trước", cô nói. Chi phí sinh hoạt càng làm tăng thêm sự do dự sinh con của Schoenherr. Những ngôi nhà trong khu vực cô yêu thích đều được bán chỉ sau một đêm. Giá trông giữ trẻ khiến cô bị sốc.

Đại dịch Covid-19 được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh tại Mỹ giảm sâu hơn. Các tháng có tỷ lệ sinh giảm mạnh nhất là 3 tháng cuối năm 2020, tức khoảng 9 tháng sau khi đại dịch bắt đầu. Nó cho thấy đại dịch có thể đã khiến nhiều cặp đôi trì hoãn quyết định sinh con.

Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, trong năm 2020, tại Mỹ chỉ có hơn 3,6 triệu ca sinh. Con số này thấp hơn gần 150.000 ca so với năm 2019 và khoảng 700.000 ca so với năm 2007. Năm 2020 cũng là năm có mức giảm số ca sinh cao thứ 9 kể từ khi nước Mỹ bắt đầu ghi chép các số liệu thống kê. Điều đó đã đặt đại dịch Covid-19 ngang hàng với các thảm họa như Đại suy thoái và Thế chiến thứ hai, chỉ kém một chút so với thiệt hại do dịch cúm Tây Ban Nha gây ra cách đây một thế kỷ.

Nhiều cặp đôi tại Mỹ trì hoãn sinh con vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Người không có con vẫn sống hạnh phúc"

Trong nhiều thập kỷ, tầng lớp thượng lưu, trung lưu ở Mỹ trì hoãn việc làm cha mẹ, đặc biệt là ở các thành phố lớn ven biển. Phụ nữ có học thức cao tạm dừng việc sinh con đẻ cái cho đến khi sự nghiệp họ đi đúng hướng, thường là đến đầu tuổi 30. Kết quả là kể từ năm 2007, tỷ lệ sinh của phụ nữ ở độ tuổi 20 đã giảm 28%. Nhóm tuổi duy nhất có tỷ lệ sinh tăng là phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40 nhưng ngay cả những nhóm tuổi này cũng bắt đầu giảm sinh trong 3 năm qua.

Theo phân tích của các nhà nhân khẩu học, trong vài thập kỷ trở lại đây, độ tuổi trung bình làm mẹ lần đầu ở Mỹ đã tăng lên đáng kể. Nhiều phụ nữ không muốn sinh con vì lý do tài chính, giáo dục, nghề nghiệp hoặc cá nhân. Tỷ lệ sinh ở phụ nữ da trắng và phụ nữ gốc Phi giảm 6% trong nửa cuối năm 2020, ở phụ nữ gốc Á giảm 12 điểm % và phụ nữ gốc Tây Ban Nha giảm 5 điểm %.

Một phân tích của giáo sư Caitlin Myers, nhà kinh tế học tại Đại học Middlebury, chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh giảm nhanh nhất ở những nơi có tốc độ tăng việc làm lớn nhất. Nguyên nhân được cho là do những tác động của tình hình tài chính khó khăn khiến phụ nữ muốn trì hoãn sinh con hoặc do ngày nay phụ nữ được đào tạo tốt hơn. Họ muốn tham gia các công việc xã hội và theo đuổi sự nghiệp nên việc sinh con cũng vì thế bị xem nhẹ.

Trên Internet, các nhóm phụ nữ chưa muốn có con được lập nên để động viên nhau. Đơn cử là trang Instagram tên Rich Auntie Supreme của nhà văn kiêm nhà hoạt động Rachel Cargle, với hơn 75.000 người theo dõi. Thông qua hình ảnh, trích dẫn và những bài luận ngắn, Cargle muốn truyền đi thông điệp "người không có con vẫn sống hạnh phúc" chứ không hề buồn bã, chán nản và đáng bị chỉ trích như các thế hệ trước vẫn nghĩ.

Nguồn: HuffPost, NYT
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm